Sản phẩm của HTX Sáu Nhung |
Sản xuất cà phê đạt chứng nhận đã chứng minh được hiệu quả nhiều mặt khi vừa giảm chi phí, nâng cao thu nhập và sức khỏe cho nông dân, vừa thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Và HTX Sáu Nhung hiện tại là mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị, là cầu nối giữa nông dân với doanh nghiệp, nhà khoa học, góp phần quan trọng thúc đẩy vùng nguyên liệu cà phê của địa phương.
Sản xuất theo chuỗi
Để hoàn thành chuỗi giá trị sản xuất gắn với tiêu thụ theo chương trình sản xuất cà phê có chứng nhận, HTX Sáu Nhung đã liên kết thu mua sản phẩm cà phê từ hai cơ sở đã được chứng nhận đạt chuẩn VietGAP đó là Tổ hợp tác Sản xuất Cà phê An toàn ở xã Diên Bình, huyện Đăk Tô và Tổ hợp tác Cà phê Bền vững Đăk Mar xanh, huyện Đăk Hà.
Đồng thời, HTX Sáu Nhung đã đầu tư xây dựng quy trình sản xuất, chế biến cà phê hạt rang, cà phê bột, tinh cà phê và các sản phẩm từ tinh cà phê đạt tiêu chuẩn Việt Nam 5603: 2008 HACCP về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Việc hoàn thành chuỗi giá trị sản xuất gắn với tiêu thụ theo chương trình sản xuất cà phê có chứng nhận là cơ sở để HTX nâng cao được chất lượng, giá trị và uy tín sản phẩm.
Ông Nguyễn Tri Sáu, Giám đốc HTX, cho biết: Sản phẩm của HTX được cấp chứng nhận HACCP. Đây là chứng nhận sản phẩm sản xuất sạch, an toàn, đảm bảo chất lượng, từ đó tạo điều kiện rất thuận lợi cho HTX trong việc bán hàng, xúc tiến thương mại và đưa sản phẩm vào thị trường khó tính.
Bảo đảm an toàn lao động
Sản xuất cà phê theo mô hình VietGAP là sản xuất theo hướng an toàn, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học và đáp ứng đầy đủ các quy trình về thời gian, ghi chép nhật ký cũng như nguồn gốc các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Không chỉ diện tích cà phê của các thành viên được quản lý chặt chẽ mà các diện tích cà phê của các đơn vị liên kết cũng đều được kiểm soát chặt chẽ.
Không dừng lại ở đó, việc liên kết với HTX Sáu Nhung giúp người sản xuất ở các đơn vị liên kết có thể nâng cao thu nhập, đảm bảo sức khỏe và ổn định đầu ra cho sản phẩm của vườn cà phê trên 40 ha. Ông Phạm Xuân Bé, Tổ trưởng Tổ hợp tác Cà phê Bền vững Đăk Mar xanh, cho biết: “Tham gia sản xuất cà phê VietGAP và liên kết chuỗi với HTX Sáu Nhung thì tất cả đều an toàn hơn, giá tốt hơn”.
Đặc biệt, sản xuất theo chuẩn VietGAP giúp HTX nâng cao chất lượng an toàn lao động vì an toàn lao động và bảo hộ lao động là một trong những tiêu chí buộc HTX phải hoàn thiện để đạt chứng chỉ VietGAP và được cấp chứng nhận HACCP.
Theo Ban giám đốc HTX, con người là vốn quý nhất, nên an toàn lao động là vấn đề cần thiết cho một HTX, một xưởng chế biến nói chung và xưởng chế biến cà phê nói riêng.
Đối với người công nhân sản xuất trong xưởng cần giữ vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo cho người tiêu dùng. Tất cả các xưởng HTX đều có nội quy chung của xưởng, cần thiết phải ghi rõ nội dung thao tác từng máy thật chi tiết, phải ghi rõ trình tự thao tác, thao tác nào trước, thao tác nào sau để người lao động nắm rõ.
Mỗi xưởng chế biến HTX đều cung cấp đầy đủ các bảo hộ lao động, tủ thuốc cấp cứu… để bảo đảm an toàn lao động cho người trực tiếp làm việc. Những công nhân trong xưởng, tùy theo tính chất từng bộ phận mà trang bị phòng hộ đầy đủ, đảm bảo sức khỏe con người và vệ sinh sản phẩm. Chị em vào xưởng phải quấn gọn tóc và đội mũ gọn gàng trước khi vào khu vực máy chạy hoặc vào thao tác máy.
Đặc biệt, những người đứng đầu HTX nhận thấy dù có nhiều máy móc thì con người vẫn giữ vai trò quan trọng ở một số công đoạn. Chính vì vậy, vấn đề an toàn lao động cần thi hành triệt để, nghiêm túc. Các chế độ bảo hộ, bảo hiểm của Nhà nước cũng được HTX thực hiện đúng theo quy định của Nhà nước.
Nhờ chú trọng sản xuất theo chuỗi giá trị, HTX Sáu Nhung đã làm tốt vấn đề an toàn lao động, bảo đảm môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh, thân thiện cho người lao động và thành viên.
Mô hình sản xuất, kinh doanh của HTX là hướng đi hiệu quả, cần được nhân rộng để nâng cao giá trị sản phẩm và thương hiệu cà phê Kon Tum, giúp người trồng cà phê và các cơ sở chế biến nâng cao thu nhập, nâng cao thương hiệu sản phẩm.
Huyền Trang