Theo bà Phạm Thu Xanh - Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, công ty Regina Miracle đã ký hợp đồng với công ty TNHH cung cấp thức ăn công nghiệp Bảo Châu để cung cấp và thực hiện nấu ăn cho cán bộ và công nhân công ty.
Mọi kiến nghị bị lãng quên
Thời điểm trước khi xảy ra sự cố, công ty Bảo Châu đóng hộp và vận chuyển thức ăn tới công ty Regina Miracle.
Nhưng trưa hôm xảy ra sự cố, chính là ngày đầu tiên bên Bảo Châu nấu ăn tại bếp ăn của công ty Regina Miracle và bếp ăn này chưa được sở Y tế Hải Phòng cấp phép, thậm chí Sở Y tế Hải Phòng cũng chưa nhận được hồ sơ xin cấp phép của công ty.
Mặc dù vậy, khi trả lời báo chí, vào sáng 29/12, ông You Ke So - Tổng Giám đốc Regina Miracle, vẫn thản nhiên: “Chúng tôi đang xin giấy phép” (!?)
Khi sự việc xảy ra, theo lời của một số công nhân bị ngộ độc: Tình trạng cơm thiu, thức ăn có mùi hôi, chất lượng bữa ăn không bảo đảm… đã được công nhân kiến nghị lên công ty một số lần, nhưng mọi kiến nghị vẫn không được điều chỉnh kịp thời và để xảy ra sự cố đáng tiếc này. “Cơm trưa hôm đó có hạt màu vàng, hạt màu đen như bị mốc. Sau khi ăn vào, em đau bụng, nôn nhiều”, một nữ công nhân nói.
Mặc dù vậy, sau khi xảy ra sự cố, phía công ty Regina Miracle từ chối không cho phóng viên vào công ty, không cung cấp các giấy tờ liên quan, như: Biên bản bàn giao thực phẩm trước 10h sáng ngày 28/12 theo quy định.
Trả lời báo chí, đại diện công ty khẳng định: “Trước khi sự cố xảy ra, qua kiểm tra, công ty
chưa lần nào phát hiện cơm, thức ăn bị thiu, có mùi lạ như phản ánh”. Và, nhấn mạnh thêm rằng: “Công ty thực hiện tốt các quy trình VSATTP. Công ty đã gửi tất cả các mẫu lưu thức ăn trưa ngày 28/12 theo quy định, cho cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra”. Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của Thời báo Kinh Doanh, công ty đã không cung cấp mẫu cơm lưu buổi trưa 28/12 theo quy định, với lý do hết cơm (???).
Trước đó, tại buổi họp báo chiều tối ngày 28/12, đại diện chính quyền huyện Thủy Nguyên cho biết: Công ty mới đi vào hoạt động, đang trong giai đoạn tuyển dụng và đào tạo công nhân, chưa kịp thành lập tổ chức công đoàn… Tuy nhiên, trả lời báo chí vào sáng ngày 29/12, đại diện công ty cho biết tổ chức công đoàn của công ty đã được thành lập từ ngày 2/12 và tất cả công nhân đều được tham gia đóng BHXH (?!).
Các cơ quan chức năng và báo chí bị ngăn không cho vào công ty
Quy định cần nắm rõ
Theo Bộ Y tế, bếp ăn tập thể là cơ sở chế biến, phục vụ ăn uống cho nhiều người ăn tại chỗ, hoặc cung cấp đi nơi khác. Bếp ăn tập thể thường được tổ chức tại các nhà máy, xí nghiệp (kể cả thuộc các KCN - KCX nước ngoài), các cơ quan, trường học bán trú, bệnh viện, nhà hàng và cửa hàng dịch vụ ăn uống có quy mô phục vụ một lúc từ 30 người ăn trở lên; các cơ sở kinh doanh chế biến suất ăn sẵn.
Bếp ăn bắt buộc phải có các phân khu riêng biệt, gồm: khu sơ chế nguyên liệu thực phẩm, khu chế biến nấu nướng, khu bảo quản thức ăn; khu ăn uống; kho nguyên liệu thực phẩm, kho lưu trữ bảo quản thực phẩm bao gói sẵn riêng biệt; khu vực rửa tay và nhà vệ sinh cách biệt.
Nơi chế biến thức ăn phải được thiết kế theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng; có đủ dụng cụ cần thiết phục vụ nấu ăn, bảo đảm vệ sinh… Khu vực ăn uống phải thoáng mát, có đủ bàn ghế và thường xuyên bảo đảm sạch sẽ; phải có bồn rửa tay, số lượng ít nhất phải có 1 bồn rửa tay cho 50 người ăn…
Đặc biệt, nguyên liệu thực phẩm và các chất phụ gia thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được phép sử dụng theo quy định. Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải được tập huấn và được cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định; phải được khám sức khoẻ được cấp Giấy xác nhận đủ sức khoẻ theo quy định của Bộ Y tế…
Vũ Trang - Thanh Vân