Đây là ý kiến của đại biểu Quốc hội Trần Văn Lâm (Bắc Giang), tại phiên thảo luận ở hội trường về dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi) chiều 13/6.
![]() |
Đại biểu Quốc hội Trần Văn Lâm (Bắc Giang) |
Về mô hình Sở giao dịch chứng khoán, ông Lâm nhất trí với chủ trương hợp nhất 2 sàn giao dịch chứng khoán ở 2 đầu đất nước, không có lý do gì để thị trường như Việt Nam phải chia nhỏ thành 2 sàn hoạt động độc lập, dẫn đến 2 hệ thống chỉ số thị trường. Nhiều khi các thông số đưa ra không phản ánh đầy đủ chính xác tình hình sức khỏe chung của nền kinh tế đất nước đang nằm trong một thực thể thống nhất từ Bắc tới Nam.
Hợp nhất 2 thị trường, thống nhất một bộ chỉ số là yêu cầu khách quan của phát triển thị trường chứng khoán hiện nay. Việc này hoàn toàn khả thi trong điều kiện trình độ công nghệ hiện nay. Tuy nhiên, việc hợp nhất cũng không được phép làm tăng đầu mối trung gian, tăng bộ máy. Đây cũng là yêu cầu sửa luật lần này.
Ở khía cạnh khác, ông Lâm đánh giá thị trường chứng khoán là hàn thử biểu cho sức khỏe nền kinh tế đất nước, góp phần huy động ngoại lực đầu tư cho phát triển, nhưng thị trường này cũng chứa đựng rủi ro, cạm bẫy đối với cả nhà đầu tư cũng như nền kinh tế đất nước. Những chiêu trò mánh khóe tinh vi, thao túng thị trường, dìm giá, thổi giá cổ phiếu tạo bong bóng chứng khoán, hoặc những luồng tiền tín dụng không kiểm soát được bị hút vào thị trường làm nóng quá mức, đến khi “xì hơi” đổ vỡ sẽ gây làn sóng tháo chạy của các nhà đầu tư. Khi đó sẽ gây thiệt hại vô cùng lớn cho nền kinh tế.
Kinh nghiệm này không phải thị trường chứng khoán Việt Nam chưa từng trải qua, mà đã có những bài học xương máu, thậm chí trả giá đắt. Có không ít đại gia giàu lên sau một đêm từ thị trường chứng khoán, nhưng cũng có không ít nhà đầu tư nhỏ vỡ nợ, nhiều cục nợ xấu ngân hàng có một phần nguyên nhân từ sự đổ vỡ chứng khoán.
Từ thực tiễn hiện nay và trải nghiệm thời gian qua, ông Lâm đề nghị các cơ quan dự thảo tiếp tục nghiên cứu, đánh giá sâu và đầy đủ hơn nữa về những mặt trái của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay. Tiếp tục đề xuất giải pháp thiết thực để sửa luật lần này có thể “vá các lỗ hổng” và tăng cường các công cụ để hoàn thiện thị trường, góp phần tạo nền tảng bền vững cho nền kinh tế đất nước.
Thanh Hoa