Vậy, trên thị trường hiện nay có mấy loại thanh trà? Và giá “chuẩn” của các loại thanh trà này ra sao?
Nhộm nhoạm trên “chợ mạng”
“Trẻ con nhà tôi thích ăn những loại quả chua ngọt, nên tôi vẫn hay mua thanh trà Thái Lan cho chúng ăn. Thường khi mua tại các cửa hàng bán hoa quả nhập khẩu hoặc siêu thị, giá vào khoảng 170.000-180.000 đồng/kg, có những thời điểm lên tới hơn 200.000 đồng/kg. Vì thế, nên khi thấy trên mạng bán chỉ 90.000/2kg, tôi cảm thấy khá hoang mang với nguồn gốc của loại thanh trà đó”, anh Bảo Long (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.
Rao bán thanh trà “gắn mác” Thái Lan giá rẻ trên "chợ mạng". |
Trong khi đó, tuy không phải người thích ăn hoa quả, nhưng là một người trẻ, thích ăn uống “theo trend” và thấy giá bán thanh trà cũng rẻ, nên chị Phương Uyên (Hoàng Mai) đã 3-4 lần đặt hàng “thanh trà Thái”.
“Đôi lúc, tôi cũng lăn tăn về chất lượng và nguồn gốc của thanh trà, nhưng vẫn thấy bạn bè mua nhiều, nên “cũng thử xem sao!”, chị Uyên kể.
Những ngày gần đây, trên nhiều diễn đàn “chợ mạng”, thanh trà "xuất xứ Thái Lan" được rao bán với giá khá rẻ, chỉ khoảng 45.000 - 50.000 đồng/kg.
Trong khi đó, các chuỗi cửa hàng trái cây nhập khẩu tại Hà Nội đang bán thanh trà Thái Lan với giá dao động 185.000 - 200.000 đồng/kg. Thanh trà đang là một trong các loại trái cây Thái Lan có giá bán đắt đỏ nhất thời điểm hiện tại.
Thanh trà Thái Lan có giá dao động 185.000 - 200.000 đồng/kg. |
Chị Phượng - chủ cửa hàng trái cây ở quận Đống Đa cho biết: “Những năm trước, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên thanh trà Thái Lan đúng là có giá tương đối rẻ. Năm nay, giá khá cao do mới vào đầu vụ, giữa vụ may ra mới hy vọng hạ nhiệt. Nhưng vì là loại trái cây nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan nên dù giá nhập khẩu có giảm thì giá bán tại cửa hàng cũng phải từ 160.000 - 170.000 đồng/kg thì người bán mới có lãi”.
Hiểu rõ để lựa chọn tiền nào của nấy
Về loại quả thanh trà đang được bán mức giá rẻ giật mình trên chợ mạng, chị Phượng khẳng định đó chính là những quả thanh trà được trồng ở miền Tây “gắn xuất xứ” Thái Lan.
Thanh trà Vĩnh Long. |
Trên thị trường gần đây, không chỉ riêng trái thanh trà, mà trái dâu tây không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng được “gắn mác” dâu tây Mộc Châu, rồi bán với mức giá rẻ hơn từ 2 - 3 lần.
“Thanh trà Thái không bao giờ có giá rẻ như vậy được. Đó chắc chắn là thanh trà miền Tây. Bởi bề ngoài hai loại thanh trà Thái và Việt gần giống nhau nên dễ bị các tiểu thương buôn bán không uy tín nhập nhèm, đánh tráo xuất xứ. Khi ăn, khách hàng sẽ thấy hai loại quả thanh trà này có hương vị khác hẳn”, chị Phượng nói.
Thanh trà Thái Lan và thanh trà miền Tây đều có mùa thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch hàng năm, đều có màu vỏ vàng, thịt bên trong cũng vàng, hạt bên trong dính lấy phần cơm. Thế nhưng, thanh trà miền Tây có hình dáng quả tròn, ăn chua, ít ngọt. Còn loại quả nhập từ Thái Lan có hình bầu dục, ăn ngọt, chỉ xen lẫn chút chua.
Thanh trà miền Tây có kích thước nhỏ, nên 1kg được khoảng 20 - 22 quả. Còn loại quả nhập từ Thái Lan quả có phần to hơn một chút, tầm khoảng 18 - 20 quả/kg.
Thanh trà miền Tây do ăn chua nên chỉ có giá từ 50.000 - 60.000 đồng/kg. Thậm chí, vào giữa vụ, loại thanh trà này bày bán la liệt trên đường phố với mức giá từ 25.000 - 30.000 đồng/kg.
Ngoài giống thanh trà chua được trồng nhiều ở An Giang và Vĩnh Long, những năm gần đây, các nhà vườn miền Tây còn trồng thanh trà ngọt, một giống mới, cho lợi ích kinh tế cao. Giá thanh trà ngọt đầu vụ từ 100.000-130.000 đồng/kg, rẻ hơn so với hàng Thái Lan nhưng chất lượng tương đương.
Tuy nhiên, do thanh trà miền Tây có loại rất ngọt nhưng có loại lại rất chua trong khi thanh trà Thái Lan có tiếng là ngọt, ngon nên nhiều tiểu thương lợi dụng "gắn mác Thái" để bán hàng dễ dàng, đắt khách hơn.
Tú Anh