VnBusiness

VnBusiness

VnBusiness

Tài chính

Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương: Tái cấu trúc nợ và lỗ thêm gần 58 tỷ đồng sau kiểm toán

Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương: Tái cấu trúc nợ và lỗ thêm gần 58 tỷ đồng sau kiểm toán

Báo cáo soát xét bán niên 2025 cho thấy CTCP Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương tiếp tục thua lỗ nặng, lỗ sau thuế tăng thêm gần 58 tỷ đồng sau soát xét.

CTCP Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương (mã CK: DDG) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất soát xét cho giai đoạn 6 tháng đầu năm 2025, kết thúc ngày 30/6/2025 do Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Tài chính Kế toán và Kiểm toán Phía Nam (AASCS) thực hiện.

Công ty Xuất nhập khẩu Đông Dương lỗ sau thuế hơn 169 tỷ đồng sau soát xét (Ảnh minh họa).
Công ty Xuất nhập khẩu Đông Dương lỗ sau thuế hơn 169 tỷ đồng sau soát xét (Ảnh minh họa).

Kiểm toán lưu ý rủi ro hoạt động liên tục

Theo AASCS, tại ngày 30/6/2025, nợ ngắn hạn của Công ty Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương (Xuất nhập khẩu Đông Dương) vượt tài sản ngắn hạn hơn 363 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức hơn 202 tỷ đồng cuối năm 2024, trong khi các khoản vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn quá hạn thanh toán lên tới hơn 663 tỷ đồng. Những yếu tố này cho thấy Công ty đang chịu áp lực lớn về thanh khoản và có thể làm phát sinh nghi ngờ đáng kể về khả năng duy trì hoạt động liên tục trong ít nhất 12 tháng tới.

Tuy nhiên, Ban lãnh đạo Công ty Xuất nhập khẩu Đông Dương vẫn lập báo cáo tài chính trên cơ sở hoạt động liên tục, với kỳ vọng vào việc đàm phán tái cấu trúc các khoản nợ với bên cho vay và trái chủ, xử lý tài sản bảo đảm để tạo nguồn thanh toán, đẩy mạnh thu hồi công nợ từ hoạt động bán hàng và dịch vụ, đồng thời nhận được hỗ trợ tài chính từ các cổ đông lớn theo các cam kết đã ký. Trên cơ sở các giải pháp này, Hội đồng Quản trị và Ban Tổng Giám đốc cho rằng Công ty có khả năng đáp ứng các nghĩa vụ tài chính đến hạn và duy trì hoạt động kinh doanh trong thời gian tới.

Ngoài ra, đơn vị kiểm toán cũng lưu ý tới vấn đề Công ty Xuất nhập khẩu Đông Dương chưa trích lập dự phòng đối với khoản phải thu quá hạn của ông Nguyễn Văn Hợp phát sinh từ giao dịch chuyển nhượng cổ phần tại công ty con, nếu trích lập theo quy định sẽ làm tăng chi phí quản lý doanh nghiệp và làm tăng lỗ lũy kế với tổng giá trị ảnh hưởng hơn 6,6 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, đến thời điểm phát hành báo cáo, đơn vị soát xét chưa thu thập được thư xác nhận số dư đối với các khoản vay và nợ thuê tài chính tại một số tổ chức tín dụng và đối tác, với tổng dư nợ gốc hơn 54,6 tỷ đồng, nên chưa thể đánh giá đầy đủ tính hiện hữu và ảnh hưởng của các khoản nợ này đến báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ.

Lỗ thêm gần 58 tỷ đồng sau kiểm toán

Theo báo cáo, trong nửa đầu năm 2025, Công ty Xuất nhập khẩu Đông Dương ghi nhận doanh thu thuần gần 62 tỷ đồng, giảm khoảng 48,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi doanh thu giảm mạnh, giá vốn hàng bán chỉ giảm khoảng 15,6%, xuống hơn 86 tỷ đồng. Sự chênh lệch lớn giữa tốc độ giảm doanh thu và giá vốn khiến Công ty Xuất nhập khẩu Đông Dương rơi vào trạng thái lỗ gộp hơn 24 tỷ đồng, trái ngược hoàn toàn với mức lãi gộp hơn 18 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Trong 6 tháng đầu năm, chi phí tài chính của Công ty Xuất nhập khẩu Đông Dương đạt gần 44 tỷ đồng, giảm khoảng 13,3% so với cùng kỳ nhưng vẫn duy trì ở mức rất cao so với quy mô doanh thu, chủ yếu do chi phí lãi vay; Chi phí quản lý doanh nghiệp tăng đột biến lên hơn 101 tỷ đồng, cao gấp 14 lần so với cùng kỳ năm trước.

