HTX Cà phê Bích Thao hiện là một trong những HTX đi đầu trong xây dựng quy mô sản xuất và xuất khẩu cà phê chất lượng cao.
Sản xuất khép kín
Ông Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc HTX, cho biết HTX đã xây dựng và phát triển cà phê theo chuỗi khép kín để gia tăng lợi nhuận. Để nâng cao chất lượng vùng nguyên liệu, HTX đã áp dụng quy trình sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn VietGAP, UTZ. Toàn bộ diện tích cà phê được HTX tuân thủ các tiêu chí nhằm bảo đảm về môi trường canh tác không bị xâm hại, hạn chế sử dụng các hóa chất trong sản xuất, bảo đảm sản phẩm không có dư lượng thuốc trừ sâu...
Bên cạnh đó, HTX đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua máy móc, thiết bị tự động để thay thế phương pháp sản xuất thủ công. Hệ thống chế biến cà phê khép kín từ sơ chế bằng máy tách vỏ cà phê liên hoàn công nghệ cao đến bóc tách vỏ cà phê, phơi sấy, rang xay và xử lý nước thải.
Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, UTZ dù phải cập nhật nhiều kiến thức và công nghệ mới ban đầu, nhưng về lâu dài giúp HTX tiết giảm công sức lao động, gia tăng giá trị sản phẩm cao, góp phần xây dựng hệ sinh thái bền vững cho thế hệ tương lai. Đây cũng là điều kiện để sản phẩm nhân cà phê của HTX có thể xuất khẩu sang Đức, Mỹ.
Với công suất 45 tấn/ ngày, hiện nay, HTX đã chế biến 120 tấn quả tươi do các thành viên HTX trồng mỗi năm. Sản phẩm của HTX đã có đầu ra ổn định, khi vừa tiêu thụ trong nước vừa xuất khẩu.
Khi có đầu ra ổn định, HTX còn thu mua cà phê cho nông dân trong vùng, với số lượng hàng chục tấn cà phê nhân mỗi năm. Ngoài ra, hoạt động của HTX còn tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động tại địa phương .
HTX đang lên kế hoạch xây dựng gian nhà trưng bày cà phê ngay trên rẫy cà phê bạt ngàn để thu hút du khách trong nước và quốc tế tham quan thực tế quá trình sản xuất cà phê, vừa giới thiệu sản phẩm cà phê của vùng Sơn La.
Thành viên HTX thu hoạch cà phê |
Bảo đảm chất lượng
Để có sản phẩm đạt chất lượng cao, đồng đều, trong quá trình thu hoạch, các thành viên thường thu quả chín trước chứ không thực hiện theo cách tuốt cành. Đây là kỹ thuật khá đặc biệt so với nhiều đơn vị trồng cà phê khác.
Theo Ban Giám đốc HTX, phương thức thu hoạch này được triển khai vì ở địa phương, cây cà phê được trồng ở vùng đồi, có độ dốc lớn, kích thước cây không lớn, vừa tầm người hái. Đây cũng là yếu tố quan trọng bảo đảm chất lượng và sự đồng đều của sản phẩm đầu ra.
Quá trình chế biến cà phê trải qua nhiều công đoạn và cần lượng lớn nước để làm sạch. Tuy nhiên sản xuất theo quy trình khép kín, hiện đại, toàn bộ nước thải cà phê được xử lý bằng công nghệ túi khí, bể lọc, không gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.
Toàn bộ vỏ cà phê cũng được HTX tận dụng ủ thành phân bón cho cây trồng. Khi lượng phân hữu cơ dư thừa, HTX bán cho đơn vị có nhu cầu.
Nhờ chú trọng xử lý nước thải và áp dụng các kỹ thuật tiên tiến, hoạt động của HTX dù sản xuất theo quy mô lớn nhưng không làm ô nhiễm môi trường và không ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân.
Đây là những bước đệm giúp sản phẩm của HTX bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và các tiêu chuẩn xuất khẩu. Sản xuất khoa học cũng có vai trò quan trọng trong việc thay đổi tư duy của người dân trồng cà phê và người thưởng thức cà phê hiện nay.
Ông Lê Trọng Bình - Phó Chủ tịch UBND Tp.Sơn La, cho biết mô hình sản xuất của HTX Cà phê Bích Thao góp phần không nhỏ trong việc nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh sản phẩm Cà phê Sơn La, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững khi gắn sản xuất với bảo vệ môi trường và bảo đảm nhân sinh.
Như Yến