![]() |
CEO Mike Cagney của SoFi
Hoạt động kinh doanh của nước Mỹ đang bị sụt giảm trong những thập kỷ qua khiến các nhà kinh tế, chính trị và lãnh đạo doanh nghiệp đều lo lắng. Nguyên nhân xuất phát từ nhiều yếu tố phức tạp nhưng một phần không thể thiếu của câu chuyện có thể do việc có quá nhiều người Mỹ trẻ tuổi, đầy tham vọng bị ngập đầu trong những khoản vay vốn của sinh viên. Vì vậy, “thật khó thanh toán các khoản vay của sinh viên khi bạn không thực sự thanh toán cho chính mình”.
SoFi (tên gọi tắt của cụm từ Social Finance – Tài chính Xã hội) được biết đến rộng rãi là công ty khởi nghiệp sẽ tái cấp vốn cho các khoản vay vốn của sinh viên. Doanh nghiệp này được bầu chọn là một trong 25 công ty khởi nghiệp đột phá nhất năm 2017 của tạp chí Inc, Mỹ, khi luôn sẵn sàng “bảo kê” cho các khoản vay vốn của sinh viên. Ngoài ra, SoFi cũng giải quyết các vấn đề liên quan tới vay thế chấp, cho vay cá nhân, quản lý tài sản và bảo hiểm nhân thọ. Theo nhà đồng sáng lập Dan Macklin, sắp tới, SoFi sẽ cho ra mắt sản phẩm gửi và rút tiền.
Tuy nhiên, các khoản vay vốn của sinh viên vẫn là mối quan tâm hàng đầu và là nguồn doanh thu chính của SoFi, như một sự phản ánh về việc thế hệ millennials đang phải ngập đầu trong đống nợ với cảm giác không thể vượt qua hiện nay. Đây cũng là lý do tại sao, bên cạnh những khóa tư vấn nghề nghiệp và hỗ trợ thất nghiệp của mình, SoFi còn có một chương trình về tinh thần kinh doanh.
Các lợi ích SoFi mang lại bao gồm: việc hoãn thời hạn cho khoản vay tới sáu tháng, cung cấp nguồn tư vấn, kết nối với các nhà đầu tư và tham gia mạng lưới với những thành viên doanh nhân khác. Những điều này thực sự hữu ích và quan trọng với rất nhiều người vì thông qua SoFi ,họ có thể tìm được nhà đầu tư quan trọng cho dự án của mình cũng như đưa ra phương thức tiếp cận, phát triển khác.
Cụ thể như trường hợp của Jennifer Beall Saxton, CEO của Tot Squad, thông qua SoFi cô đã gặp được nhà đầu tư quan trọng đầu tiên của mình.
Hay như với Andrew Dietrich, COO của công ty khởi nghiệp về thẻ tín dụng Final. Vì Final cũng là công ty khởi nghiệp về công nghệ tài chính nên những kết nối của các nhà sáng lập SoFi đặc biệt hữu ích với Dietrich. Sau khi giành chiến thắng trong một cuộc thi do SoFi tổ chức, Dietrich đã nhận được tấm vé miễn phí để tham dự hội nghị Code Conference thường niên năm 2016, một trong những chương trình được yêu thích, quy tụ các “ngôi sao” của Thung lũng Silicon. Qua đó, Dietrich đã học hỏi thêm được rất nhiều điều về chặng đường khởi nghiệp.
Lẽ dĩ nhiên, SoFi không thể đơn thương độc mã khôi phục lại được tinh thần kinh doanh của nước Mỹ, nhất là khi số lượng doanh nhân khởi nghiệp được chấp nhận còn bị hạn chế, nhưng ít ra các loại hình kinh doanh mà SoFi ủng hộ cũng đều hướng tới là những công ty khởi nghiệp về công nghệ có tiềm năng mở rộng quy mô hoạt động hơn là những doanh nghiệp nhỏ thông thường. Tuy nhiên, khoản trợ cấp vay vốn của sinh viên có ảnh hưởng rõ rệt tới khả năng của các thành viên SoFi tham gia mở công ty.
Song điều này cũng tốt cho chính SoFi vì có như vậy mới nhấn mạnh được mô hình này khác hẳn với cách thức cho vay vốn truyền thống. SoFi gọi các khách hàng của mình là “thành viên” và duy trì rất nhiều chương trình khác nhau để cổ vũ sự tham gia. Và theo CEO của SoFi, ông Mike Cagney, "cơ hội thực sự là ở việc tham gia ngân hàng truyền thống và đúc nó lại thành khái niệm này về tiền bạc, sự nghiệp và các mối quan hệ”.
Chương trình về tinh thần kinh doanh cũng thực tiễn minh bạch, giống như phương án bảo hộ thất nghiệp, với các chức năng tương tự. SoFi muốn các thành viên có thể đáp ứng được những nghĩa vụ của họ đối với công ty và sức khỏe tài chính của các thành viên có thể cho phép điều đó. “Điều này tạo ra nhiều ý nghĩa chung tốt đẹp nhưng đó cũng là một số điều chỉ đang không được chính ngành ngân hàng cung cấp mà thôi”, ông Macklin đánh giá.
Lê Minh