Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết năm 2019, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là việc tuân thủ theo Chương trình giám sát thủy sản nhập khẩu (SIMP) của nước này. Theo đó, từ ngày 31/12/2018, mặt hàng tôm và bào ngư xuất khẩu vào thị trường Mỹ sẽ phải tuân theo SIMP.
Rào cản kỹ thuật với ngành thủy sản Việt Nam ngày càng lớn (Ảnh: Internet) |
Cùng với đó, xuất khẩu thủy sản sang thị trường Nhật Bản tiếp tục tăng trưởng chậm, đạt 115,9 triệu USD trong tháng 12/2018, chỉ tăng 0,7% so với tháng 12/2017. Năm 2018, xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản đạt 1,39 tỷ USD, tăng 6,4% so với năm 2017, tốc độ giảm so với trước do nhu cầu từ thị trường này giảm.
"Năm 2019, xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm do nhu cầu từ Nhật Bản chưa có tín hiệu tăng. Bên cạnh đó, để giữ vững thị phần tại Nhật Bản, thủy sản Việt Nam còn cần đảm bảo các yêu cầu về chất lượng ngày càng tăng của thị trường này", Cục Xuất nhập khẩu khuyến nghị.
Riêng đối với mặt hàng tôm, Cơ quan Hải quan Nhật Bản cho biết, trong 11 tháng năm 2018, Nhật Bản nhập khẩu 198,3 nghìn tấn tôm, trị giá 235,8 tỷ Yên (tương đương 2,1 tỷ USD), giảm 6,4% về lượng và giảm 8,5% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.
Trong 11 tháng 2018, nhập khẩu tôm của Nhật Bản từ Việt Nam giảm 7,1% về lượng và giảm 10,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017, đạt 47,6 nghìn tấn, trị giá 60 tỷ Yên (tương đương 553 triệu USD). Thị phần tôm Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Nhật Bản ổn định ở mức 24%.
Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là trong khi nhập khẩu tôm từ hầu hết các thị trường lớn giảm, thì Nhật Bản tăng nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia và Ấn Độ.
Ngoài ra, đối với thị trường EU, thủy sản Việt Nam vẫn chưa được Uỷ ban châu Âu (EC) rút "thẻ vàng". Được biết, EU sẽ lùi cuộc kiểm tra thủy sản Việt Nam từ tháng 1/2019 sang tháng 5 hoặc tháng 6/2019. EC muốn xem xét việc thực hiện Luật thủy sản của Việt Nam, từ đó sẽ có cuộc kiểm tra và quyết định việc có gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam hay không.
Lê Thúy