Cây măng tây xanh được HTX Phổ Yên triển khai trên diện tích lớn từ tháng 7 năm 2019, thay thế cho các vùng trồng lúa, chè, rau màu kém hiệu quả. Chỉ sau hơn 1 năm, mô hình đang cho thấy hiệu quả cao, có tiềm năng rất lớn để nhân rộng diện tích, nâng cao giá trị...
Hoàn thiện sản xuất
Hiệu quả của mô hình trồng măng tây xanh tại HTX Nông nghiệp hữu cơ Phổ Yên đang tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ tại địa phương. Hiện tại, HTX đã thu hút 16 hộ dân ở các xóm Hạ Đạt, Ao Sen, Vạn Phú, Cầu Dài, Vạn Kim tham gia trồng với diện tích hơn 1,5ha, trong đó trên 1ha đang cho thu hoạch.
HTX Phổ Yên đang hưởng lợi từ mô hình trồng măng tây xanh theo hướng hữu cơ (Ảnh TL) |
Theo tính toán, chi phí để trồng 1 sào măng tây xanh khoảng 25 - 30 triệu đồng, sau 6 - 8 tháng bắt đầu cho thu hoạch, nếu được chăm sóc tốt, có thể thu hoạch liên tục trong vòng 8-10 năm.
Để nâng cao hiệu quả sản xuất, cùng với việc chủ động cây giống, HTX Nông nghiệp hữu cơ Phổ Yên thường xuyên mời các chủ vườn trồng măng tây quy mô lớn ở các nơi về phổ biến kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch và tư vấn lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm cho các thành viên.
Trong quá trình canh tác, HTX hướng dẫn các hộ dùng các loại phân xanh, phân vi sinh, chế phẩm sinh học… để chăm sóc cây trồng, nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Ông Lý Văn Hợi, Giám đốc HTX Phổ Yên cho biết ý thức về vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm của thành viên HTX đang ngày càng được nâng cao.
Trước đây, tình trạng lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học xảy ra phổ biến, vừa gây ô nhiễm môi trường, khiến đất đai bạc màu, sức khỏe con người bị ảnh hưởng, vừa khiến chất lượng sản phẩm giảm sút, sức cạnh tranh yếu.
Đến nay, với sự đồng hành của HTX, các hộ thành viên áp dụng phương thức sản xuất sạch, chú trọng ứng dụng khoa học – kỹ thuật mới, các loại hóa chất độc hại, ngoài danh mục cho phép bị loại bỏ hoàn toàn.
Đơn cử như trong việc trừ cỏ dại, thành viên HTX nói không với thuốc hóa học, ưu tiên sử dụng máy cắt cỏ hoặc nhổ cỏ bằng tay, trong trường hợp cần thiết có thể sử dụng các chế phẩm sinh học thân thiện môi trường.
“Nhờ được chăm sóc theo hướng nông nghiệp hữu cơ nên măng tây tại HTX luôn có màu xanh đậm, đảm bảo độ giòn, ngọt. Chất lượng chính là yếu tố quan trọng nhất giúp sản phẩm của HTX tạo nên sức hút mạnh mẽ trên thị trường”, ông Hợi nhấn mạnh.
Mở rộng thị trường
Hiện tại, bình quân mỗi ngày, HTX thu hoạch từ 60 đến 80kg măng tây xanh thành phẩm, được các cửa hàng rau an toàn, cửa hàng ăn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và TP. Hà Nội đặt mua, với mức giá dao động từ 70 đến 100 nghìn đồng/kg.
Nhờ chất lượng cao, măng tây của HTX đang rất "được lòng" người tiêu dùng (Ảnh TL) |
Theo Giám đốc HTX Lý Văn Hợi, dù mới cho thu hoạch, song bước đầu mô hình trồng măng tây xanh của HTX đã mang lại hiệu quả kinh tế, khẳng định hướng đi đúng đắn.
Trong thời gian tới, bên cạnh tích cực nâng cao trình độ sản xuất cho thành viên, ứng dụng hiệu quả khoa học – kỹ thuật mới, HTX sẽ chủ động quảng bá, xây dựng thương hiệu, tìm kiếm các hợp đồng liên kết chuỗi từ sản xuất tới tiêu thụ.
Với mục tiêu đưa măng tây xanh vào các siêu thị, nhà hàng lớn, hiện HTX đang hoàn thiện các thủ tục đề nghị Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên) cấp chứng nhận sản phẩm an toàn, đồng thời mở rộng diện tích trồng lên hơn 3ha.
“Việc làm ăn với các đối tác lớn như doanh nghiệp, nhà hàng càng đòi hỏi HTX phải hoàn thiện quy trình sản xuất để tạo ra những sản phẩm chất lượng. Vì vậy, phương thức sản xuất hữu cơ, thân thiện môi trường sẽ tiếp tục được thành viên HTX áp dụng trong thời gia tới”, ông Lý Văn Hợi nói.
Hưng Nguyên