Đến năm 2015, trong khuôn khổ dự án “Xúc tiến thương mại công bằng tại Việt Nam”, HTX đạt chứng nhận quốc tế Fairtrade của Tổ chức chứng nhận thương mại công bằng thế giới (WFTO) và Tổ chức cấp nhãn hiệu thương mại công bằng (FLO), mở ra cơ hội lớn trong sản xuất cho thành viên, hộ nông dân liên kết.
Hiệu quả vượt trội
Ông Nguyễn Văn Phúc - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX, cho biết: “HTX thành lập từ tháng 3/2011 trên cơ sở một tổ hợp tác sản xuất cà phê an toàn. Sau gần 8 năm, HTX hiện có 98 thành viên với 190 ha cà phê, sản lượng đạt tiêu chuẩn an toàn xấp xỉ 600 tấn/năm”.
HTX đang có 100 ha cà phê được FLO khảo sát và cấp chứng nhận thương mại công bằng (Fairtrade). Từ khi tham gia sản xuất theo tiêu chí thương mại công bằng, thành viên HTX và các hộ trồng cà phê trên địa bàn đã hiểu và ý thức hơn về sản xuất an toàn, bền vững.
Nhờ sản xuất an toàn, lợi nhuận hàng năm của thành viên HTX tăng thêm 25 - 30 triệu đồng/hộ. Năng suất tăng 10 - 15%, chi phí sản xuất giảm, giá cà phê nhân xô của HTX ổn định ở mức 2.700 USD/ tấn, cao hơn 20 - 30% so với giá thị trường.
Sở hữu 1,8 ha cà phê an toàn, chị Nguyễn Thị Hiếu (thôn 5, xã Ea Kiết), chia sẻ: “Tham gia vào HTX, chúng tôi được hướng dẫn sản xuất trồng cà phê theo mô hình bền vững của thế giới, bảo đảm các quy định về ATLĐ, vệ sinh thực phẩm, giúp năng suất, chất lượng cà phê gia tăng, thị trường tiêu thụ được mở rộng”.
“HTX cũng liên kết với các công ty để cung ứng phân bón, thuốc BVTV… bảo đảm chất lượng, với giá cả rẻ hơn thị trường 200 - 300 đồng/kg cho thành viên. Giá cà phê được HTX mua lại cao hơn bên ngoài 2.000 - 3.000 đồng/kg, cà phê chế biến ướt cao hơn 5.000 - 6.000 đồng/kg”, chị Hiếu cho hay.
Sản xuất theo chuẩn Fairtrade giúp HTX Ea Kiết nâng cao giá trị sản phẩm |
Tạo dựng giá trị
Chia sẻ về tôn chỉ hoạt động của HTX, Giám đốc Nguyễn Văn Phúc khẳng định: “Ngay từ khi thành lập, HTX đã xác định cơ hội để tiếp cận với thị trường toàn cầu không chỉ nằm ở chất lượng sản phẩm, phương thức canh tác, bảo đảm ATLĐ, gìn giữ môi trường, mà còn là nguồn gốc sản phẩm”.
Để theo đuổi Fairtrade, các thành viên HTX Ea Kiết phải tuân thủ chặt chẽ quy trình canh tác, kỹ thuật trồng cây che bóng, phun thuốc, bón phân, cắt cành, thời điểm thu hái (khi tỷ lệ quả chín đạt trên 90%), chế biến ướt trong 24 giờ...
Tại nhà máy chế biến của HTX, quả cà phê đi qua các công đoạn băng tải, rửa sạch, tách vỏ thịt, đánh nhớt, nhằm loại bỏ tạp chất, quả khô, quả xanh, sau đó tiếp tục được sơ chế cho chất lượng cao và đồng đều. Mọi công đoạn đều phải đáp ứng bộ quy tắc Fairtrade về môi trường, kinh tế, xã hội và bảo đảm công bằng.
HTX đẩy mạnh chuyển giao kỹ thuật và thường xuyên kiểm tra, giám sát việc sản xuất cà phê theo quy trình, tiêu chuẩn của Fairtrade, bảo đảm quá trình sản xuất sạch, an toàn. Trong quá trình sản xuất, các quy định về ATLĐ cũng được HTX chú trọng triển khai nhằm bảo đảm an toàn cho người sản xuất.
Ông Lê Văn Đường (thôn 1, xã Ea Kiết), cho biết: “Các chỉ số về môi trường đất, nước, không khí được HTX giám sát, kiểm tra định kỳ hàng năm. Ngoài ra, HTX hỗ trợ 50% kinh phí cho thành viên trang bị mô hình tưới nước nhỏ giọt để tiết kiệm nước tưới, tiết kiệm nhân công và đặc biệt là chống biến đổi khí hậu”.
Hưng Nguyên