Với phương châm lấy chất lượng sản phẩm làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của HTX, trên tổng diện tích 5,1 ha, HTX Khôi Nguyên đã tiến hành trồng rau, củ, quả theo phương pháp hữu cơ.
Đến nay, HTX cũng phát triển được 3 điểm bán rau, củ, quả ở Vĩnh Hưng, Kiến Tường và Tân Thạnh. Đây là đầu mối tiêu thụ cố định sản phẩm của HTX.
Rau không hóa chất
HTX Khôi Nguyên đang tập trung trồng các loại rau ăn lá, củ, quả như: Muống, cải ngọt, mùng tơi, cải canh, cà chua, su hào, dưa chuột, bầu bí… Để bảo đảm chất lượng sản phẩm đầu ra, HTX luôn giám sát, hướng dẫn thành viên, người lao động sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn hữu cơ.
Các thông tin từ lúc trồng, chăm sóc đến thu hoạch đều được ghi chép đầy đủ vào sổ nhật ký để tiện cho việc theo dõi và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Trong quá trình sản xuất, cán bộ kỹ thuật của HTX thường xuyên thăm đồng, kiểm tra tình hình sâu bệnh, sự phát triển của cây trồng.
Để sản phẩm phát triển tự nhiên, HTX hướng dẫn các thành viên áp dụng triệt để các biện pháp chăm sóc không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), đề cao sự bảo đảm an toàn thực phẩm kết hợp với lợi ích của người sản xuất thông qua tăng vụ, tăng năng suất, giảm chi phí vật tư và công lao động, như: Che phủ nilon theo luống trồng rau trái vụ; thường xuyên bắt sâu, dùng hỗ hợp sinh học để giảm sâu bệnh, giảm tối đa thuốc BVTV.
HTX dùng bẫy dẫn dụ côn trùng diệt ruồi đục quả họ bầu bí, ruồi đục lá họ đậu; bẫy chua ngọt diệt sự trưởng thành của sâu khoang trên rau ngót, rau muống, rau họ đậu hay diệt sâu xanh da láng trên hành...
Sau khi thu hoạch, HTX cũng tiến hành ngâm nước ruộng 10 ngày để diệt bọ nhảy và giảm bệnh héo xanh cũng như các bệnh hại trong đất. Chế phẩm sinh học cũng được HTX ưu tiên sử dụng để xử lý tàn dư cây trồng.
Ngoài phân hữu cơ từ chăn nuôi được ủ hoai mục, HTX đã mua thêm bột đậu tương, khô dầu đậu tương về ủ để bón cho rau. Những cách làm trên tuy mất nhiều thời gian, công sức nhưng bù lại, tất cả thành viên, người lao động đều áp dụng được và HTX hoàn toàn không phải sử dụng phân hóa học, thuốc BVTV trên toàn bộ diện tích rau màu.
Một cửa hàng kinh doanh sản phẩm của HTX |
Lợi ích thiết thực
Sản phẩm của HTX làm ra được bảo đảm không sử dụng bất kỳ loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, chất kích thích tăng trưởng, chất bảo quản nào có nguồn gốc hóa học. Trước khi bán ra thị trường, rau được HTX thu mẫu giám sát ngẫu nhiên, kiểm tra tồn dư thuốc BVTV.
Hiện nay, HTX ký kết hợp đồng với các công ty thu mua ở Tp.HCM với giá trung bình trên 10.000 đồng/kg rau các loại. Trung bình mỗi ngày, HTX có thể cung cấp ra thị trường 200 - 400 kg rau sạch qua tuyển chọn, sơ chế, đóng gói. Ngoài ra, HTX còn cung cấp cho một số trường mầm non và các bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện.
Sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ không phải là hướng đi mới nhưng đây là phương pháp đòi hỏi người nông dân phải tuân thủ chính xác các yêu cầu kỹ thuật, ngoài ra cần đến sự tỷ mỷ, kiên trì. Nhưng thông qua HTX, các thành viên và người lao động đã đi vào sản xuất quy củ, tôn trọng môi trường tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên.
Chị Nguyễn Thị Hương - thành viên HTX, cho biết điều mà các thành viên nhìn thấy từ khi áp dụng phương pháp canh tác hữu cơ là chất lượng sản phẩm được cải thiện; nguồn nước, đất được bảo vệ. Mọi người đều có thể tận dụng phụ phẩm nông nghiệp có sẵn như rau thải loại, thân chuối, dây khoai lang… qua quá trình lên men đơn giản tạo ra phân bón hữu cơ thay thế cho việc sử dụng phân hóa học.
“Trước đây, do lạm dụng thuốc hóa học nên dù mang áo quần bảo hộ, đeo khẩu trang kỹ càng nhưng mỗi lần phun xong là tôi mệt lả. Bây giờ phun bằng thuốc thảo mộc không cần bảo hộ mà người vẫn bình thường”, chị Hương cho biết.
Để tiếp tục mở rộng sản xuất và khẳng định thương hiệu, HTX Khôi Nguyên đang tìm hướng liên kết mở rộng thị trường tiêu thụ, cung cấp cho các bếp ăn tập thể ở một số tỉnh lân cận.
Như Yến