Để nâng cao năng suất và tăng sức cạnh tranh, năm 2016, HTX đầu tư dây chuyền chế biến dược liệu, cất chiết tinh dầu, đồng thời, triển khai nghiên cứu, trồng thử nghiệm và từng bước nhân rộng 5 loại dược liệu tươi để sản xuất tinh dầu và các sản phẩm khô.
Phát triển nhân lực
HTX đang có hệ thống giàn nấu cao và nồi chưng cất tinh dầu hiện đại, với các loại máy băm, thái nhỏ, một lò sấy, cùng các nhà xưởng và kho chứa dược liệu. Nguyên liệu sau khi thu hoạch được chế biến hoàn chỉnh thành sản phẩm ngay tại xưởng.
Các quy trình sản xuất đều được khép kín, kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào giúp cho HTX kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm.
Không chỉ đẩy mạnh cơ giới hóa, HTX Mường Kim còn hỗ trợ giống, kỹ thuật, phân bón và bao tiêu sản phẩm cho thành viên và người lao động. Các quy tắc về sản xuất an toàn, các phương thức sản xuất mới, giàu khoa học - kỹ thuật cũng được HTX chú trọng trong sản xuất, kinh doanh.
Người lao động trong HTX thường xuyên được phổ biến, tập huấn, tuyên truyền về an toàn thực phẩm. HTX chủ động mời các chuyên gia đầu ngành về dược liệu, thực vật học đến tư vấn, phối hợp phát triển sản xuất, chế biến dược liệu.
Thành viên, người lao động HTX cũng được tập huấn kỹ lưỡng để làm chủ công nghệ sản xuất, dây chuyền máy móc, thiết bị trong các nhà xưởng, đồng thời, được trang bị đầy đủ dụng cụ, đồ bảo hộ để yên tâm sản xuất, phát huy sức sáng tạo.
Vùng trồng dược liệu của HTX |
Nâng cao giá trị
Việc đổi mới mô hình trồng dược liệu và sản xuất tinh dầu giúp HTX ngày càng phát triển, đem lại việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định cho thành viên và người lao động.
Ông Vàng Văn Sưởng - Giám đốc HTX, chia sẻ: “HTX đang tạo việc làm cho 10 lao động thường xuyên, vào mùa vụ thu hoạch dược liệu, sẽ có thêm 20 - 30 lao động thời vụ. Thu nhập trung bình của lao động HTX đạt bình quân 4 - 5 triệu đồng/người/tháng”.
Hiện tại, sản lượng sản phẩm khô của HTX đạt hơn 10 tấn/tháng, sản phẩm tinh dầu nguyên chất đạt 200 lít/tháng. Để chủ động được vùng nguyên liệu, HTX đã liên kết với nông dân trồng nguyên liệu ở các khu vực lân cận, như gừng tía có khoảng 40ha, phân bố ở 3 bản Quang Kim, Mường Vi và Chù Dù.
HTX đang tiếp tục nghiên cứu sản xuất các sản phẩm mới. Thời gian tới, HTX sẽ cho ra mắt hai sản phẩm mới là dầu massage trị liệu giải cảm và dầu massage giảm đau được pha chế từ các loại tinh dầu nguyên chất tự nhiên.
“HTX luôn sẵn sàng giúp đỡ các cá nhân, đơn vị, HTX khác về kinh nghiệm xây dựng và sản xuất sản phẩm. Chúng tôi mong rằng có thể góp một phần sức lực nhỏ của mình vào việc phát kiển kinh tế địa phương, giúp các hộ gia đình xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân”, Giám đốc Vàng Văn Sưởng cho hay.
Mục tiêu hướng tới của HTX Mường Kim trong những năm tới là mở rộng quy mô HTX, tăng số lượng thành viên HTX lên 100 thành viên năm 2020; phát triển vùng nguyên liệu sạch “chuẩn” để đáp ứng nhu cầu thị trường, tăng sức cạnh tranh.
Bên cạnh đó, khai thác triệt để nguồn du lịch địa phương, du lịch cộng đồng nhằm quảng bá sản phẩm tới khách du lịch trong và ngoài nước; tích cực tìm kiếm đối tác uy tín, hướng tới mục tiêu xuất khẩu sản phẩm địa phương ra ngoài nước ngoài.
Hưng Nguyên