Theo đó, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.
Hệ thống thiết bị chế biến suất ăn của Công ty CP đóng tầu Sông Cấm. |
Điều đáng lưu ý, tại văn bản số 1476 /ATTP, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu: Đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Nhà máy đóng tàu Sông Cấm; tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định; truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng...
Sáng ngày 28/06/2024, UBND TP. Hải Phòng có văn bản số 4408/VP- VX, chỉ đạo Sở Y tế và các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân vụ việc và yêu cầu các địa phương, đơn vị thực hiện kiểm tra, rà soát công tác VSATTP ở các đơn vị có bếp ăn tập thể.
Trước khi chia suất ăn, các thiết bị, khay đựng thức ăn phải được sấy trong lò có nhiệt độ cao đến vài trăm độ. |
Tủ đựng khay thức ăn được đẩy đến tận bàn ăn cho công nhân. |
Bếp ăn và nhà ăn đạt tiêu chuẩn bếp ăn tập thể của bạn hàng chiến lược Hà Lan. |
Trước động thái của UBND TP Hải Phòng, đặc biệt là văn bản số 1476 của Cục An toàn thực phẩm, sáng 28/06/2024, ông Lê Văn Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đóng tàu Sông Cấm bày tỏ lo lắng.
"Hiện nay, các cơ quan chức năng đã niêm phong bếp ăn, lấy mẫu thức ăn, truy xuất nguồn thực phẩm và điều tra nguyên nhân. Công ty chúng tôi hoàn toàn yên tâm và ủng hộ sự vào cuộc của các cơ quan chức năng," ông Hải nói.
Tuy nhiên, ông Hải cho biết Công ty CP đóng tàu Sông Cấm có hơn 1.000 cán bộ, công nhân viên. Mỗi bữa trưa hàng ngày có hơn 800 - 900 suất ăn, chưa kể các bữa ăn chiều khi tăng ca. Bếp ăn của công ty đã đầu tư hàng tỷ đồng, theo tiêu chuẩn của đối tác chiến lược Hà Lan.
"Hiện chúng tôi gặp khó khăn về địa điểm ăn cho công nhân, điều này ảnh hưởng đến đời sống công nhân và sự phát triển sản xuất. Trước mắt, chúng tôi đã triển khai việc ăn trưa tại các phân xưởng, công nhân chủ động ăn cơm hộp hoặc mang cơm từ nhà đến ăn tại nơi sản xuất," ông Hải chia sẻ.
Tuy nhiên, ông Hải lo lắng về an toàn vệ sinh thực phẩm trong tình huống này. Ông đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng kết luận điều tra và tháo gỡ niêm phong bếp ăn để công ty có thể mời đối tác khác đủ điều kiện pháp lý và năng lực tốt hơn để phục vụ bữa ăn cho công nhân.
Vũ Trang