HTX Pác Nặm đang khai phá những tiềm năng nông nghiệp địa phương (Ảnh Tư liệu) |
Chú trọng sản xuất sạch
HTX dịch vụ và phát triển nông nghiệp Pác Nặm có địa chỉ ở thôn Nặm Mây, xã Bộc Bố, hoạt động theo Luật HTX năm 2012 hướng tới việc khai thác những ưu thế, tiềm năng về nông lâm nghiệp tại Pác Nặm, nâng cao thu nhập cho người nông dân trên địa bàn huyện.
Giám đốc Ma Thị Huyền cho biết: “HTX ra đời với mục tiêu đáp ứng nhu cầu thị trường, cung ứng đủ các loại rau củ quả có nhiều tiềm năng phát triển tại địa phương nhưng lại đang phải lấy nguồn từ các địa phương khác, chất lượng, xuất xứ không rõ ràng”.
Với mục đích như vậy, HTX đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà xưởng để sản xuất. Với tổng vốn đầu tư hơn 4 tỷ đồng, HTX tập trung vào hoàn thiện cơ sở vật chất như xây dựng chuồng trại, tạo mặt bằng và đầu tư các trang thiết bị cần thiết như hệ thống phun nước tưới tự động, nhà lưới điều hòa nhiệt độ và ngăn cách côn trùng…
Trên diện tích đất sản xuất gần 20 ha, đến nay, HTX đã cơ bản xây dựng thành công 2 mô hình trồng trọt và chăn nuôi theo hướng an toàn, có được những sản phẩm sạch, đó là các loại rau, củ, quả và cung cấp thịt lợn, gà ta thả đồi cho thị trường huyện Pác Nặm.
Đáng chú ý, trong cả hai lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi, thành viên HTX đều được hướng dẫn triển khai theo hướng hiện đại với hàm lượng kỹ thuật, ATLĐ cao.
Đơn cử, trong trồng rau an toàn, HTX đang có hệ thống nhà màng bao phủ rộng phục vụ sản xuất 4 mùa trong năm. Khâu chăm sóc được hạn chế tối đa các loại thuốc độc hại, ưu tiên chế phẩm sinh học có lợi cho sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng.
Khi sử dụng máy móc, các thành viên được tập huấn kỹ thuật, kiến thức về ATLĐ, đồng thời được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động như găng tay, khẩu trang, ủng, kính mắt…
Gà thương phẩm của HTX đang được đánh giá cao về chất lượng nhờ quy trình sản xuất an toàn (Ảnh TL) |
Mở cánh cửa thị trường
Nhờ sản xuất an toàn, chất lượng sản phẩm vượt trội, đến tháng 8/2018, các mặt hàng thịt, rau củ quả của HTX đã được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sự đảm bảo về chất lượng của cơ quan chức năng giúp HTX lấy được lòng tin của người tiêu dùng trong và ngoài huyện, tiếp cận được các thị trường khó tính, đặc biệt là các bếp ăn tập thể tại các trường học trên địa bàn.
Cụ thể, đã có gần 10 trường học có tổ chức ăn bán trú trên địa bàn huyện tổ chức ký hợp đồng mua các loại rau, củ, quả và thịt do HTX cung cấp, ngoài ra còn có các hàng quán và một số đơn vị có bếp ăn tập thể thực hiện ký hợp đồng dài hạn với HTX.
Giám đốc Ma Thị Huyền cho hay khi đàm phán hợp đồng, HTX thường cử cán bộ dẫn các đối tác đi tham quan quy trình sản xuất. Chứng kiến quy trình sản xuất khoa học, đảm bảo quy định về ATLĐ, vệ sinh thực phẩm khiến các đối tác tin tưởng tuyệt đối.
“Trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục đẩy mạnh cơ giới hóa, ứng dụng khoa học – kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu của thị trường, vì vậy, các vấn đề ATLĐ, vệ sinh thực phẩm càng trở nên quan trọng. Sản xuất hiện đại đòi hỏi thành viên HTX phải nắm vững kỹ thuật hơn, có ý thức cao hơn về ATLĐ”, bà Huyền nhấn mạnh.
Bên cạnh những thành công, hiện tại, khó khăn nhất đối với HTX là thị trường trong huyện mới chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu tiêu thụ của thành viên HTX. Đặc biệt, vì đầu tư sản xuất công nghệ cao, một số mặt hàng của HTX có giá cao hơn so với giá thị trường nên một số đơn vị, tổ chức và người dân vẫn còn phân vân khi lựa chọn.
Nhật Minh