HTX Long Cốc hiện nay là đơn vị kinh tế đứng ra tổ chức khâu nối người sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tìm kiếm thị trường tiêu thụ để tăng thu nhập cho người trồng chè Long Cốc vốn nhiều năm khó khăn bởi cây chè.
Chú trọng chất lượng
Để phát triển sản xuất theo quy trình sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, HTX chú trọng các nguyên tắc an toàn lao động và an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời hình thành mạng lưới liên kết với các hộ dân trên địa bàn phát triển các vùng chè an toàn theo hướng hàng hóa, xây dựng chuỗi giá trị, từng bước nâng cao chất lượng và phát triển thương hiệu “Chè an toàn Long Cốc”.
Các gia đình liên kết bán nguyên liệu cho HTX đều phải cam kết thực hiện tiêu chuẩn sản xuất an toàn như: Không dùng thuốc diệt cỏ, không dùng thuốc trừ sâu hóa học, không phun chất kích thích sinh trưởng… khi chăm sóc cây chè và chịu sự giám sát của HTX. Đặc biệt, khi liên kết được với doanh nghiệp, quy trình sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP ngày càng nghiêm ngặt hơn.
Ngoài việc xây dựng cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn, chuyển giao các công nghệ mới vào sản xuất, HTX còn hỗ trợ về kỹ thuật, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, các loại thảo mộc phù hợp theo quy định, cử cán bộ giám sát việc tuân thủ quy trình sản xuất đảm bảo an toàn, hiệu quả, tiến hành kiểm tra định kỳ và đánh giá kết quả trong quá trình sản xuất.
Đặc biệt, để có được sản phẩm chè sạch, an toàn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường, HTX luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến an toàn, sử dụng phân bón, chế phẩm sinh học đúng nguyên tắc, đảm bảo các quy trình kỹ thuật, ATLĐ, vệ sinh môi trường.
Các nội quy vệ sinh cá nhân đều được xây dựng và phổ biến cho người lao động. Người lao động cũng phải thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân theo quy định.
HTX Long Cốc chú trọng an toàn trong sản xuất chè |
Bà Phạm Thị Hạnh - Giám đốc HTX chè an toàn Long Cốc cho biết, trước khi làm việc, người lao động đều được HTX thông báo về những nguy cơ liên quan đến sức khỏe, an toàn lao động và được tập huấn về phương pháp sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật và các biện pháp bảo đảm an toàn; phương pháp sử dụng các trang thiết bị, dụng cụ; các hướng dẫn sơ cứu tai nạn lao động, ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật; vệ sinh cá nhân cũng như các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), quản lý cây trồng tổng hợp (ICM) để bảo đảm chất lượng sản xuất cũng như sức khỏe người lao động.
Nhờ áp dụng hiệu quả quy trình VietGAP, trong đó chú trọng an toàn lao động, bảo đảm vệ sinh đã giúp HTX ngăn ngừa và hạn chế rủi ro từ các mối nguy cơ ô nhiễm làm ảnh hưởng đến sự an toàn, chất lượng sản phẩm chè, sức khỏe người sản xuất cũng như người tiêu dùng.
Khẳng định chất lượng
Sản phẩm của HTX đã được cấp chứng chỉ vệ sinh ATTP. Không chỉ bán ở địa phương, sản phẩm của HTX đã được bán tại nhiều địa phương trong cả nước và có sức cạnh tranh với các đơn vị khác, kể cả các thương hiệu truyền thống về chất lượng, giá cả và mẫu mã.
Hiện tại HTX có hơn 10 loại sản phẩm chè an toàn từ các loại chè truyền thống đến chè giống mới chất lượng cao. Mới đây nhất HTX đã sản xuất thành công sản phẩm mới mang tên chè Đinh Bát Tiên. Chè được chế biến từ một tôm của giống chè Bát Tiên, trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP. Chè được hái bằng tay trong khoảng 8-10h, được chế biến theo phương pháp thủ công truyền thống với bí quyết lên hương gia truyền, bằng các phương tiện đảm bảo quy chuẩn vệ sinh, an toàn, không có bất kỳ một loại phụ gia nào.
Hiện nay, HTX đang tiếp tục nghiên cứu sản xuất thêm các loại chè chất lượng cao nữa là trà Shan Bát Tiên, chè Tri 5.0… Mỗi sản phẩm chè trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường đều được đóng gói theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, có tem nhãn hàng và tem điện tử truy xuất nguồn gốc.
Đến nay, HTX có 13 thành viên và liên kết với hơn 20 hộ trồng chè an toàn trên địa bàn. Thu nhập bình quân của các thành viên trong HTX đã tăng 2-2,5 lần so với trước đây.
Như Yến