Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng, Tiến sĩ Đỗ Mạnh Thắng, Giám đốc Bệnh viện xác nhận, đơn vị vừa tiếp nhận khoảng 60 ca bệnh cấp cứu là công nhân của Công ty CP đóng tàu Sông Cấm nghi ngộ độc thực phẩm.
Theo đó, khoảng 13h35 ngày 27/6, khoảng 60 công nhân Công ty CP đóng tàu Sông Cấm nhập viện Bệnh viện Việt Tiệp trong tình trạng buồn nôn, chóng mặt, nóng bừng mặt, ngứa, tê bì tay chân, tức ngực, khó thở...
|
Giám đốc Sở Y tế ( thứ 2 từ phải sang), Chủ tịch HĐQL Bệnh viện Việt Tiệp (thứ 3 từ phải sang) và Giám đốc Bệnh viện Việt Tiệp (ngoài cùng bên trái) trực tiếp đến phòng cấp cứu tích cực, Khoa Tim mạch, Bệnh viện Việt Tiệp chỉ đạo cấp cứu, điều trị. |
Tại Bệnh viện Việt Tiệp, công nhân nhập viện cung cấp thông tin: Hôm nay có khoảng gần 1.000 công nhân ăn bữa trưa. Tuy nhiên, sau ăn khoảng hơn 30 phút, những công nhân dùng món cá biển kho mặn (trong thực đơn: Cá biển kho giềng; chả lá lốt; Bí xanh luộc; Canh rau ngót; cơm trắng; hoa quả) xuất hiện triệu chứng tê bì tay chân, ngứa, tức ngực, buồn nôn, một số người bị nôn, da nổi đỏ... và được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.
Các công nhân đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Việt Tiệp. |
Ông Lê Minh Quang- Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết: Các bệnh viện báo cáo, ngoài các ca bệnh cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp, công nhân của Công ty CP đóng tàu Sông Cấm còn được cấp cứu tại các bệnh viện: Đa khoa Quốc tế là 29 người, Bệnh viện Huyện An Dương là 25 người.
Hiện nay, các ca bệnh đã được phân luồng để điều trị. Trong đó có 7 ca phức tạp hơn với triệu chứng dị ứng phản vệ nặng được bác sĩ tích cực điều trị. Các bệnh nhân đang được điều trị theo phác đồ ngộ độc thực phẩm.
Tại Công ty CP đóng tàu Sông Cấm, trả lời câu hỏi của phóng viên VnBusiness, ông Lê Văn Hải- Chủ tịch HĐQT công ty cho biết: "Công ty CP đóng tàu Sông Cấm xây dựng, đầu tư bếp ăn. Còn Công ty Thành Hưng là công ty cung cấp suất ăn (chế biến tại bếp ăn) cho Công ty CP đóng tàu Sông Cấm từ sau Tết nguyên đán năm 2024. Thông thường mỗi ngày, Công ty Thành Hưng cung cấp suất ăn bữa trưa, riêng hôm nào tăng ca, Công ty Thành Hưng cung cấp bữa chiều nhưng suất ăn ít hơn, chỉ khoảng 200 suất. Trưa hôm nay (27/6/2024), Công ty có 802 suất ăn, trong đó có hơn 300 suất ăn trong thực đơn có món cá biển kho riềng, công nhân ăn xong sau hơn 1 giờ có biểu hiện ngộ độc, còn thực đơn ăn thịt gà nấu sáo không ai việc gì".
Các thiết bị chế biến tại bếp ăn Công ty CP đóng tàu Sông Cấm. |
Cũng theo ông Hải, sau khi ăn khoảng 1 giờ đồng hồ, một số người có biểu hiện: Da nổi đỏ, chóng mặt, buồn nôn, ngứa tay chân, khó thở, trong đó có 1 Phó tổng giám đốc. Ban lãnh đạo Công ty CP đóng tàu Sông Cấm đã nhanh chóng liên hệ với các bệnh viện: An Dương, Đa khoa Quốc tế, Bệnh viện Việt Tiệp và bố trí các xe đưa công nhân đi cấp cứu. Còn một số người nữa nhưng sau thấy tỉnh táo khỏe mạnh trở lại nên không đi bệnh viện nữa.
Tủ lạnh và mẫu lưu thức ăn tại Công ty CP đóng tàu Sông Cấm. |
Ông Hải cho biết: Để ký hợp đồng cung cấp suất ăn, Công ty CP đóng tàu Sông Cấm cũng đã kiểm tra tính pháp lý của Công ty Thành Hưng, nhưng không có điều kiện để kiểm tra tính an toàn, nguồn gốc thực phẩm cho mỗi bữa ăn.
Để cung cấp thông tin tới bạn đọc, phóng viên VnBusiness đã liên hệ với đại diện Công ty Thành Hưng, nhưng vị đại diện công ty đã né tránh với lý do “để các cơ quan chức năng kết luận”. Do vậy, VnBusiness đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ tính pháp lý về các loại giấy phép của Bộ Y tế, Sở Y tế Hải Phòng đối với Công ty Thành Hưng trong việc chế biến, cung cấp suất ăn; Nguồn gốc các loại nguyên liệu để chế biến thực phẩm; Các loại giấy chứng nhận đối với công nhân chế biến suất ăn... theo quy định pháp luật.
Vũ Trang