Đak Pơ là vùng chuyên canh rau lớn của tỉnh với tổng diện tích trên 6.000 ha, cung ứng cho thị trường hơn 40 loại rau xanh. Từ nhu cầu thực tế của người dân, Phòng NN&PTNT huyện đã triển khai Dự án “Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận rau An Sơn - Đak Pơ”, nhằm đưa rau xanh trở thành sản phẩm chủ lực, cho giá trị kinh tế cao, ứng phó biến đổi khí hậu.
Hình thành vùng sản xuất lớn
Để triển khai hiệu quả dự án, huyện đã đẩy mạnh tập huấn kỹ thuật cho các HTX, hộ sản xuất, kinh doanh rau, nâng cao nhận thức về sản xuất an toàn, sở hữu trí tuệ, phát triển hệ thống tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, đăng ký nhãn hiệu tập thể.
Đak Pơ đẩy mạnh liên kết, phát huy vai trò của HTX để phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa. |
Ông Nguyễn Hiệp, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đak Pơ, cho biết mô hình sản xuất rau xanh trên địa bàn huyện phát triển mạnh từ những năm 50 của thế kỷ trước. Với kinh nghiệm lâu năm cùng sự nhanh nhạy trong tiếp cận khoa học - kỹ thuật mới, sản phẩm rau xanh của huyện ngày càng khẳng định tên tuổi trên thị trường.
Hiện tại, diện tích rau xanh của huyện chủ yếu tập trung tại các xã Tân An, Cư An, Phú An và thị trấn Đak Pơ, tạo việc làm và cải thiện thu nhập cho hàng trăm hộ nông dân, trong đó có nhiều gia đình người Banah, Gia rai, Tày và H’Mông.
Sản lượng rau bình quân toàn huyện đạt hơn 100 ngàn tấn/năm, với các sản phẩm chính như bắp cải, cải xanh, cải ngọt, súp lơ, xà lách, dưa leo, khổ qua, bí đỏ, dưa hấu, ớt và các loại rau gia vị…
Nhằm nâng cao giá trị canh tác, những năm qua, huyện đã chủ động thực hiện các phương án để nâng tầm quy mô, hình các vùng sản xuất rau an toàn sinh thái quy mô lớn, theo tiêu chuẩn hữu cơ, VietGAP, GlobalGAP. Mục tiêu đến năm 2025, toàn huyện sẽ có 300 ha sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao.
Bên cạnh rau màu, huyện Đak Pơ cũng chú trọng phát triển mô hình trồng lúa trên cánh đồng mẫu lớn, với những giống lúa mới đầy tiềm năng, giá trị cao. Đơn cử, thời gian qua, hiệu quả của giống lúa An Sinh 1399 đã hoàn toàn chinh phục được người nông dân trên địa bàn huyện.
Giống lúa An Sinh 1399 hiện được huyện triển khai trồng đại trà trên tổng diện tích gần 100 ha, với các cánh đồng lớn thuộc thôn Tân Hội, Tân Phong (xã Tân An) diện tích 82 ha; cánh đồng Tròn (xã Phú An) diện tích 15 ha…
Gia đình ông Nguyễn Văn Giáo, dân tộc Tày, xã Tân An, có 1,8 sào trồng lúa An Sinh 1399, chia sẻ: “Triển khai giống mới trên cánh đồng lớn đòi hỏi ít phân bón, ít bị nhiễm sâu bệnh mà hiệu quả đạt cao. Điển hình với 1,8 sào lúa ĐV108 sẽ cho khoảng 25 bao lúa, còn với An Sinh 1399 sẽ cho khoảng 33 bao”.
Ông Nguyễn Văn Trọng, Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ xã Tân An, đánh giá giống lúa An Sinh 1399 đang cho năng suất vượt trội hơn so với các giống lúa hiện đang sử dụng. Cây có thời gian sinh trưởng từ 92 đến 105 ngày, đặc biệt phù hợp canh tác vụ Đông - Xuân cũng như vụ mùa tại địa phương.
“Tuy mới được triển khai hơn 1 năm, song dễ dàng nhận thấy ưu điểm của giống lúa An Sinh là cây khá cứng, chiều cao trung bình 98-102 cm, chống đổ ngã tốt, ít nhiễm sâu bệnh. Năng suất đạt khoảng 7,5 tấn/ha. Bên cạnh đó chất lượng gạo rất thơm ngon”, ông Trọng phân tích.
Mở rộng thị trường tiêu thụ
Không chỉ có trồng trọt, các sản phẩm từ chăn nuôi trên địa bàn huyện Đak Pơ cũng đang ngày càng được nâng tầm và khẳng định giá trị, trở thành những sản phẩm thế mạnh tại các địa phương.
Sản xuất quy mô lớn là cách để người dân nâng cao năng suất, chất lượng, cạnh tranh thị trường. |
Bên cạnh trồng lúa, vào những năm đầu thế kỷ XXI, khi đồng bào dân tộc H’Mông từ Cao Bằng di cư vào xã Ya Hội, huyện Đak Pơ làm kinh tế, đã mang theo giống gà đen nay trở thành con đặc sản mang lại giá trị kinh tế cao cho các hộ sản xuất.
Ông Đào Văn Dinh, làng Mông, xã Ya Hội, cho hay gà đen thích sống trong môi trường tự nhiên, do đó khi đưa vào rẫy, đàn gà thích ứng và sinh sản, phát triển tốt.
“Trong những năm gần đây giống gà đen được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là vào dịp lễ, Tết, giá bán bình quân đạt trên 120 nghìn đồng/kg. Gia trại của tôi hiện nuôi mỗi lứa gần 100 con, lợi nhuận sau khi trừ chi phí đạt trên 30 triệu đồng/năm (mỗi năm 3 lứa)”, ông Dinh phấn khởi nói.
Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đak Pơ, ông Nguyễn Hiệp cho biết trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục hoàn thiện quy trình sản xuất theo hướng công nghệ cao, an toàn sinh thái nhằm nâng cao năng suất, chất lượng các mặt hàng nông sản thế mạnh đặc trưng, đồng thời đẩy mạnh xây dựng thương hiệu nhằm tăng tính nhận diện, khả năng cạnh tranh cho sản phẩm.
Cụ thể, về sản xuất, huyện sẽ triển khai các giải pháp hỗ trợ nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng vùng chuyên canh rau, mía, mì… theo chuỗi giá trị. Khuyến khích các hộ trồng mía theo quy mô lớn, xây dựng và mở rộng mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, đưa cơ giới vào đồng ruộng.
Về quảng bá thương hiệu, huyện sẽ triển khai xây dựng và thiết kế hệ thống nhận diện hoàn chỉnh, thực hiện các chương trình quảng bá và giới thiệu, trưng bày sản phẩm tại nhiều địa phương, tham gia các hội nghị, hội chợ về nông nghiệp để kết nối thị trường, nâng cao hình ảnh.
Đồng thời, huyện sẽ triển khai thí điểm việc sử dụng nhãn hiệu chứng nhận trên bao bì, đăng ký mã số, mã vạch, dán tem truy xuất nguồn gốc, đem lại giá trị đích thực cho sản phẩm nông sản thế mạnh. Tất cả nhằm đảm bảo người tiêu dùng được sử dụng hàng hóa đúng theo các tiêu chí chứng nhận, nhà sản xuất đảm bảo sự lợi nhuận, bình đẳng, công bằng.
Hưng Nguyên