Theo báo cáo của Hiệp hội Rau quả Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu rau quả tháng 11/2023 đạt sơ bộ 375,478 triệu USD giảm 38,4% với tháng trước và tăng 22,5% so với cùng kỳ năm 2022. 11 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu đạt 5,1 tỷ USD tăng 70% so với cùng kỳ 11 tháng 2022.
Sầu riêng Việt Nam chủ yếu được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. |
Đáng chú ý, mặt hàng sầu riêng có kim ngạch xuất khẩu cao kỷ lục, dẫn đầu trong nhóm rau quả Việt Nam và chiếm tỷ trọng 51%. Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng 10 tháng đầu năm nay đạt 2,07 tỷ USD, tăng 604% so với cùng kỳ năm trước.
Trong cơ cấu mặt hàng, sầu riêng tươi chiếm tỷ trọng tới 94%, với kim ngạch xuất khẩu 1,9 tỷ USD. Sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu sang các thị trường như Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Séc, Papua New Guinea, Mỹ, Canada, Nhật Bản…
Trong đó, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất của Việt Nam với thị phần chiếm 97%, đạt kim ngạch gần 1,9 tỷ USD, tăng trưởng 2.937% so với cùng kỳ năm trước.
Ngoài Trung Quốc, năm nay xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Czech cũng tăng đột biến đạt gần 10 triệu USD, tăng 28 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Hiệp hội Rau quả Việt Nam dự báo, sầu riêng xuất khẩu năm nay có thể mang về 2,5 tỷ USD do 2 tháng cuối năm là thời điểm trái vụ. Hiện sầu riêng đang thu hoạch tại một số vùng tại Đồng bằng Sông Cửu Long với giá bán rất cao: sầu riêng Ri 6 từ 120.000 – 125.000 đồng/kg (loại 1); sầu riêng Monthong giá 150.000 – 160.000 đồng/kg.
Liên quan tới mặt hàng sầu riêng, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) vừa kết thúc lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định sầu riêng đông lạnh xuất khẩu sang Trung Quốc.
Theo dự thảo, sầu riêng đông lạnh xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc phải được chọn lọc thủ công, loại bỏ những quả bị lỗi, thối và đảm bảo quả không chứa tạp chất kim loại. Nguyên liệu sầu riêng đông lạnh xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc phải đến từ các vườn trái cây được phía Việt Nam đăng ký.
Sầu riêng đông lạnh xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc phải được đóng gói trong bao bì sạch, hợp vệ sinh, nguyên liệu đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật.
Thy Lê