Xuất phát từ nhu cầu phát triển nông nghiệp cũng như sản phẩm sạch cung ứng cho dịch vụ du lịch sinh thái ở địa phương, một số thanh niên ở thôn Đại Bình (xã Quế Trung) đã cùng nhau lập nên HTX Nông nghiệp Du lịch Dịch vụ Đại Bình.
Sản xuất theo hướng sạch và an toàn
Mô hình rau an toàn của HTX Đại Bình tạo sinh kế ổn định cho người dân địa phương (Ảnh: TL) |
Từ nguồn hỗ trợ từ Dự án Trường Sơn do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), 10 thành viên HTX cùng nhau hùn vốn để mở khu sản xuất rau sạch rộng hơn 3.000m2. Các thành viên HTX đã đầu tư hơn 400 triệu đồng xây dựng khu trồng rau với 3 giếng khoan, hệ thống tưới tiêu tự động, tường rào, hệ thống lưới che...
Anh Nguyễn Thanh Tuyền – Giám đốc HTX cho biết: Ngay sau khi hoàn thiện hệ thống nhà lưới, tháng 11/2018, HTX đã tiến hành trồng thử nghiệm lứa rau đầu tiên, cung ứng dịp Tết Kỷ Hợi 2019. Trong quá trình sản xuất, HTX được Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Nông Sơn tập huấn, hướng dẫn quy trình sản xuất rau an toàn. Vì vậy, toàn bộ quy trình sản xuất rau của HTX được thực hiện nghiêm ngặt, các thành viên tự làm chế phẩm sinh học để chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng với mục đích sản xuất theo hướng sạch và an toàn.
Ngoài ra, các thành viên HTX còn được đi tham quan, học tập kỹ thuật canh tác ở vùng rau Thăng Bình, Hội An.
Là một trong những thành viên tham gia mô hình ngay từ ngày đầu triển khai, đến nay, bà Thái Thị Xíu đã nắm vững kỹ thuật trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn an toàn: “Trước đây, khi sản xuất rau, chúng tôi phụ thuộc nhiều vào các loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, sau khi tham gia mô hình, chúng tôi đã biết cách làm và sử dụng phân hữu cơ, phân từ phế phẩm nông nghiệp, phương pháp trừ sâu bằng tỏi, ớt, tiêu,… Các phương pháp này vừa tận dụng được nguồn nguyên vật liệu sẵn có, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho người canh tác và người tiêu dùng. Sản phẩm sau khi làm ra được thị trường ưa chuộng, sức mua cao hơn”.
Hiện, HTX đã có 14 thành viên tham gia mô hình, thu lãi hơn 121 triệu đồng/5 vụ rau. Sau khi trừ chi phí, mỗi sào rau cho lãi 6 triệu đồng/5 vụ, hiệu quả kinh tế hơn hẳn so với trồng rau theo kiểu truyền thống. “Sau khi tham gia mô hình này, người dân biết cách trồng rau theo hướng hữu cơ, thực hiện theo quy trình bài bản nên rau đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khỏe, cho giá trị kinh tế cao hơn”, anh Tuyền cho biết.
Liên kết sản xuất và tiêu thụ
Các loại sản phẩm sạch, chất lượng được người dân Đại Bình ưu tiên sử dụng và giới thiệu đến du khách (Ảnh: TL) |
Từ hiệu quả bước đầu của mô hình này, 20 hộ dân trong thôn Đại Bình đã tham gia sản xuất theo mô hình liên kết với HTX. Theo đó, bà Dương Thị Chín đã cải tạo lại 1.000m2 đất tại đồng Bàu Sen để trồng các loại rau như mồng tơi, đậu đũa, cải, rau muống...
Bà Chín chia sẻ: “Bước đầu, tôi cùng các hộ liên kết học các thành viên HTX về kỹ thuật trồng rau theo hướng hữu cơ rồi áp dụng sản xuất tại gia đình. Với diện tích đất này, nếu có đầu ra ổn định, mỗi tháng tôi có thể thu nhập từ 3 - 4 triệu đồng. Thời gian tới, gia đình tôi sẽ đầu tư giếng khoan để có nguồn nước sạch, ổn định, phục vụ canh tác rau lâu dài".
Năm 2019, nhiều mẫu rau của HTX Đại Bình được cấp giấy chứng nhận chất lượng VietGAP như rau sen, xà lách, mồng tơi…. Việc xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn không chỉ thay đổi nhận thức của người dân thôn Đại Bình về kỹ thuật canh tác rau mà còn giúp thay đổi phương pháp kinh doanh.
Thời gian qua, HTX Đại Bình đã thực hiện khảo sát thị trường tại các chuỗi siêu thị, cửa hàng nông sản sạch, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng ở Đà Nẵng, Hội An và Tam Kỳ. Đến nay, HTX đã ký hợp đồng cung cấp rau sạch với 2 cửa hàng rau sạch tại Đà Nẵng, 1 cửa hàng ở Hội An.
Anh Tuyền cho hay: “Việc xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng sản phẩm mở ra cơ hội phát triển kinh tế ổn định cho bà con nhân dân. Đồng thời, quảng bá sản phẩm nông nghiệp sạch, góp phần giảm phát thải và ô nhiễm môi trường, xây dựng hình ảnh đẹp gắn với du lịch sinh thái Đại Bình”.
Mô hình trồng rau sạch trong hệ thống nhà lưới do HTX Nông nghiệp Du lịch Dịch vụ Đại Bình thực hiện là mô hình đầu tiên triển khai sản xuất rau tập trung, an toàn ở địa phương. Mô hình đã giúp nông dân địa phương làm quen với cách sản xuất rau an toàn, quy mô.
Ông Nguyễn Nở (63 tuổi, thành viên HTX) cho biết: “Tôi thấy ý tưởng của các bạn trẻ với mô hình rau sạch này rất hay và sáng tạo. Trước hết là cung ứng được nguồn rau sạch cho người dân sử dụng, đồng thời đảm bảo phát triển du lịch sinh thái ở địa phương. Cùng làm việc với những thanh niên trẻ, chúng tôi có điều kiện tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật".
Ngọc Giang