Mô hình trồng rau an toàn được HTX Vĩnh Thượng triển khai thí điểm từ đầu năm 2016 trên tổng diện tích 5 ha. Nhờ quy trình sản xuất khoa học, an toàn, mô hình nhanh chóng cho hiệu quả vượt trội, với năng suất bình quân tăng 30 - 35%, giá trị kinh tế tăng 35 - 40 triệu đồng/ha.
Sản xuất hiện đại
Sau hơn một năm triển khai, HTX Vĩnh Thượng mở rộng diện tích sản xuất lên 27 ha, đẩy mạnh đầu tư cho khoa học, kỹ thuật, chú trọng phát triển thương hiệu, mở cửa thị trường. Năm 2017, vùng chuyên canh của HTX chính thức được Sở NN&PTNT Hà Nội chứng nhận vùng sản xuất rau an toàn.
HTX cũng đang đẩy mạnh triển khai mô hình trồng rau công nghệ cao trong nhà kính, với diện tích trên 5.000 m2, tổng kinh phí đầu tư hơn 1,6 tỷ đồng, trong đó có 70% nguồn vốn hỗ trợ của UBND huyện Ứng Hoà, 30% còn lại từ đóng góp của thành viên và các hộ liên kết.
Ông Nguyễn Xuân Nghĩa - Giám đốc HTX, cho biết: “Các vùng sản xuất của HTX đều được áp dụng khoa học, kỹ thuật hiện đại, đồng bộ với giàn tưới, phun sương tự động, sử dụng hoàn toàn phân bón sinh học, không sử dụng thuốc hóa học, bảo đảm các quy định về an toàn lao động”.
Để đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, quy trình sản xuất của HTX được kiểm soát chặt chẽ. Các thành viên, hộ liên kết được tham gia các buổi tập huấn, nâng cao trình độ canh tác, trang bị kỹ năng, ý thức tự giác về sản xuất an toàn, bảo đảm sức khỏe trong quá trình sản xuất.
Điển hình như trong quá trình sử dụng điện, thành viên HTX được trang bị kỹ năng vận hành các thiết bị, khả năng xử lý sự cố tại chỗ, kiến thức về an toàn phòng cháy, chữa cháy.
Trong quá trình chăm sóc, HTX áp dụng nguyên tắc “4 đúng”, vừa nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, vừa bảo đảm an toàn cho người sản xuất.
Mô hình dưa lưới của HTX đang cho hiệu quả cao |
Nâng cao giá trị
Sản phẩm chính của HTX Vĩnh Thượng là các loại dưa chất lượng cao như dưa chuột Israel, dưa lưới Kim hoàng hậu và các loại rau cải, cà chua, su hào… Với chất lượng vượt trội, các sản phẩm của HTX đều đang có thị trường tiêu thụ ổn định và giá bán cao.
“Các sản phẩm rau trong nhà lưới đã bắt đầu cho thu hoạch từ cuối năm 2017 và được HTX Nông sản An Việt bao tiêu. Hiện tại, bình quân mỗi ngày HTX cung cấp ra thị trường 10 - 15 tấn rau các loại. Nhờ kết nối thị trường tốt, với các hợp đồng tiêu thụ cố định, HTX thường không bị tác động mạnh từ biến động thị trường”, Giám đốc Nguyễn Xuân Nghĩa cho hay.
Theo tính toán của các hộ thành viên HTX, phương pháp sản xuất mới cho giá trị kinh tế cao hơn trồng rau thông thường 35 - 40 triệu đồng/ha, đồng thời, giúp người sản xuất giảm công lao động, bảo đảm sức khỏe, nâng cao an toàn lao động.
Bà Hoàng Thị Xuyến - thành viên liên kết của HTX Vĩnh Thượng, chia sẻ: “Nhà tôi có 4 sào (360 m2/sào) trồng dưa chuột, nhờ áp dụng tiêu chuẩn VietGAP năng suất, chất lượng sản phẩm được nâng cao, thị trường tiêu thụ ổn định. Sau khi trừ chi phí, bình quân mỗi năm tôi thu lãi 40 - 45 triệu đồng”.
Không chỉ nâng cao giá trị sản xuất, mô hình trồng rau an toàn của HTX đang góp phần thay đổi tư duy của người dân trên địa bàn. Với những thành công đang có, HTX đang được UBND huyện Ứng Hòa tập trung hỗ trợ xây dựng thương hiệu, gắn tem mác, mã số cho sản phẩm và có kế hoạch nhân rộng mô hình trên toàn địa bàn.
Sáu Ngạn