Có thể nói việc HTX Hoàng Huynh đầu tư cho chế biến nông sản chính là bước tiến quan trọng, hoàn thành chuỗi giá trị nông sản khép kín với quy trình sản xuất hiện đại.
Nâng cao giá trị
Thành lập năm 2017, thời gian đầu, HTX Hoàng Huynh từng sấy thịt trâu theo hướng truyền thống với mong muốn giữ gìn nghề của cha ông. Tuy nhiên, sấy thịt trâu bằng phương pháp thủ công mất nhiều thời gian, công sức, tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng, không bảo đảm vệ sinh thực phẩm nên 8 thành viên của HTX đã quyết định đầu tư dàn máy sấy để phục vụ sản xuất theo hướng hàng hóa.
“Trong quy trình chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch, việc phơi, sấy là công đoạn tốn rất nhiều thời gian, công sức. Trước nay, công đoạn này thường được làm thủ công nên hiệu quả mang lại không cao, nông sản sau khi sấy không bảo đảm yêu cầu về chất lượng”, anh Hoàng Văn Huynh - Giám đốc HTX, cho biết.
Với lợi thế các thành viên đều nuôi trâu với số lượng lớn nên HTX chủ động nguồn nguyên liệu. HTX cũng xây dựng cơ sở giết mổ, nhà xưởng thuận tiện cho sản xuất tại chỗ. Kết quả, sản phẩm thịt trâu sấy của HTX bảo đảm các yêu cầu, dễ bảo quản, độ dai - mềm vừa ăn, lại bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Toàn bộ quá trình và sản phẩm làm ra đều được kiểm nghiệm và đạt đủ tiêu chuẩn chất lượng về ATVSTP do Bộ Y tế ban hành, như bảo đảm không có vi sinh vật có hại, không tồn dư hóa chất độc hại và các chất cấm… Nguồn nguyên liệu lấy từ những hộ uy tín, trâu phải khỏe mạnh, có giấy kiểm dịch…
Năm 2018, sản phẩm thịt trâu khô của HTX đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) và trở thành một sản phẩm chủ lực của Hoàng Huynh xuất vào một số siêu thị, cửa hàng nông sản sạch trong và ngoài tỉnh. Cứ khoảng 3,2 - 3,4 kg thịt trâu tươi, HTX mới thu được 1 kg thịt trâu sấy. Với thị trường hiện nay, mỗi tháng, HTX cung ứng ra thị trường 60 - 80 kg thịt trâu sấy.
Thành công với thịt trâu sấy khô, HTX mở rộng sang sấy khô các loại nông sản khác, chủ yếu là đặc sản của địa phương, như: Mắc khén, hồng không hạt, thịt lợn đen, chuối hột bản, măng, sắn…
Kiểm tra công đoạn bảo quản chuối sấy dẻo tại HTX Hoàng Huynh |
Đáp ứng thị trường
Ngoài ra, HTX còn tổ chức trồng và chế biến một số cây dược liệu như nấm Sò, nấm Chân châu, Giảo cổ lam, rau củ. Trung bình mỗi tháng, HTX cung cấp cho thị trường khoảng 1 tấn nông sản sấy khô, bảo đảm việc làm và thu nhập ổn định cho các thành viên.
Nông sản sấy khô không phải là hướng đi mới mẻ, tuy nhiên để có kết quả khả quan như trên, việc đầu tư cho công nghệ là một trong những nhân tố quyết định sự thành công của HTX.
Theo Ban Giám đốc HTX, việc đầu tư máy sấy công nghiệp hiện đại với quy trình sấy hoàn toàn tự động và khép kín bằng điện nên hạn chế việc dùng củi, trấu sấy như phương pháp truyền thống. Hệ thống sấy dạng tháp kiểu tuần hoàn cho phép tiết kiệm diện tích lắp đặt, tốc độ sấy nhanh, bảo đảm chất lượng và độ đồng đều sản phẩm đầu ra.
Quy trình sấy nông sản của HTX không chỉ hạn chế ô nhiễm môi trường mà còn giúp tiết kiệm thời gian, công sức, sản phẩm sau khi sấy bảo đảm chất lượng, độ đồng đều cao, tỷ lệ hao hụt thấp và đặc biệt là giữ nguyên được màu sắc đặc trưng của từng loại.
“Trước đây, một số loại nông sản như rau củ quả không có đầu ra thuận lợi, người dân thường vứt bỏ dọc đường, quanh kênh, suối rất phí, lại ô nhiễm môi trường. Đầu tư máy sấy, HTX không chỉ giải quyết được nguồn nông sản của 8 hộ thành viên mà còn giúp nhiều hộ ổn định đầu ra, giảm thiểu tổn thất và nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp”, Giám đốc Hoàng Văn Huynh cho biết.
Để phát triển thị trường, HTX chọn tham gia các hội chợ để giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng, thông qua hình thức dùng thử sản phẩm để có những điều chỉnh phù hợp từ chất lượng, hương vị cho đến bao bì, quy cách đóng gói.
Đặc biệt, Ban Giám đốc HTX thường xuyên đến trực tiếp các điểm phân phối, các siêu thị để tìm cách kết nối, giới thiệu sản phẩm mẫu, báo giá… Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ, sử dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo… để phát triển thị trường cũng được HTX áp dụng.
Hiện, HTX cũng xây dựng được một cửa hàng nông sản sạch trên địa bàn tỉnh chuyên bán các mặt hàng HTX làm ra. HTX cũng chủ động làm việc với các thôn để cung cấp nguồn nguyên liệu tại chỗ.
Với mong muốn mở rộng quy mô sản xuất, HTX đã giao mỗi thành viên phụ trách 1 – 2 sản phẩm chính, theo hình thức sản xuất, dịch vụ trực tiếp để thành viên có thể phát huy hết năng lực của mình.
Như Yến