HTX Chăn nuôi - Thuỷ sản Gò Công chính thức đi vào hoạt động năm 2007, với 19 thành viên. Qua nghiên cứu, tìm hiểu, HTX đã lai tạo thành công giống gà ta Gò Công với ưu điểm khoẻ mạnh, dễ nuôi, mau lớn, năng suất đẻ trứng cao. Nhưng để phát triển được đàn gà trong thời kỳ cạnh tranh như hiện nay, HTX đã ứng dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, việc này vừa khẳng định thương hiệu sản phẩm vừa giúp các xã viên yên tâm sản xuất.
Hiệu quả từ chăn nuôi sạch
Quyết tâm ứng dụng tiêu chuẩn VietGap vào trong chăn nuôi gà, HTX đã triển khai quy trình chăn nuôi khoa học gắn với chuyển giao kỹ thuật và cung ứng dịch vụ chăn nuôi cho tất cả các xã viên. Để bảo đảm môi trường cho gà phát triển tốt, ít bệnh tật, HTX đã xác định mật độ tối ưu là 7 con/m2.
Trong quá trình chăn nuôi, các xã viên phải tuân thủ đầy đủ các quy tắc từ lựa chọn gà giống, nguồn thực phẩm, nước uống, nhiệt độ môi trường sống của gà… Đặc biệt, gà phải được tiêm phòng vắc xin và phun thuốc phòng dịch bệnh chuồng trại đầy đủ theo đúng lịch trình. Gà tại HTX sẽ được cho ăn đầy đủ vào ban ngày, nhưng không cho ăn vào ban đêm, để tạo độ miễn dịch tốt, giúp tăng trọng lượng đều, chất lượng thịt thơm ngon.
Mội trại nuôi gà của HTX
Hàng tháng, HTX phối hợp với sở NN&PTNT của tỉnh tiến hành kiểm tra nhật kí chăn nuôi của các xã viên, kiểm tra kiến thức chăn nuôi đối với người trực tiếp chăn nuôi, kiểm tra kháng thể H5N1 và kháng thể dịch bệnh tả. HTX sẽ tiến hành lấy mẫu để kiểm tra về chất lượng thức ăn và kiểm tra tồn dư kháng sinh trong các sản phẩm thịt. Qua đó, xếp loại chăn nuôi cho các cơ sở để các thành viên trong HTX nắm bắt và rút kinh nghiệm.
Tiếp tục nhân rộng mô hình
Để bảo đảm đầu ra, HTX đã liên kết và kí hợp đồng bao tiêu sản phẩm với công ty San Hà - một DN chuyên kinh doanh sản phẩm thịt, trứng gia cầm nổi tiếng tại Tp.HCM để đưa sản phẩm của HTX vào tiêu thụ tại hệ thống siêu thị với giá cao hơn giá thị trường 10%. Ngoài ra, HTX còn có cơ sở giết mổ riêng, nhằm cung cấp thịt gà đóng gói sẵn cho các nhà hàng tại Tp.HCM, Hội An, Phan Thiết, Huế, Cần Thơ…
Hiện, HTX duy trì đàn gà ta Gò Công với 42.000 con/lứa, mỗi lứa kéo dài 4 - 5 tháng, với sản lượng tiêu thụ ra thị trường trung bình 160 tấn/lứa. Với năng suất như trên, các thành viên trong HTX đều yên tâm sản xuất. Có nhiều hộ gia đình đã đăng ý tham gia HTX. Hiện, số lượng thành viên của HTX là 50 người.
Vừa qua, mô hình chăn nuôi gà của HTX đã được Trung tâm Chất lượng Nông - Lâm - Thủy sản vùng 4 (Cục quản lý Chất lượng Nông - Lâm - Thủy sản, Bộ NN&PTNT) cấp giấy chứng nhận VietGap cho sản phẩm gà ta Gò Công. Đây cũng là mô hình chăn nuôi, sản xuất gà đầu tiên ở ĐBSCL đạt danh hiệu này.
Ông Nguyễn Quốc Kiệt - Giám đốc HTX, cho biết HTX đã và đang tiến hành mở rộng quy mô sản xuất bằng cách thành lập các tổ hợp tác (THT) chăn nuôi, sau đó, liên kết các THT lại với nhau. Nếu các thành viên có nhu cầu có thể vay vốn để sản xuất đến khi nào thu được lợi nhuận sẽ tiến hành thanh toán cho HTX.
Để thuận lợi cho việc tiêu thụ và liên kết sản xuất, HTX sẽ mở rộng quy mô tại: Tân Trung, Bình Đông, Bình Xuân, Long Chánh… Mục tiêu đến cuối năm 2016, HTX sẽ sản xuất 3.000 con gà lông, sản lượng thịt là 12 tấn/năm. Cùng với đó, HTX sẽ đẩy mạnh việc sản xuất gà giống, giúp bảo đảm cung ứng 100% gà giống cho các xã viên và một phần gà giống cho thị trường.
Với những hiệu quả đã đạt được trong chăn nuôi, mô hình sản xuất của HTX không chỉ thể hiện tính sáng tạo, mà còn góp phần trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Như Yến