Từ khoảng 3 tuần qua, nhiều tư thương, doanh nghiệp đã đến làm thủ tục hải quan, xuất khẩu quả vải tươi sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn).
Hiện lượng hàng xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh đến thời điểm này mới đạt khoảng 3.500 tấn quả vải tươi được làm thủ tục, bằng khoảng 1/5 so với mọi năm.
Xuất khẩu quả vải tươi qua cửa khẩu giảm mạnh (Ảnh Internet) |
Bà Hoàng Thị Thiều Hoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục hải quan Tân Thanh, Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết: "Trong thời điểm hiện nay, mặt hàng vải thiều xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh chủ yếu là xuất qua loại hình tiểu ngạch, không có hợp đồng mua bán ngoại thương.
Lượng vải thiều xuất khẩu giảm có thể do chủ hàng phía Trung Quốc họ chỉ định giao hàng tại cửa khẩu nào thì các chủ hàng của Việt Nam giao tại cửa khẩu đó".
Không chỉ quả vải tươi, nhiều loại hàng nông sản khác cũng đang trong tình trạng phụ thuộc hoàn toàn vào sự điều tiết của các tiểu thương Trung Quốc.
Điều này càng đòi hỏi các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam nhanh chóng nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm các yêu cầu vệ sinh, kiểm dịch, mẫu mã... đạt tiêu chuẩn xuất khẩu chính ngạch nhằm chủ động kế hoạch kinh doanh, hạn chế rủi ro và thiệt hại.
Công Trí