Chiều ngày 2/2, Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ tháng 1/2021. Ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, vừa qua Bộ GTVT quyết định đóng cửa sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) vì đây là giải pháp tốt nhất để phòng chống COVID-19.
![]() |
Sân bay Nội Bài sẽ không bị ảnh hưởng vì lo ngại COVID-19. |
Theo Thứ trưởng Bộ GTVT, các cảng hàng không đều là cửa ngõ giao thông quan trọng đối với đất nước. Việc thực hiện kiểm soát dịch theo chỉ đạo của Chính phủ được duy trì suốt từ khi xảy ra dịch tới nay.
Đối với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, ông Đông cho hay, tất cả phương tiện, quy định phòng chống dịch luôn tuân thủ. Khi phát hiện dấu hiệu có nguy cơ lây lan đã được khoanh vùng, truy vết, cách ly. Tuy nhiên, hoạt động của sân bay sẽ không bị ảnh hưởng.
Còn việc xét nghiệm, kiểm tra y tế thì đây là việc làm đã diễn ra thường xuyên. Điều này cũng đã áp dụng ở nhiều cảng hàng không, từ đó đảm bảo hệ thống luôn luôn được kiểm soát.
Trước đó, ngày 1/2, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài - Hà Nội đã có công văn gửi Bộ Y tế, Bộ GTVT, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP Hà Nội đề nghị xét nghiệm COVID-19 cho khoảng 3.200 người đang trực tiếp làm việc tại đây.
Trong văn bản này, ông Tô Tử Hà, quyền Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho hay: Tuy đã triển khai các biện pháp nghiêm ngặt để phòng chống dịch, nhưng với diễn biến dịch hiện nay, nguy cơ lây nhiễm trong cán bộ công nhân viên làm việc tại đây là rất lớn.
"Riêng Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã có 16 trường hợp F1 liên quan đến hành khách là bệnh nhân F0 đi Nhật Bản qua sân bay Nội Bài và bệnh nhân là nhân viên an ninh hàng không tại sân bay Vân Đồn; hàng trăm nhân viên đang là F2", ông Hà nêu rõ và cho biết nếu có trường hợp bị nhiễm COVID-19 tại Cảng hàng không Nội Bài, nguy cơ đóng cửa sân bay là hiện hữu và rất có thể xảy ra.
Nhằm đảm bảo cho lực lượng lao động phục vụ liên tục 24/7 tại sân bay Nội Bài, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đề nghị Bộ Y tế, Bộ GTVT, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP. Hà Nội, Cục Hàng không Việt Nam, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng xét nghiệm cho lực lượng lao động trực tiếp phục vụ hành khách tại sân bay Nội Bài với khoảng 3.200 cán bộ, nhân viên (bao gồm cả các cơ quan quản lý nhà nước tại sân bay Nội Bài).
"Việc xét nghiệm COVID-19 cho lực lượng làm việc tại cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Nội Bài là vô cùng cần thiết và cấp bách, đem lại sự an tâm và đảm bảo an toàn cho hành khách cả nước đi lại bằng đường hàng không", ông Hà khẳng định.
Lê Thúy