Theo số liệu từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), sản phẩm cá tra xuất khẩu (XK) sang Mỹ liên tục tăng trưởng mạnh mẽ. Tháng 7/2024 - lần đầu tiên kể từ đầu năm nay, giá trị XK sản phẩm này sang Mỹ đạt “triệu đô”, với 1,3 triệu USD, tăng gấp 42 nghìn lần so với cùng kỳ năm 2023, chiếm đến 33% trong tổng cá tra Việt Nam XK sang các thị trường trong tháng 7/2024. Trước đó, tháng 6/2024, XK sản phẩm này sang Mỹ cũng đạt hơn 800 nghìn USD, tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ.
Nguồn: VASEP |
Tính đến hết tháng 7/2024, XK cá tra sang Mỹ đạt hơn 3 triệu USD, tăng gấp 14 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này chiếm 14% tỷ trọng trong tổng giá trị cá tra Việt Nam XK sang các thị trường trong 7 tháng đầu năm nay.
XK cá tra khô và các sản phẩm đông lạnh khác (nguyên con, cắt khúc, bong bóng,..) sang Mỹ trong 7 tháng đầu năm nay không ổn định khi tháng trước đó, giá trị ghi nhận tăng trưởng, song sụt giảm ngay trong tháng tiếp theo. Sau khi sụt giảm trong tháng giữa năm, tháng 7/2024, XK cá tra khô và sản phẩm đông lạnh khác sang Mỹ tăng gấp đôi, đạt 490 nghìn USD. Các tháng 2,4,6/2024 giá trị XK sản phẩm này đều sụt giảm 2 con số.
Cá tra phile đông lạnh vẫn là sản phẩm chủ lực XK sang Mỹ kể từ đầu năm nay, với 29 triệu USD, tăng 61% so với cùng kỳ năm 2023. Tính đến hết tháng 7/2024, giá trị XK phile cá tra đông lạnh sang Mỹ đạt 185 triệu USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cũng theo VASEP, từ 30.452 tấn XK trong tháng 6, xuất khẩu tôm chân trắng của Việt Nam đã tăng lên 32.831 tấn vào tháng 7 - mức cao nhất kể từ đầu năm nay.
Ngoại trừ mức giảm nhẹ trong xuất khẩu sang Trung Quốc, Hồng Kông (giảm 4%) và EU (giảm 6%), tháng 7 ghi nhận mức tăng ở các thị trường chính như Mỹ (tăng 23%), Nhật Bản (tăng 1%), Hàn Quốc (tăng 15%) và Anh (tăng 15%).
Mỹ là thị trường lớn nhất của tôm chân trắng Việt Nam. XK sang Mỹ đã tăng trong tháng thứ tư liên tiếp. Giá XK sang Hoa Kỳ cũng ghi nhận tăng liên tục kể từ tháng 2 năm nay.
Nguồn: VASEP |
VASEP cho rằng, trên thị trường Mỹ, tôm chân trắng Việt Nam có thể nắm bắt được cơ hội so với các đối thủ cạnh tranh vì tôm Ecuador và Ấn Độ đang phải đối mặt với cảnh báo vấn đề lao động và an toàn thực phẩm. Nhu cầu tôm của Mỹ dự kiến sẽ tăng nhẹ trong quý 3 và giá dự kiến sẽ tăng từ tháng 7 trở đi do sức mua tăng từ các nhà nhập khẩu trước kỳ nghỉ lễ cuối năm.
Trong quý 2/2024, khối lượng tôm chân trắng XK được cải thiện trong khi giá bán ít cải thiện. Tuy nhiên, giá XK trung bình của tất cả các sản phẩm tôm chân trắng bán cho mọi thị trường vẫn giữ nguyên ở mức 8,10 USD/kg.
Tiêu thụ tôm chân trắng tại các thị trường được VASEP dự kiến sẽ cải thiện khi bước vào mùa cao điểm lễ hội cuối năm. Lạm phát hạ nhiệt giúp cải thiện mức tiêu thụ.
Anh Đức