Ngày 29/7/2019, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đã ban hành Công văn số 1243/CN-TĂCN về việc xác nhận phụ phẩm bánh tráng là thức ăn chăn nuôi theo tập quán.
Bánh tráng được phép là thức ăn chăn nuôi theo tập quán (Ảnh: Internet) |
Trước đó, Cục Chăn nuôi nhận được Công văn số 2548/SNN&PTNT- CNTY ngày 18/7/2019 của Sở NN&PTNT Tiền Giang và Văn bản số 217/19 TP-CTTG ngày 15/7/2019 của Công ty TNHH Sản xuất, chế biến, nông thủy sản xuất khẩu Thuận Phong (Công ty Thuận Phong) đề nghị bổ sung phụ phẩm bánh tráng (bánh đa nem) vào danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán được ban hành kèm theo Thông tư số 02/2019/TT-BNNPTNT ngày 11/2/2019 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT (gọi tắt là Thông tư 02).
Căn cứ Thông tư 02, các sản phẩm từ thóc, gạo, sắn thuộc nhóm thức ăn có nguồn gốc thực vật theo tập quán được phép lưu hành tại Việt Nam. Theo Cục Chăn nuôi, sản phẩm bánh tráng của Công ty Thuận Phong được làm từ các nguyên liệu nêu trên, do vậy phụ phẩm bánh tráng thuộc nhóm thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc thực vật theo tập quán được phép lưu hành tại Việt Nam.
Tuy nhiên, phụ phẩm bánh tráng là loại nguyên liệu dễ bị ẩm mốc. Vì vậy, Cục Chăn nuôi yêu cầu các doanh nghiệp và người kinh doanh cần lưu ý trong quá trình bảo quản để sản phẩm chất lượng và an toàn khi sử dụng thức ăn chăn nuôi.
Khi lưu hành sản phẩm trên thị trường, các cơ sở sản xuất phải thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng và ghi nhãn theo quy định pháp luật hiện hành.
Thy Lê