Được thành lập từ năm 2006, HTX có 34 xã viên. Với diện tích trồng trọt 15 ha, sản lượng hàng năm của HTX đạt trên 720.000 tấn RAT các loại.
Đa dạng hóa cây trồng
Nhằm đáp ứng thị trường tiêu thụ quanh năm, HTX khuyến khích mỗi hộ thành viên có thể trồng một loại rau khác nhau, tiến hành luân canh nhằm đa dạng hóa các loại rau, củ quả, tránh tình trạng trồng đồng loạt mà chỉ trồng theo từng thời điểm. Theo HTX, nếu trồng đại trà sẽ dẫn tới tình trạng cung vượt cầu, giá rẻ, thu không đủ chi.
Vào mùa Đông, HTX trồng đa dạng các loại rau màu, còn mùa Hè trồng thêm các loại dưa, như dưa hấu, dưa lê, dưa gang… và các loại bí. Việc đa dạng các loại cây trồng nhằm giảm bớt thiệt hại do trồng độc canh một loại rau màu gây ra.
Các loại rau củ quả mùa hè của HTX hiện đang được thị trường ưu chuộng, nên giá thành cũng đang ở mức khá cao: dưa lê 7.000 - 10.000 đồng/kg, dưa chuột 4.000 - 7.000 đồng/kg, mướp 10.000 - 12.000 đồng/kg, rau cải 10.000 – 13.000 đồng/kg…
HTX cũng kêu gọi xã viên không nên thấy loại rau nào tăng giá mà vội trồng thêm, hoặc tăng diện tích đồng loạt, làm khó thị trường tiêu thụ. Thay vào đó, HTX ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến để rau màu đạt năng suất, chất lượng cao. Với nhu cầu thị trường rộng lớn, HTX tích cực trồng các loại rau ngắn ngày, nhanh cho thu hoạch để tăng thu nhập cho các thành viên.
Cũng nhờ cách làm này mà thời gian qua, sản lượng cung cấp rau của HTX cho các đầu mối luôn ổn định, tạo được niềm tin cho đối tác. Thị trường chủ yếu hiện tại của HTX là các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, như: Metro Cần Thơ, Coop Mart Vĩnh Long… với thu nhập bình quân 840 triệu đồng/năm.
Ban quản trị HTX đã vận động các thành viên nâng cao ý thức sử dụng thuốc vi sinh ít độc hại để thay thế dần thuốc hóa học trong quá trình sản xuất.
Sản phẩm của HTX ngày càng được khẳng định trên thị trường
Sản xuất an toàn
HTX cũng áp dụng công nghệ, trang thiết bị phân tích các chỉ tiêu về môi trường, phân tích sản phẩm RAT, kết hợp với chương trình khuyến nông ứng dụng công nghệ sinh học và kỹ thuật canh tác theo hướng nông nghiệp sinh thái bền vững.
Ông Trần Văn Hiền - Giám đốc HTX, cho biết thời gian qua, tình trạng nông dân sản xuất rau màu vô tư sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe người tiêu dùng (NTD).
Hiện nay, người trồng rau màu cần thay đổi tư duy sản xuất theo hướng an toàn, nhằm cạnh tranh lành mạnh trên thương trường và an toàn cho NTD về lâu dài.
Hiện HTX còn được ngành nông nghiệp tỉnh hỗ trợ một phần kinh phí trong việc chuyển giao công nghệ, trang thiết bị phân tích các chỉ tiêu về môi trường, phân tích sản phẩm RAT, kết hợp với chương trình khuyến nông ứng dụng công nghệ sinh học và kỹ thuật canh tác theo hướng nông nghiệp sinh thái bền vững, nên chất lượng sản phẩm của HTX ngày càng được khẳng định trên thị trường và chiếm được lòng tin của NTD.
Trong sản xuất, phần lớn diện tích trồng rau của HTX đã sử dụng lưới hoặc nilon vào mùa mưa để hạn chế sự tác động của thời tiết đến năng suất rau củ quả. Rau sẽ không bị thối, dập nát hoặc chết, nhất là đối với các loại rau ăn lá.
HTX cũng tận dụng nguồn rơm sau thu hoạch để phủ lên bề mặt luống sau khi gieo hạt để tránh mất nước, giữ độ ẩm cho đất. Rau sau khi thu hoạch sẽ được vận chuyển về HTX, tiến hành sơ chế, đóng gói và tiêu thụ.
Phát huy hiệu quả sản xuất, thời gian tới, HTX sẽ tăng cường tìm kiếm thị trường tại các siêu thị, chợ đầu mối ở các tỉnh thành, góp phần cung cấp lượng rau sạch cho NTD, đồng thời nâng cao nguồn thu nhập cho thành viên.
Như Yến