Với lợi thế 9 km sông Lô chảy qua các thôn Soi Long, Hồng Thái, Ba Luồng, Bình Thuận… nhiều năm nay, các hộ dân trong xã Thái Hòa (huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) đã đầu tư phát triển chăn nuôi thủy sản.
Xuất phát từ liên kết nhóm hợp tác cùng phát triển ở thôn Bình Thuận, Ba Luồng do ông Bình làm trưởng nhóm, đầu năm 2015, được sự động viên của lãnh đạo xã và Chi cục Thủy sản tỉnh, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh, nhóm đã đứng ra chịu trách nhiệm nòng cốt để thành lập HTX Sản xuất - Kinh doanh cá đặc sản Thái Hòa. Đây cũng là HTX nuôi cá đặc sản đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang.
Chinh phục thực khách
Được lèo lái bởi các thành viên trong Ban Quản trị HTX dày dặn kinh nghiệm, từ khi thành lập đến nay, sản phẩm cá Chiên của HTX đã chinh phục được thực khách gần xa.
Tham gia khởi nghiệp cùng HTX có 16 thành viên là những hộ nuôi cá lồng trên địa bàn. Khi gia nhập HTX, các thành viên được bảo đảm quyền lợi trong việc cung ứng nguồn vốn, con giống, thức ăn đồng thời được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi, chăm sóc và phòng chống các căn bệnh thường gặp cho cá, xây dựng thương hiệu cá đặc sản Thái Hòa để tìm nguồn tiêu thụ bền vững cho sản phẩm.
Ông Phạm Văn Bình - Giám đốc HTX, cho biết cá Chiên có đặc tính sống ở vùng nước chảy siết, thức ăn là các loại cá nhỏ. Cá ưa sạch nên việc vệ sinh lồng nuôi phải được thực hiện thường xuyên để cá không bị nhiễm bệnh, lớn nhanh, khỏe mạnh.
Theo những người nuôi cá ở Thái Hòa, chỉ cần có đủ kiến thức, kinh nghiệm, không nuôi con gì lãi lớn như nuôi con cá Chiên. Theo tính toán, 1 con cá Chiên giống trọng lượng 200 gram khi mua có giá 150 nghìn đồng, chỉ sau hơn 1 năm nuôi cá có trọng lượng 2,5 - 3 kg. Giá mỗi kg cá Chiên thương phẩm là 450 nghìn đồng/kg.
Như vậy, chỉ sau 1 năm nuôi, 1 con cá Chiên trừ chi phí lãi gần 1 triệu đồng. Mỗi lồng nuôi cá Chiên chỉ sau 1 năm cũng cho lãi hơn 40 triệu đồng. Điều đặc biệt là cá Chiên ở Thái Hòa được nuôi đúng tiêu chuẩn VietGAP với nguồn thức ăn là cá nhỏ tự nhiên. Cá Chiên không ăn bất cứ loại thức ăn công nghiệp nào, không sử dụng thuốc thú y.
Hiện tại, HTX có 53 lồng, sản lượng cá thu hoạch hàng năm đạt 3 tấn. Cá đến kỳ xuất bán đều được các nhà hàng, khách sạn trong và ngoài tỉnh đến đặt thu mua.
Một lòng nuôi cá chiên của HTX |
Xây dựng nhãn hiệu hàng hóa
Chất lượng thịt cá Chiên thuộc top những loài cá nước ngọt ngon nhất. Thịt cá Chiên vàng ươm như ướp nghệ, thân không hề có xương răm, chỉ có xương sống chạy dọc sống lưng. Cá càng to thịt càng chắc và ngọt.
Do là loài cá ăn tạp chủ yếu ăn các loại thủy sinh nhỏ hơn nên dinh dưỡng có trong thịt cá chiên vô cùng dồi dào, có thể sánh ngang với thịt Trắm đen hay cá Hồi, vốn đều được coi như thượng phẩm vùng nước ngọt.
Chị Nguyễn Thị Thu Dung - chủ nhà hàng 369, thuộc tổ 7, phường Tân Quang (Tp.Tuyên Quang), chia sẻ bí quyết: Có thể chế biến tới cả trăm món ngon từ cá Chiên, như rán, nướng, kho, gỏi, xào, nấu canh chua... Nhưng dù chế biến món nào, vị ngọt, chắc của cá không bao giờ mất đi. Mùa lễ hội hàng năm, các món cá Chiên được nhập từ Thái Hòa về bao giờ cũng được thực khách lựa chọn nhiều nhất.
Người nuôi cá Chiên ở Thái Hòa lâu nay vốn không phải lo đầu ra vì có sản phẩm đến đâu, các nhà hàng, khách sạn trong và ngoài tỉnh đến thu mua đến đấy. Song HTX vẫn có tham vọng xây dựng thương hiệu “Cá Chiên Thái Hòa”, qua đó đưa đặc sản này vươn tới thị trường một số tỉnh miền Trung, miền Nam.
Do vậy, Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT) đang hỗ trợ HTX hoàn thiện hồ sơ đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng công nhận nhãn hiệu hàng hóa sản phẩm đặc sản cá Chiên Thái Hòa.
Khởi nghiệp từ HTX Sản xuất - Kinh doanh cá đặc sản Thái Hòa, cho đến nay, mô hình của HTX được đánh giá là một bước đi sáng tạo của chính quyền và nhân dân xã, góp phần xây dựng thương hiệu cho nghề nuôi cá ở xã, nâng cao thu nhập cho người dân từ đó thúc đẩy kinh tế phát triển, đẩy mạnh công tác giảm nghèo ở địa phương.
Hoàng Lê