Số liệu thống kê cho thấy, trên địa bàn TP Hà Nội hiện có trên 1.900 cơ sở chế biến nông sản, nhưng có đến hơn 98% cơ sở có quy mô vừa và nhỏ; chỉ có khoảng 250 doanh nghiệp có năng lực chế biến sâu. Thiết bị máy móc của các cơ sở chế biến nông sản chủ yếu là bán tự động (76,6% tổng số cơ sở), công nghệ tự động chỉ chiếm gần 15%.
Nguồn cung thực phẩm chế biến của Hà Nội mới đáp ứng được gần 20% nhu cầu tiêu dùng (Ảnh: Int) |
Đáng chú ý, trên địa bàn TP Hà Nội hiện chỉ có 113 kho lạnh nhưng chỉ có 7 kho lớn (quy mô gần 30.000m2), còn lại 106 kho có tổng diện tích chỉ hơn 5.300m2.
Với năng lực bảo quản còn nhiều hạn chế, trung bình mỗi tháng, TP Hà Nội chỉ sản xuất được khoảng 1.000 tấn thực phẩm chế biến, trong khi nhu cầu tiêu dùng của gần 11 triệu người dân đang sinh sống trên địa bàn lên tới khoảng 5.350 tấn. Như vậy, nguồn cung thực phẩm chế biến của Hà Nội mới đáp ứng được gần 20% tổng nhu cầu hàng tháng.
Vì vậy, để bảo đảm nguồn cung thực phẩm chế biến về lâu dài, đại diện Sở NN&PTNT TP Hà Nội kiến nghị UBND TP tiếp tục quan tâm, kêu gọi đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lớn tham gia xây dựng hạ tầng khu sản xuất, dịch vụ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đặc biệt là đầu tư nâng cấp, xây dựng mới nhà máy giết mổ, sơ chế, chế biến theo hướng hiện đại nhằm nâng cao chất lượng thực phẩm, tiến tới từng bước tự chủ nguồn cung nông sản chế biến.
Minh Long