HTX Mỹ Chánh được thành lập với 50 hộ thành viên, tổng vốn điều lệ hơn 100 triệu đồng, hoạt động và kinh doanh chính trong lĩnh vực chăn nuôi, tiêu thụ và thực hiện các dịch vụ thú y; bán thức ăn và nguyên liệu làm thức ăn cho gia súc.
Ông Trà Tấn Thanh - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Mỹ Chánh, chia sẻ: “Ngay từ khi thành lập, HTX đã vạch ra con đường phát triển rất cụ thể, trong đó sản xuất an toàn và đảm bảo an toàn vệ sinh dịch bệnh là tôn chỉ xuyên suốt hoạt động của HTX”.
HTX hiện tập trung phát triển thương hiệu của bò cái sinh sản, tuân thủ tuyệt đối các quy trình về sản xuất an toàn. Bò cái của HTX khi bán ra được tiêm 2 mũi vắc-xin lở mồm long móng và tụ huyết trùng trước 15 ngày.
Khi xuất bán, 100% số bò của HTX có giấy chứng nhận đảm bảo đủ điều kiện sau kết quả kiểm dịch của Chi cục Chăn nuôi và thú y (thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre). Nhờ chất lượng tốt, bò giống của HTX luôn duy trì được giá bán ổn định và cao hơn giá thị trường 5.000 – 10.000 đồng/kg.
HTX là "chìa khóa" nâng tầm thương hiệu bò Ba Tri |
“Vào HTX, thành viên không chỉ được hỗ trợ về đầu ra, mà còn được chuyển giao khoa học - kỹ thuật, trang bị kiến thức về chăn nuôi an toàn, an toàn lao động (ATLĐ), nhằm đảm bảo sức khỏe, giảm thiểu tai nạn nghề nghiệp trong quá trình chăn nuôi”, ông Trà Tấn Thanh nói.
Đơn cử, trong quá trình xử lý thức ăn tươi cho bò, các loại rau củ được thái, trộn bằng máy móc. Để đảm bảo an toàn, thành viên được hướng dẫn vận hành máy, cách xử lý khi máy gặp sự cố và phải nắm chắc các quy định về ATLĐ, giảm thiểu tối đa những rủi ro tai nạn lao động.
Bên cạnh sản xuất an toàn, HTX Mỹ Chánh đang hướng tới đầu tư xây dựng khu giết mổ tập trung và xây dựng gian hàng bán thịt tươi, thịt sau chế biến.
Giám đốc Trà Tấn Thanh phân tích: “Một tạ thịt bò hiện nay khi bán ra thị trường, người nuôi chỉ nhận được khoảng 15 triệu đồng. Nhưng nếu có cơ sở giết mổ có thể bán với giá 18 triệu đồng. Đó là chưa kể thu thêm được tiền bán da, đầu, xương…”.
Không chỉ gia tăng lợi nhuận, đầu tư cho chế biến giúp thành viên HTX giảm sự phụ thuộc vào thương lái, những biến động thị trường và đảm bảo tốt các quy định về vệ sinh thực phẩm và an toàn giết mổ.
“HTX đang rất quan tâm đến hướng kinh doanh thịt bò sau chế biến, bởi hướng đi này vừa tăng hiệu quả, vừa đảm bảo an toàn cho thành viên và tạo thêm việc làm cho lao động địa phương. Đặc biệt, giảm xuất thô, tăng tỷ lệ chế biến là hướng đi tất yếu để nâng tầm thương hiệu bò Ba Tri”, ông Thanh bộc bạch.
Ông Dương Văn Chương - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri, cho biết huyện đang tập trung hỗ trợ HTX Mỹ Chánh để trở thành điểm sáng đủ sức lan tỏa ra khắp địa bàn. Cùng với đó, huyện cũng đang tập trung tháo gỡ một số khó khăn để nhãn hiệu tập thể bò Ba Tri có thể mang lại lợi ích thiết thực cho người chăn nuôi.
Nhật Minh