Ngày 4/7/2024, tại cuộc họp cung cấp thông tin và giao ban báo chí tuần 27 năm 2024, đại diện Sở Y tế Hải Phòng đã công bố nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại Công ty CP đóng tàu Sông Cấm.
Theo đó, hàm lượng Histamin trong mẫu cá thu ngừ kho đã cao gấp 40 lần mức giới hạn cho phép tối đa. Dựa vào kết quả này, UBND TP Hải Phòng quyết định xử phạt Công ty TNHH Dịch vụ Thành Hưng, đơn vị cung cấp suất ăn, 180 triệu đồng và tạm đình chỉ hoạt động.
Theo báo cáo số 2351 /SYT-VP ngày 3/7/2024 của Sở Y tế Hải Phòng, trưa ngày 27/6/2024, tại Bếp ăn tập thể Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm (Thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương, TP. Hải Phòng) xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm. Đơn vị cung cấp dịch vụ suất ăn nghi ngộ độc thực phẩm là Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng (Thôn Dân Hạnh, xã Đặng Cương, huyện An Dương, TP. Hải Phòng).
Ông Nguyễn Văn Toản (bên trái ảnh)-Chi cục trưởng Chi cục VS ATTP Hải Phòng cung cấp thông tin về kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm bếp ăn đóng tàu sông Cấm. |
Vào trưa ngày 27/6/2024, bếp ăn của Công ty CP đóng tàu Sông Cấm phục vụ 795 suất ăn, chia làm hai thực đơn: Thực đơn 1 gồm cá thu ngừ kho, chả lá lốt, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm, dưa hấu; Thực đơn 2 gồm thịt gà kho, lạc rang, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm, dưa hấu.
Sau khi ăn, khoảng 12h22', một số công nhân bắt đầu có triệu chứng ngộ độc như đỏ mắt, mẩn đỏ, ngứa, đau đầu, khó thở, đau bụng, buồn nôn. Tổng cộng có 115 công nhân phải đưa đi cấp cứu tại các trung tâm y tế và bệnh viện. Đến 17h00' ngày 28/6/2024, 114 công nhân đã xuất viện, số còn lại xuất viện vào ngày 29/6/2024.
Hạ tầng cơ sở bếp ăn Công ty CP đóng tàu Sông Cấm được đánh giá đủ điều kiện ATVSTP. |
Theo ông Lê Văn Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đóng tàu Sông Cấm, đến ngày 01/7/2024, các công nhân bị ngộ độc đã đi làm trở lại. Công ty CP đóng tàu Sông Cấm đã chi trả toàn bộ chi phí điều trị và nghỉ làm cho các công nhân bị ngộ độc.
Kết quả điều tra của cơ quan chức năng cho thấy bếp ăn tập thể của Công ty CP đóng tàu Sông Cấm đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, trang thiết bị và vệ sinh nơi chế biến thực phẩm đạt yêu cầu. Công ty Thành Hưng cũng đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số 143/2024/ATTP-CNĐK ngày 13/6/2024.
Bữa trưa ngày 27/6/2024, bếp ăn của Công ty CP đóng tàu Sông Cấm nhận nguyên liệu thực phẩm từ hai đơn vị: Công ty TNHH MTV cung ứng và phát triển nông nghiệp Bắc Việt ( số 35 xóm Mới, thôn Đào Yêu, xã Hồng Thái, huyện An Dương, TP. Hải Phòng) cung cấp: Cá thu ngừ, thịt gà, thịt lợn. Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Thu Hà (Địa chỉ: số 10, tổ Do Nha, phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng) cung cấp rau củ quả.
Riêng lô cá thu ngừ cung cấp cho bữa trưa ngày 27/6/2024 tại Công ty CP đóng tàu Sông Cấm là cá thu ngừ đông lạnh. Công ty TNHH MTV cung ứng và phát triển nông nghiệp Bắc Việt báo cáo mua từ Công ty cổ phần chế biến thủy sản xuất khẩu Hạ Long.
Khi sự việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra đột xuất tại kho lạnh Công ty cổ phần chế biến thủy sản xuất khẩu Hạ Long (số 33 đường Ngô Quyền, phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, Hải Phòng). Kết quả kiểm tra thực tế tại kho không phát hiện còn tồn cá thu ngừ cùng với lô thực phẩm liên quan đến vụ ngộ độc.
Ngay sau khi xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế Hải Phòng đã có văn bản tạm dừng hoạt động cung cấp dịch vụ cung cấp suất ăn của Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng tại bếp ăn tập thể Công ty CP đóng tàu Sông Cấm. Ban hành văn bản yêu cầu Công ty cổ phần chế biến thủy sản xuất khẩu Hạ Long rà soát, dừng lưu thông, thu hồi sản phẩm cùng lộ liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm. Chỉ đạo các Bệnh viện, Trung tâm Y tế chăm sóc, cứu chữa người bị ngộ độc thực phẩm
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hải Phòng đã kiểm tra và lấy mẫu lưu bữa trưa ngày 27/6/2024, kết quả phân tích cho thấy hàm lượng Histamin trong mẫu cá thu ngừ kho vượt quá mức giới hạn cho phép 40 lần. Các mẫu thực phẩm khác như canh rau ngót, dưa hấu, bí xanh không phát hiện dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật.
Dựa vào kết quả xét nghiệm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hải Phòng kết luận vụ ngộ độc thực phẩm là do hàm lượng Histamin trong cá thu ngừ kho vượt quá mức cho phép. UBND TP Hải Phòng đã ra quyết định xử phạt Công ty Thành Hưng 180 triệu đồng và tạm đình chỉ hoạt động của công ty này.
Vũ Trang