Theo giải trình của doanh nghiệp, mức tăng mạnh này chủ yếu đến từ việc điều chỉnh kế toán sau soát xét, bao gồm hạch toán bổ sung chi phí khấu hao tài sản cố định của các năm trước, trích lập thêm dự phòng phải thu khó đòi và dự phòng đối với các khoản cho công ty con vay đã quá hạn.

Sau các điều chỉnh, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 6 tháng đầu năm 2025 của Công ty Xuất nhập khẩu Đông Dương ghi nhận âm 169,5 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ vẫn có lãi hơn 0,8 tỷ đồng.

So với báo cáo trước soát xét, mức lỗ sau thuế tăng thêm khoảng 57,8 tỷ đồng, tương ứng mức chênh lệch khoảng 51,7%, cho thấy kết quả kinh doanh thực tế kém tích cực hơn đáng kể so với số liệu ban đầu. Khoản lỗ lớn trong kỳ đã kéo lỗ lũy kế của doanh nghiệp tại thời điểm 30/6/2025 lên gần 287,4 tỷ đồng, tăng khoảng 139,6% so với đầu năm.

Tại ngày 30/6/2025, tổng tài sản hợp nhất của Công ty Xuất nhập khẩu Đông đạt khoảng 1.521 tỷ đồng, giảm 9,8% so với đầu năm. Trong đó, tài sản ngắn hạn giảm mạnh 21,6%, xuống còn khoảng 558 tỷ đồng. Cơ cấu tài sản ngắn hạn tiếp tục lệch mạnh về các khoản phải thu, với giá trị hơn 511 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng áp đảo, dù con số này đã giảm khoảng 25% so với đầu năm.

Đáng chú ý, dự phòng phải thu khó đòi tăng mạnh từ hơn 53 tỷ đồng lên gần 149,3 tỷ đồng, tương ứng mức tăng khoảng 180,8%, phản ánh rủi ro công nợ gia tăng và chất lượng tài sản ngắn hạn suy giảm. Tiền và tương đương tiền cuối kỳ đạt hơn 29,3 tỷ đồng, tăng mạnh so với đầu năm nhưng vẫn ở mức thấp so với quy mô nợ ngắn hạn, trong khi hàng tồn kho giảm 42,5% xuống còn hơn 11 tỷ đồng, cho thấy hoạt động kinh doanh tiếp tục thu hẹp.

chiều tài sản dài hạn, doanh nghiệp ghi nhận gần 963 tỷ đồng, giảm nhẹ 1,2% so với đầu năm. Giá trị tài sản cố định hữu hình ròng giảm khoảng 4,8% do ghi nhận khấu hao bổ sung, trong khi chi phí xây dựng cơ bản dở dang tăng gần 30%, lên hơn 119 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2025, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Công ty Xuất nhập khẩu Đông Dương đạt hơn 43,6 tỷ đồng, đảo chiều so với mức âm hơn 42,5 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, dòng tiền dương này chủ yếu đến từ các yếu tố phi tiền tệ như trích lập dự phòng lớn và biến động vốn lưu động.

Trong khi đó, dòng tiền đầu tư âm gần 2,9 tỷ đồng, cải thiện đáng kể so với cùng kỳ do không còn các khoản đầu tư lớn, trong khi dòng tiền tài chính âm hơn 16,4 tỷ đồng do tiếp tục trả nợ vay. Kết quả, tiền và tương đương tiền cuối kỳ đạt hơn 29 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương là doanh nghiệp niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội với mã cổ phiếu DDG, hoạt động chính trong lĩnh vực đầu tư, cung cấp hệ thống hơi - nhiệt, năng lượng và nhiên liệu cho các khu công nghiệp. Công ty được thành lập năm 2010 có trụ sở chính tại c 110 Cao Thắng, Phường Bàn Cờ, TP.HCM. Doanh nghiệp chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần năm 2016 và niêm yết từ năm 2018.

Những năm gần đây, doanh nghiệp liên tục thua lỗ và chậm nộp báo cáo tài chính nên cổ phiếu DDG hiện nằm trong diện cảnh báo/kiểm soát; giao dịch ở vùng giá thấp do áp lực tài chính và kết quả kinh doanh kém tích cực.

Xuân Bắc

}

Video Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi

Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...

VnBusiness