Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Việt Nam, trong tháng 6/2018, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) sẽ sang Việt Nam đánh giá hoạt động kiểm soát hóa chất, kháng sinh của Việt Nam trong chế biến, xuất khẩu tôm vào Hàn Quốc.
Trước đó, MFDS đã gửi liên tiếp 2 công thư thông báo đã phát hiện liên tiếp dư lượng Nitrofurans trong các lô hàng tôm nhập khẩu từ Việt Nam mặc dù đã áp dụng chế độ kiểm tra 100% từ năm 2017.
Phía Hàn Quốc cho biết sẽ cử đoàn công tác sang đánh giá hoạt động kiểm soát hóa chất, kháng sinh của Việt Nam trong chế biến, xuất khẩu tôm vào Hàn Quốc ngay trong tháng 6/2018.
Ảnh minh họa |
Để kiểm soát được mối nguy hóa chất, kháng sinh trong thủy sản và chuẩn bị đón tiếp đoàn công tác của Hàn Quốc, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã yêu cầu các cơ sở chế biến, xuất khẩu thủy sản vào Hàn Quốc cần thực thi ngay một số nội dung:
Đối với 7 doanh nghiệp có các lô hàng xuất khẩu bị cảnh báo khẩn trương điều tra nguyên nhân, thực hiện hành động khắc phục phù hợp và lập báo cáo giải trình gửi về Cục theo đúng thời hạn.
Đối với các cơ sở khác khẩn trương tổ chức rà soát chương trình quản lý chất lượng để nhận diện và kiểm soát đầy đủ, hiệu quả mối nguy hóa chất kháng sinh. Trường hợp doanh nghiệp phát hiện vi phạm trong việc sử dụng hóa chất kháng sinh tại hộ nuôi, mẫu thẩm tra có kết quả vi phạm thông báo ngay tới cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản và cơ quan thú y tại địa phương để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định.
Các đơn vị chủ động xem xét tăng tần suất lấy mẫu thẩm tra hóa chất kháng sinh cấm, đặc biệt là chất Nitrofurans đối với các lô hàng trước khi xuất khẩu, nhất là xuất khẩu vào Hàn Quốc để giảm thiểu rủi ro.
Công Trí