
Kiến nghị thu hồi lô đất do Vinamchem quản lý bị chiếm dụng
Thanh tra Chính phủ vừa có báo cáo gửi Thủ tưởng Chính phủ về việc xử lý sau thanh tra tại Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem). Trong báo cáo cho thấy, lô đất 432m2 tại 118 Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận, TP.HCM trước đây Nhà nước giao cho Công ty CP Hoá chất và Vi Sinh (thuộc Vinachem) quản lý nhưng hiện nay đã bị cá nhân chiếm dụng. Ngoài ra, còn một số khó khăn vướng mắc chưa được giải quyết.
Cụ thể, đối với việc kiến nghị thu hồi số tiền còn lại hơn 1,8 tỷ đồng do cổ phần hoá công ty CP Pin ắc quy Vĩnh Phú chiếm dụng từ năm 2007 còn gặp khó khăn. Nguyên nhân do công ty CP Pin ắc quy Vĩnh Phú gặp nhiều khó khăn về tài chính, Vinachem đã khởi kiện công ty này nhưng đến nay chưa có kết quả xét xử.
Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ cũng cho biết hiện UBND TP. HCM đã kiểm tra, rà soát khu đất diện tích 432m2 tại 118 Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận, TP.HCM mà trước đây nhà nước giao cho công ty CP Hoá chất và Vi Sinh quản lý. Tuy nhiên, hiện nay mảnh đất này đã bị cá nhân chiếm dụng.
Trở lại lịch sử mảnh đất này, năm 1981, Tổng cục Hoá chất Việt Nam (nay là Tập đoàn Hoá chất) có quyết định giao cho Công ty Kỹ thuật Hoá chất I (nay là Công ty CP Hoá chất và Vi sinh) lô đất tại số 118 đường Nguyễn Huỳnh Đức (nay đổi tên là đường Huỳnh Văn Bánh) có diện tích 432m2. Mục đích làm cơ sở sản xuất sơn công tư hợp doanh Nam Sơn.
Đến năm 1986, nhằm tránh gây ô nhiễm môi trường, Công ty đã di dời xí nghiệp sản xuất sơn về Thủ Đức. Ngay sau đó, hộ tư nhân đã lợi dụng việc di dời này để chiếm giữ nhà, đất từ 1986 đến nay, công ty không quản lý sử dụng.
Trước thực trạng nêu trên, UBND TP.HCM đề xuất nhà, đất tại số 118 Huỳnh Văn Bánh là tài sản do doanh nghiệp nhà nước thuộc trung ương quản lý, do Bộ Tài chính chủ trì sắp xếp, xử lý.
UBND TP.HCM đã đề nghị Vinachem rà soát, báo cáo Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính có ý kiến về việc sắp xếp, xử lý nhà, đất nêu trên theo quy định.
Trong khi đó, theo báo cáo của Vinachem, Tập đoàn này đã chuyển nhượng toàn bộ phần vốn của mình tại công ty CP Công nghiệp hoá chất và Vi sinh trong năm 2015. Do vậy, cơ sở nhà đất tại 118 Huỳnh Văn Bánh không nằm trong phạm vi thuộc đối tượng sắp xếp lại, xử lý nhà đất của Tập đoàn.
Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ cho rằng, báo cáo nêu trên của Vinachem là không có cơ sở. Do vậy, cơ quan thanh tra đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương, Vinachem kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp với tập thể, cá nhân chưa thực hiện đầy đủ kết luận thanh tra.
Đồng thời, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Vinachem, UBND TP.HCM khẩn trương xử lý theo đúng quy định lô đất nói trên, báo cáo Thủ tướng và Thanh tra Chính phủ kết quả thực hiện trong quý 3/2019.
Minh Sơn

Thanh long tăng giá dịp cận Tết, nông dân dự tính “bỏ túi” cả trăm triệu đồng
Thị trường giằng co, giá cà phê giảm 300 đồng/kg
Vàng nhẫn mất vị thế, vàng miếng tăng lợi nhuận

Mỗi ngày thị trường Việt Nam đón nhận thêm 563 xe ô tô nhập khẩu
Tín dụng 2026 giảm tốc, Ngân hàng Nhà nước siết “room”, kiểm soát chặt bất động sản
Giá tiêu hôm nay 10/1/2026: Neo cao sát 153.000 đồng/kg, xuất khẩu tiếp tục khởi sắc
Vàng miếng và vàng nhẫn tăng tới hơn 1 triệu đồng/lượng
10 gia tộc giàu nhất thế giới
Theo cập nhật mới nhất của Bloomberg, chỉ trong vòng 12 tháng qua, tổng tài sản của 25 gia đình giàu nhất hành tinh đã tăng thêm 358,7 tỷ USD.
Đừng bỏ lỡ
Tự mở cửa thị trường online, HTX ở Lạng Sơn vươn mình hội nhập
Tận dụng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử để quảng bá và bán hàng trực tuyến, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang từng bước thay đổi cách tiếp cận thị trường.






























