Phía đơn vị nhập khẩu từ Mỹ quy định về các chất cấm với sản phẩm rau quả nhập từ Việt Nam, cụ thể là hoạt chất carbendazim - chất diệt nấm - được sử dụng nhiều trong trồng cây ăn quả. Chính vì sau khi kiểm tra và phát hiện một số lô hàng rau quả, trái cây Việt Nam dính chất này, Mỹ đã tiến hành xử phạt, bắt tiêu hủy và cảnh báo sẽ ngừng nhập nếu các doanh nhiệp Việt Nam không nắm rõ quy định.
Tháng 1/2017 vừa qua, Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn có quyết định loại bỏ các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa ba hoạt chất gồm carbendazim, benomyl và thiophanate-methyl ra khỏi danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam. Ngoài ra, loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa ba hoạt chất trên được buôn bán, sử dụng tối đa 2 năm kể từ ngày 3/01/2017. Tức từ nay đến năm 2019 thì chất cấm trên mới bị cấm hoàn toàn. Điều này cũng đồng nghĩa nguy cơ rau quả, trái cây xuất khẩu sang Mỹ bị trả về là rất cao.
Trước thời gian cho phép đăng ký xuất khẩu trở lại, theo thống kê gần đây của FDA, Việt Nam có 1.485 đơn vị sản xuất được FDA cấp mã số kinh doanh hợp lệ nhưng hiện tại đã giảm xuống còn 806. Vậy, 679 đơn vị sản xuất tại Việt Nam đã bị hủy mã số kinh doanh vì đã không tiến hành đăng ký lại hoặc có tiến hành đăng ký lại với FDA nhưng không đúng thủ tục hiện hành.
Từ đó, thương vụ Việt Nam tại Mỹ đã cảnh báo các doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản vào thị trường Mỹ cần kiểm tra ngay với FDA để chắc chắn mã số kinh doanh hợp lệ. Trường hợp mã số đã bị hủy, cần làm các thủ tục để đăng ký lại cơ sở sản xuất và người đại diện tại Mỹ với FDA để được cấp mã số kinh doanh mới trước khi xuất khẩu hàng vào Mỹ.
Vũ Hồng