
Chưa có khả năng Mỹ áp thuế trừng phạt Việt Nam
Trả lời câu hỏi liệu Việt Nam có thể bị Mỹ áp thuế khi có một số thông tin hàng Trung Quốc đội lốt vào Việt Nam và Mỹ đưa Việt Nam vào diện cảnh báo thao túng tiền tệ, ông Lương Văn Khôi - Phó Giám đốc Trung tâm kinh tế dự báo, Bộ KH&ĐT cho rằng khả năng Mỹ áp thuế với Việt Nam là không có.
Tại họp báo thường kỳ quý II/2019, ngày 27/6, liên quan đến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và những tác động đến Việt Nam, đặc biệt là xu hướng chuyển dịch của dòng vốn từ Trung Quốc vào Việt Nam, ông Nguyễn Nội, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, cho biết khi Mỹ áp thuế cao có thể có chuyển dịch đầu tư. Đến nay, nguồn vốn đầu tư từ Trung Quốc với tổng đầu tư là 2,2 tỷ USD, xếp thứ 3 trong 6 tháng đầu năm nhưng về lũy kế thì xếp thứ 7.
Theo ông Nội, Việt Nam thuận lợi là chúng ta đón nhận dự án đầu tư tốt, nhưng hạn chế là ngăn chặn dự án chất lượng không cao, gian lận xuất xứ.
Về thông tin liệu Việt Nam có thể bị Mỹ áp thuế khi có một số thông tin hàng Trung Quốc đội lốt vào Việt Nam và Mỹ đưa Việt Nam vào diện cảnh báo thao túng tiền tệ, ông Lương Văn Khôi - Phó Giám đốc Trung tâm kinh tế dự báo, Bộ KH&ĐT cho hay: Việc áp thuế của Mỹ thường dựa vào ba tiêu chí, nhưng có một tiêu chí quan trọng là can một chiều của Nhà nước Việt Nam vào thị trường ngoại hối chưa xảy ra.
Chính vì vậy, ông Khôi cho biết khả năng Mỹ áp thuế với Việt Nam là không có. Tuy nhiên, đối với nguy cơ hàng Trung Quốc lẩn tránh và chuyển hàng sang Việt Nam, ông Khôi cho rằng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra rất căng thẳng và Việt Nam cần tránh tác động tiêu cực.
Ông Khôi cho biết cần phải tăng cường biện pháp phòng vệ thương mại ngăn chặn hàng nước ngoài đội lốt vào Việt Nam, kiểm soát chặt hàng hóa nhập vào Việt Nam mà chỉ lắp ráp giản đơn để xuất vào Mỹ.
Được biết, Bộ KH&ĐT đã hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ Đề án “Định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài đến năm 2030” (gọi tắt là Chiến lược thu hút FDI thế hệ mới) và Đề án “Nghiên cứu tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đến làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam: cơ hội, thách thức và giải pháp”.
Thy Lê

Ngân hàng Nhà nước dồn lực cho nhà ở xã hội và hạ tầng công nghiệp
Nhu cầu vay vốn doanh nghiệp bứt phá và kỳ vọng lợi nhuận khả quan của ngành ngân hàng năm 2026
Không áp ngưỡng nợ tối thiểu khi hoãn xuất cảnh người bỏ địa chỉ kinh doanh

T&T Group và hành trình kiến tạo những đô thị dẫn dắt tăng trưởng trên những vùng đất trù phú
Giá nhà đất ‘tái định hình’ theo Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm?
Đô thị đồng bộ chính là “hạ tầng mềm” của Vĩnh Long trong chu kỳ phát triển mới
Hết thời "đánh nhanh, thắng nhanh" trên thị trường bất động sản?
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Tầm nhìn 100 năm với những mục tiêu phát triển đầy tham vọng là điểm nhấn của Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội được công bố sáng 29/6.
Đừng bỏ lỡ
Ngôi sao giữa cánh đồng cực Nam: Hành trình đưa hạt gạo Cà Mau vươn xa
Từ mô hình liên kết hàng nghìn hộ nông dân đến vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao rộng hàng chục nghìn héc ta, HTX Nông nghiệp Vĩnh Cường đang tạo nên bước chuyển mạnh mẽ cho nông nghiệp Cà Mau. Sản xuất đồng bộ, cơ giới hóa hiện đại, đầu ra ổn...
































