Chính sách mới đã giảm thuế khô dầu đậu tương xuống 1%. |
Theo Cục Chăn nuôi, khô dầu đậu tương là nguyên liệu truyền thống cung cấp nguồn protein quan trọng cho thức ăn chăn nuôi, được sản xuất từ quá trình ép hoặc chiết tách dầu từ hạt đậu tương. Hiện nay, Nghị định 144/2024 của Chính phủ quy định mức thuế 2% đối với một số dạng bột thô, trong khi cùng là khô dầu đậu tương nhưng ở dạng bột mịn, dạng viên, dạng thanh, dạng khối lại chịu mức thuế 1%.
Cục Chăn nuôi nhận định về bản chất, công dụng, cả hai dạng khô dầu đậu tương này không khác biệt, nên cần áp cùng một mức thuế suất 1% để hỗ trợ ngành chăn nuôi trong nước.
Từ ngày 16/12/2024, Nghị định 144/2024/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung Nghị định 26/2023/NĐ-CP về Biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu ưu đãi MFN…) chính thức có hiệu lực. Theo đó, thuế suất thuế nhập khẩu MFN đối với khô dầu đậu tương dùng làm thức ăn chăn nuôi (mã HS 2304.00.90) giảm từ 2% xuống 1%.
Bộ Tài chính cho biết, việc điều chỉnh này nhằm nhanh chóng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Việc giảm thuế được kỳ vọng tạo điều kiện thuận lợi cho ngành sản xuất khô dầu đậu tương nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí đầu vào cho hoạt động chăn nuôi. Hơn nữa, mức thuế 1% vẫn cho phép Việt Nam có dư địa đàm phán khi ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) trong tương lai.
Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến cuối năm 2023, sản lượng đậu tương trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 20% nhu cầu. Lượng đậu tương phục vụ ép dầu hầu hết phải nhập khẩu do Việt Nam không có lợi thế về trồng loại cây này.
Do vậy, việc áp mức thuế suất ưu đãi 1% đối với khô dầu đậu tương nhập khẩu được kỳ vọng sẽ góp phần giảm chi phí sản xuất thức ăn chăn nuôi, tạo điều kiện cho ngành chăn nuôi phát triển và đảm bảo nguồn cung thực phẩm ổn định.
Trung Việt