
Kinh doanh taxi thua lỗ, Mai Linh lấn sân sang lĩnh vực “ xe ôm công nghệ”?
CTCP Mai Linh miền Bắc (mã : MLN) vừa “tung bom” vào thị trường vận tải khi công bố sẽ cung cấp dịch vụ xe ôm công nghệ mang tên M.Bike để cạnh tranh với UberMoto và GrabBike.
Mai Linh sẽ hãng taxi đầu tiên cung cấp thêm dịch vụ xe ôm
Trong tháng 10 tới đây, công ty cổ phần Mai Linh Miền Bắc sẽ thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh “Vận tải hành khách bằng xe lam, xe lôi, xe máy”. Như vậy, Mai Linh sẽ hãng taxi đầu tiên cung cấp thêm dịch vụ xe ôm và thị trường được chọn để thực hiện là Hà Nội.
Được biết, công ty cổ phần Mai Linh Miền Bắc là một thành viên của Tập đoàn Mai Linh, quản lý dịch vụ vận tải bằng taxi tại 17 tỉnh thành khu vực phía Bắc.
Những năm gần đây, hoạt động kinh doanh taxi của Mai Linh Miền Bắc liên tục thua lỗ. Năm 2014, số lỗ là 5 tỷ đồng, sang năm 2015 tăng lên 13 tỷ đồng và năm 2016 là 45 tỷ đồng.
6 tháng đầu năm 2016, Mai Linh Miền Bắc vẫn lỗ tiếp 37 tỷ đồng từ kinh doanh taxi. Công ty chỉ có lợi nhuận nhờ hoạt động thanh lý xe cũ.
Trong thông điệp gửi các cổ đông nửa năm trước, ông Hồ Huy - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh đã nhắc đến Uber và Grab như một trong số những nguyên nhân chính khiến 2016 trở thành một năm khó khăn của Mai Linh và các hãng taxi truyền thống.
Người đứng đầu của Mai Linh cho rằng hoạt động của Uber và Grab tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM đã khiến thị trường taxi cạnh tranh khốc liệt, trong đó sự bất bình đẳng về thuế và các điều kiện kinh doanh khác đã gây thiệt hại lớn cho doanh thu của mình cũng như các hãng taxi truyền thống khác.
Động thái mới mẻ của hãng taxi màu xanh này được đánh giá cao bởi thay vì đi kiện, họ đã có sự chuyển động thức thời hơn.
Mai Linh Miền Bắc chính thức niêm yết hơn 48,6 triệu cổ phiếu trên sàn UpCOM từ cuối tháng 8 năm nay với giá tham chiếu phiên giao dịch đầu tiên là 11.500 đồng. Tuy nhiên, tình hình kinh doanh ảm đạm trước đó, cộng thêm hiện trạng không mấy tươi sáng của ngành vận tải truyền thống khiến cổ phiếu này mất 40% giá trị ngay trong ngày đầu lên sàn. Cổ phiếu MLN mở cửa phiên giao dịch sáng nay ở mức 3.995 đồng.
H.T

Thị trường chứng khoán với nỗi lo phụ thuộc quá nhiều vào nhóm vốn hoá lớn
VNDIRECT hạ khuyến nghị STB xuống Trung lập
Bất chấp đà giảm tốc, chung cư vẫn hút ‘tay to’ sẵn dòng tiền

Hòa Phát, Tân Á Đại Thành, Bitis, KIDO lấn sân bất động sản thành công hay thất bại?
Tập đoàn Đất Xanh thay "tướng"
Loạt ‘ông lớn’ ôm dự án treo cả chục năm chưa làm xong vào tầm ngắm
Cổ phiếu VIC lên đỉnh, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập kỷ lục mới
Có gì đặc biệt tại dự án sòng bài hợp pháp đầu tiên tại Việt Nam chuẩn bị được hồi sinh?
Casino Đồ Sơn từng là sòng bài hợp pháp đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động từ đầu thập niên 1990 và có giai đoạn phát triển thịnh vượng trước khi rơi vào cảnh hoang tàn.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia 2026: Kết nối kinh tế hợp tác với hệ sinh thái kinh tế tư nhân
Từ lời kêu gọi lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 80 năm, Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia lần thứ III năm 2026 được tổ chức tại Hà Nội sáng 10/4, tiếp tục khơi dậy vai trò và động lực phát triển của kinh tế hợp tác trong bối cảnh mới.






























