Bộ Thương mại Mỹ vừa thông báo gia hạn giấy phép hợp tác tạm thời giữa các công ty Mỹ và tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc thêm 90 ngày.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ - ôngWilbur Ross, cho biết việc gia hạn giấy phép tạm thời sẽ cho phép các nhà mạng tiếp tục phục vụ khách hàng ở những khu vực xa xôi hẻo lánh nhất của Mỹ, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ việc xuất khẩu công nghệ nhạy cảm, nhằm đảm bảo rằng những sáng tạo đổi mới không bị các đối tượng này đe dọa tới an ninh khi đi vào khai thác và sử dụng.
![]() |
Quyết định trên được đưa ra một ngày trước khi Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) chuẩn bị bỏ phiếu cho các đề xuất hạn chế sự tham gia của Huawei vào ngành công nghiệp viễn thông của Mỹ.
“Điệp khúc” gia hạn giấy phép tạm thời này đã được lặp lại 3 lần kể từ khi Bộ Thương mại Mỹ liệt Huawei vào “danh sách đen” các công ty bị trừng phạt và hạn chế mua công nghệ và phần cứng của nước này. Lần đầu là do lo ngại về sự ảnh hưởng đối với các nhà mạng băng thông rộng tại các vùng nông thôn phụ thuộc vào các thiết bị của Huawei. Lần thứ hai là khi Mỹ và Trung Quốc tiếp tục các cuộc đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại mới.
K.H