Trên thị trường thế giới, khoảng 6 giờ 30 ngày 20/11 (giờ Việt Nam), theo Kitco, giá vàng giao ngay ở mức 1.978,30 USD/ounce, giảm 2,52 USD/ounce (-0,13%%).
![]() |
Giá vàng miếng SJC lên mức cao nhất hai tuần qua. |
Giá vàng thế giới phiên đầu tuần quay đầu giảm giá sau khi lấy lại được đà phục hồi và có được mức tăng 2,5% do đồng USD suy yếu và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm trong tuần qua.
Tuần này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ công bố biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ gần đây nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, thị trường vàng không còn quan tâm nhiều đến biên bản này, bởi các nhà đầu tư đang chuyển sự quan tâm của họ sang thời điểm cắt giảm lãi suất. Theo Công cụ FedWatch, thị trường dường như đã chắc chắn rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 12 và định giá có ít nhất 15% khả năng lãi suất sẽ duy trì ở mức 5,25% -5,5% cho đến tháng 6 năm sau.
Theo giới phân tích, trong thời gian tới thị trường vàng khó tăng giá do tâm lý khá thận trọng.
Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management cho biết sau đợt tăng giá gần đây, vàng rất dễ bị ảnh hưởng bởi các thông tin bất lợi.
“Đến một lúc nào đó, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ trước khi lạm phát được chế ngự. Quyết định đó sẽ kích hoạt đợt phục hồi mạnh mẽ trên thị trường vàng. Tuy nhiên, điều đó hiện tại chưa thể xảy ra”, Adrian Day nhận định.
Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures nhận định vàng sẽ không tăng giá trong thời gian tới, bởi lực mua trú ẩn an toàn do rủi ro địa chính trị đã giảm bớt.
Không những vậy, Pavilonis tin rằng, những diễn biến gần đây không mang lại một định hướng rõ ràng nào cho kim loại quý. Theo ông, sẽ không có thông tin nào có thể tạo động lực cho vàng trong tuần này. Giá vàng sẽ giao dịch quanh mức hiện tại.
Trong nước, giá vàng tuần qua cũng ghi nhận nhiều khởi sắc. Cụ thể, giá vàng nhẫn liên tục tăng, xác lập đỉnh mới khi lên 60,3 triệu đồng/lượng. So với đầu tuần, giá vàng nhẫn đã tăng tới 700.000 đồng một lượng.
Tương tự, giá vàng miếng SJC cũng lên mức cao nhất hai tuần qua sắp chạm mốc 71 triệu đồng/lượng. Tính chung một tuần, giá kim loại quý này đã tăng 750.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 550.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.
Hiện, giá vàng miếng tại một số hệ thống kinh doanh được niêm yết như sau: Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết ở mức 69,95 – 70,75 triệu đồng/lượng; Tập đoàn Doji niêm yết tại 69,90 – 70,75 triệu đồng/lượng; Hệ thống PNJ niêm yết tại 69,70 – 70,85 triệu đồng/lượng; Bảo tín Minh Châu niêm yết tại 70,02 – 70,85 triệu đồng/lượng.
Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí), giá vàng thế giới tương đương gần 58,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng miếng SJC 12,4 triệu đồng/lượng.
Châu Giang