Theo báo cáo từ Bộ Công Thương, trong tháng 2/2021, giá lợn hơi có xu hướng giảm tại nhiều tỉnh thành trên cả nước do nhu cầu tiêu thụ thịt lợn giảm. Hiện, giá lợn sống dao động trong khoảng 74.000 - 78.000 đồng/kg, giảm 4.000 - 6.000 đồng/kg so với cuối tháng 1/2021.
Tháng 1/2021, Việt Nam nhập khẩu 10,25 nghìn tấn thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh. |
Giá lợn giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 bùng phát trở lại đã tác động tới nhu cầu, thương mại khi các nhà hàng buộc phải đóng cửa.
Tuy vậy, thịt lợn ngoại vẫn ồ ạt được nhập về Việt Nam. Theo tính toán từ số liệu của Tổng cục Hải quan tháng 1/2021, Việt Nam nhập khẩu 10,25 nghìn tấn thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh, trị giá 24,34 triệu USD, tăng 322,4% về lượng và tăng 401,2% về trị giá so với tháng 1/2020. Trong đó, Nga, Canada, Brazil, Ba Lan và Mỹ là 5 thị trường lớn nhất cung cấp thịt lợn cho Việt Nam trong tháng 1/2021.
Năm 2021, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đặt mục tiêu tăng trưởng giá trị sản xuất toàn ngành chăn nuôi đạt khoảng 5-6%. Sản lượng thịt các loại đạt 5,7 triệu tấn. Trong đó, thịt lợn đạt khoảng 3,67 triệu tấn, tăng 6,1% so với năm 2020; thịt gia cầm đạt khoảng 1,5 triệu tấn, tăng 5,8%; thịt bò đạt khoảng 395 nghìn tấn, tăng 6%; sản lượng trứng đạt khoảng 15,6 tỷ quả, tăng 7,5% và sản lượng sữa đạt khoảng 1,21 triệu tấn, tăng 11,5% so với năm 2020.
Trên thị trường thế giới, trong tháng 2/2021, giá lợn nạc tại Chicago (Mỹ) có xu hướng tăng mạnh so với cuối tháng 1/2021. Ngày 26/2/2021, giá lợn nạc tại Chicago, Mỹ giao kỳ hạn tháng 4/2021 dao động ở mức 89,8 UScent/lb, tăng 16,9% so với cuối tháng 1/2021 và tăng 37,8% so với cùng kỳ năm 2020. Nhu cầu nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc tăng đã đẩy giá tăng cao trong vài tuần qua.
Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và Liên đoàn Xuất khẩu thịt Mỹ (USMEF), xuất khẩu thịt lợn của Mỹ trong năm 2020 đạt mức kỷ lục gần 3 triệu tấn, trị giá 7,71 tỷ USD, tăng 11% cả về lượng và trị giá so với năm 2019.
Nhật Linh