Sản phẩm của HTX được chọn lựa kỹ lưỡng trước khi xuất ra thị trường |
HTX bánh tráng Phú Hòa Đông được thành lập từ tháng 10/2006 với 11 thành viên. Đến nay, các thành viên HTX đều có máy sản xuất bánh tráng nên hoạt động sản xuất đã đi vào đồng bộ hóa.
Nâng chất lượng nhờ môi trường
Đặc thù sản xuất phải sử dụng nhiều nước cho hoạt động ngâm, rửa gạo..., nên mỗi hộ sản xuất bánh tráng có thể xả ra môi trường khoảng 1m3 nước/ngày. Như vậy, với 11 hộ thành viên sản xuất, HTX thải ra môi trường ít nhất khoảng 11-12m3 nước.
Đối với ngành thực phẩm, vấn đề bảo đảm ATVSTP phải được đặt lên hàng đầu, do đó công tác vệ sinh môi trường cần được chú trọng.
Nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, HTX đã phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương thực hiện tốt vấn đề bảo đảm ATVSTP gắn với bảo vệ môi trường trong sản xuất.
Các thành viên đều được tập huấn thường xuyên để nâng cao nhận thức về ATVSTP và bảo vệ môi trường. HTX cũng thành lập một tổ vệ sinh thực hiện thu dọn, lau rửa các thiết bị, thu gom nguyên liệu, rác thải sau quá trình sản xuất.
Sau nhiều năm, HTX đã xây dựng hệ thống nhà xưởng rộng 0,5ha, được trang bị máy sấy để nâng cao hiệu quả sản xuất. Các máy sản xuất bánh tráng được hoạt động bằng điện nên các ống hơi được bảo ôn và lắp biến tần băng tải để tiết kiệm điện.
Việc đầu tư này không chỉ tiết kiệm cho HTX mà còn cải thiện môi trường sản xuất cho các thành viên. Điều kiện nhà xưởng được đảm bảo sạch sẽ, giảm các trường hợp bị bỏng do hệ thống ống hơi tỏa nhiệt.
Hệ thống nước thải cũng được đầu tư xử lý trước khi thải ra môi trường theo phương pháp hóa-lý học. Nước thải đều đảm bảo đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ TN&MT.
Nhờ chú trọng đầu tư và nâng cao công tác bảo vệ môi trường, hoạt động sản xuất của HTX những năm qua đều đảm bảo có lãi. Tình trạng ô nhiễm môi trường trong sản xuất không xảy ra.
Hiệu quả kinh tế
Tổng sản lượng sản xuất của HTX đạt 2,5 tấn/ngày, đáp ứng nhu cầu về số lượng và mẫu mã cho các đơn vị ký hợp đồng. Bánh tráng của HTX đáp ứng được nhu cầu thu mua của các siêu thị về kích thước, giới hạn tối đa sinh học và hóa học trong thực phẩm của Bộ Y tế.
Sản phẩm bánh tráng Phú Hòa Đông đã có mặt ở các siêu thị như Co.op Mart, Vinatex, chợ đầu mối. Ngoài ra, sản phẩm của HTX còn đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.
Trong sản xuất, 1 tấn gạo, HTX có thể làm ra 900kg bánh khô, nhưng sau khi chọn lọc chỉ còn khoảng 750kg bánh khô đạt tiêu chuẩn. Các loại bánh không đạt tiêu chuẩn được HTX tiêu thụ tại một số cửa hàng ăn. Các phụ phẩm như rìa bánh sau khi cắt được HTX đóng gói lớn, bán cho các cửa hàng bánh tráng trộn. Trung bình 1 tấn bánh tráng có giá trung bình 40 triệu đồng, như vậy 1 tấn gạo sau khi chế biến tăng 3-4 lần giá trị.
Đến nay, hoạt động sản xuất của HTX đã giúp đời sống của các thành viên và người dân được cải thiện với thu nhập 5-7 triệu đồng/người/tháng.
Theo Ban giám đốc HTX, ngoài tạo việc làm và thu nhập cho 50 lao động, HTX còn đứng ra thu mua và tiêu thụ bánh tráng cho những hộ sản xuất vệ tinh, từ đó thúc đẩy hoạt động của làng nghề bánh tráng truyền thống Phú Hòa Đông thoát khỏi cảnh làm ăn èo uột, không có đầu ra.
Mô hình của HTX còn tạo “lực hấp dẫn” đối với nhiều hộ sản xuất trên địa bàn, thúc đẩy họ đổi mới sản xuất theo hướng hiện đại, an toàn.
Có nhiều tiềm năng phát triển nhưng hiện nay, HTX đang gặp khó khăn trong mở rộng sản xuất vì nguồn nhân lực ít, giá cả các nguyên liệu sản xuất, đặc biệt là củ sắn (khoai mì) có nhiều biến động. Để HTX tự tin vượt qua những thách thức này rất cần sự chung tay của các cấp ngành.
Như Yến