HTX Nhật Bằng được thành lập từ năm 2015, xuất phát điểm với 16 hộ thành viên, đến nay đã tăng lên hơn 30 thành viên. Sự nâng tầm cả về quy mô và năng lực sản xuất giúp HTX hình thành chuỗi giá trị, đưa ra thị trường hàng trăm tấn sản phẩm chất lượng cao mỗi năm.
Chú trọng sản xuất sạch
Giám đốc Vũ Văn Bằng cho hay, ngay từ những ngày đầu thành lập, các thành viên HTX đã đặt mục tiêu tăng cường liên kết để nâng cao năng lực sản xuất, gia tăng hàm lượng khoa học - kỹ thuật. Từ đó, tạo ra những sản sạch, chất lượng nhằm chinh phục thị trường.
Nấm Nhật Bằng đang được sản xuất theo quy trình VietGAP, có chất lượng cao (Ảnh TL). |
Theo đó, khi tham gia vào HTX, 100% các hộ thành viên được tập huấn kỹ thuật, tuân thủ các quy trình sản xuất, chế biến nấm theo hướng sạch, thân thiện môi trường.
Cụ thể, trong quá trình sản xuất, các hộ sử dụng thực phẩm hữu cơ (cám gạo, cám ngô) để làm phôi nấm, nguồn nước tưới được xử lý đảm bảo độ sạch, loại bỏ hoàn toàn chất kích thích, thường xuyên khử khuẩn, diệt nấm mốc trong nhà trồng nấm…
Tham gia HTX từ năm 2016, chị Nguyễn Thị Đào cho biết, sau khi được HTX chuyển giao công nghệ trong các khâu sản xuất giống, sử dụng hệ thống lò sấy, hấp…, gia đình chị nhanh chóng xây dựng thành công mô hình trồng nấm sạch, cho năng suất cao.
Đặc biệt, các sản phẩm sau khi thu hoạch được HTX thu mua và bao tiêu toàn bộ, nên chị Đào không phải lo lắng về đầu ra, chỉ chú tâm vào sản xuất để có sản phẩm tốt. Hiện, bình quân mỗi năm, gia đình chị sản xuất và cung ứng được khoảng 20 tấn nấm sò và 1,5 tấn nấm mỡ.
Theo chị Đào, để nâng cao năng suất, chất lượng nấm, chị cùng các thành viên HTX được hướng dẫn áp dụng quy trình sản xuất nấm 10 bước quy định theo tiêu chuẩn VietGAP, từ khâu xử lý bịch nấm, chọn tạo giống, đến các khâu chăm sóc, thu hoạch, vận chuyển…
Các loại rác thải, nguyên liệu chế biến thừa cũng luôn được thành viên HTX xử lý, thu gom đúng nơi quy định để hạn chế ô nhiễm nguồn đất, nguồn nước, không khí gây ảnh hưởng đến chất lượng nấm thương phẩm.
Mở rộng quy mô, giữ vững chất lượng
Với chất lượng tốt, giá cả hợp lý, nhất là bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, các sản phẩm nấm của HTX ngày càng được nhiều người tiêu dùng tin tưởng.
Nhờ đảm bảo an toàn, nấm của HTX có giá bán cao hơn (Ảnh TL). |
Kể từ năm 2018 đến nay, bình quân mỗi năm, HTX cung ứng ra thị trường xấp xỉ 100 tấn nấm sò, 3 tấn nấm linh chi, hơn 10 tấn mộc nhĩ, khoảng 10 tấn nấm mỡ.
Với giá xuất ra thị trường dao động từ 20 - 30 nghìn đồng/kg nấm sò, 600 - 800 nghìn đồng/kg nấm linh chi, 50 - 100 nghìn đồng/kg nấm mỡ…, doanh thu cả năm của HTX đạt trên 3 tỷ đồng.
Không chỉ bán nấm thành phẩm, HTX còn cung ứng nguyên vật liệu làm nấm, sản xuất phân hữu cơ vi sinh, tiêu thụ, chế biến, thu mua các sản phẩm nấm.
Đặc biệt, năm 2020, sau khi thông qua kiểm nghiệm 12 chỉ tiêu như thủy ngân, đồng, kẽm, Aflatoxin B1, Salmonella… đều đảm bảo an toàn, sản phẩm nấm linh chi của HTX đã được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.
Theo Giám đốc Vũ Văn Bằng, để lan tỏa lợi ích, HTX luôn tạo môi trường hợp tác để các thành viên tương trợ, giúp đỡ nhau trong quá trình sản xuất, ứng dụng nhanh các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, cung cấp các sản phẩm dịch vụ đầu vào giá rẻ, các sản phẩm đầu ra đủ lớn, đáp ứng nhu cầu thị trường.
Hiện, HTX đang liên kết với một số công ty tiêu thụ nông sản sạch ở Hà Nội để mở rộng thị trường tiêu thụ, đảm bảo giá bán cao cho các thành viên.
Rõ ràng, những thành công trong thời gian vừa qua sẽ là nền tảng để HTX Nhật Bằng tiếp tục phát triển, tạo ra bước đột phá cho mô hình trồng nấm sạch để phát triển bền vững.
Hưng Nguyên