
Giá vàng nhẫn quay đầu giảm tới 400.000 đồng/lượng
Giá vàng thế giới hôm nay (14/1) mất đi 1% khi đồng USD tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn 2 năm. Cùng chiều, giá vàng nhẫn trong nước quay đầu giảm với mức giảm cao nhất là 400.000 đồng/lượng, trong khi giá vàng miếng ổn định ở mức 84,8 - 86,8 triệu đồng/lượng.
Trên thị trường thế giới, khoảng 6 giờ ngày 14/1 (giờ Việt Nam), trên Kitco, giá vàng giao ngay ở mức 2.663,80 USD/ounce, giảm 25,55 USD/ounce (-0,95%). Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.681,5USD/ounce, giảm 33,4 USD.
Giá vàng thế giới tiếp đà giảm mạnh khi đồng USD tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn 2 năm sau báo cáo việc làm khả quan vào tuần trước tiếp tục củng cố kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thận trọng khi cắt giảm lãi suất trong năm nay.
Chiến lược gia thị trường cấp cao Bob Haberkorn của RJO Futures cho rằng yếu tố tích cực từ nền kinh tế Mỹ đã giúp củng cố đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu kho bạc... và gây áp lực lên kim loại màu vàng. Bên cạnh đó, giá vàng giảm mạnh một phần khác là do hoạt động chốt lời trên thị trường sau khi kim loại quý này có một tuần tăng giá mạnh vào tuần trước.
Dù vậy, nhiều ý kiến nhận định những lo ngại vẫn hiện hữu trên thị trường và điều đó đang cung cấp sự hỗ trợ cho kim loại quý. Ông Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ vào tuần tới. Các chính sách thuế quan và bảo hộ thương mại mà ông đề xuất dự kiến sẽ gây lạm phát và có thể gây ra chiến tranh thương mại, làm tăng thêm sức hấp dẫn của vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.
"Đồng đô la mạnh hơn và lãi suất Mỹ cao hơn vẫn là lực cản đối với vàng, nhưng đồng thời, sự bất ổn gia tăng trên thị trường xuất phát từ giá năng lượng cao hơn, thuế quan tiềm năng và lo ngại về lạm phát đang diễn ra đã hỗ trợ nhu cầu trú ẩn an toàn cho kim loại quý này”, nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS nêu.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), chỉ số giá sản xuất (PPI), số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần và doanh số bán lẻ của Mỹ là những dữ liệu chính dự kiến được công bố trong tuần này. Một loạt quan chức của Fed cũng có lịch trình phát biểu và đưa ra thêm thông tin chi tiết về lộ trình lãi suất.
“Dữ liệu yếu hơn của Mỹ sắp tới sẽ là chất xúc tác rất cần thiết để giảm bớt sức nóng của câu chuyện 'khả năng phục hồi kinh tế' và kêu gọi sự đảo ngược có ý nghĩa về lợi suất. Tuy nhiên, lịch dữ liệu của tuần này vẫn cho thấy triển vọng thận trọng”, chiến lược gia thị trường của IG Yeap Jun Rong cho hay.
Trong nước, giá vàng miếng ổn định ở mức 84,8 - 86,8 triệu đồng/lượng. Riêng Phú Quý đang mua vào và bán ra thấp hơn 100.000 đồng so với các thương hiệu khác.
Ngược xu hướng, giá vàng nhẫn quay đầu giảm, với mức giảm cao nhất là 400.000 đồng. Cụ thể: VBĐQ Sài Gòn niêm yết ở mức 84,7 - 86,5 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng cả 2 chiều; DOJI điều chỉnh giảm 300.000 đồng giá mua và 200.000 đồng giá bán xuống 85,1 - 86,4 triệu đồng/lượng; PNJ niêm yết ở mốc 85 - 86,4 triệu đồng/lượng, giảm 400.000 đồng ở cả chiều mua và bán; Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 85,2 - 86,6 triệu đồng/lượng, giảm 300.000 đồng ở cả 2 chiều; Phú Quý đang mua bán ở mức 84,7 - 86,2 triệu đồng/lượng, giảm lần lượt 300.000 đồng và 200.000 đồng.
Châu Giang

Thị trường chứng khoán sẽ có sự phân hóa lớn
"Đại gia" Thái bán Nguyễn Kim, chấp nhận lỗ hơn 5.000 tỷ đồng
Haxaco loay hoay tìm cách chuyển mình

Tiện ích đa lớp - Chất sống mới đặc trưng của The Parkland
Đại gia địa ốc ‘vung tiền’ gom đất, hết thời ‘neo giá ảo’
Hướng dẫn chi tiết 5 bước tra cứu mã định danh bất động sản
Bất động sản được gắn mã định danh, hết thời đầu tư theo ‘lời đồn’?
Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026-2031
Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang được triển khai đồng bộ, chặt chẽ, bảo đảm đúng quy định pháp luật và yêu cầu về cơ cấu, thành phần.
Đừng bỏ lỡ
HTX nông nghiệp nâng tầm giá trị nông sản địa phương
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp còn manh mún, đầu ra thiếu ổn định, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang từng bước khẳng định vai trò “bà đỡ” cho nông sản địa phương.






























