Trước đây, huyện Thiệu Hóa có nhiều diện tích sản xuất rau củ quả lớn nhưng người dân hay dùng phương thức sản xuất cũ, sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu không hợp lý, dịch bệnh hay xảy ra nên giá trị kinh tế không cao. Vì vậy, để tạo ra các sản phẩm an toàn và giúp người dân nâng cao thu nhập, huyện Thiệu Hóa đã xây dựng các mô hình HTX sản xuất rau, quả an toàn.
Bán rau thu trăm triệu mỗi năm
Ông Phùng Văn Quyết, Tiểu khu 6, thị trấn Thiệu Hóa chia sẻ: Những năm trước đây, gia đình ông sản xuất rau màu trên 3 sào ruộng nhưng chưa bao giờ đạt doanh thu 100 triệu đồng/năm. Nguyên nhân là do diện tích sản xuất còn nhỏ, manh mún, kỹ thuật mới còn thiếu nên gặp nhiều khó khăn trong canh tác, trong khi các sản phẩm không tìm được đầu ra, việc quảng bá sản phẩm còn hạn chế.
Rau sạch được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP (Ảnh: Tư liệu) |
Năm 2018, gia đình ông đã tham gia vào HTX Rau an toàn Vạn Hà, được chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Gia đình ông và một số hộ dân quanh vùng đã trồng rau tập trung theo cánh đồng mẫu lớn, áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP.
Đến nay, những ruộng rau của gia đình ông đã phát triển tốt và cho những vụ mùa bội thu với nhiều sản phẩm từ su hào, bầu, bí đến các loại rau. Hiện, các sản phẩm của gia đình ông đang cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch và người dân mua về sử dụng, thu nhập mỗi năm của gia đình đạt 100 triệu đồng.
Ông Lê Văn Dung, Phó Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp (Vạn Hà - Thiệu Hóa) cho biết: Nếu theo sản xuất truyền thống, 1ha rau màu tổng thu 300 triệu đồng/năm. Nhưng nay áp dụng khoa học kỹ thuật, làm rau an toàn thu về 400 triệu đồng/năm.
Theo ông Dung, từ khi nông dân tham gia đăng ký sản xuất rau an toàn, đời sống bà con nơi đây ngày càng khấm khá. Nhiều loại rau, củ, quả được các siêu thị, thương lái tới tận nơi thu mua và HTX đã ký bao tiêu sản phẩm với một số công ty trên địa bàn Tp. Thanh Hóa. Đồng thời, với việc sản xuất rau VietGAP đảm bảo chất lượng, đúng quy trình về an toàn thực phẩm, nên người tiêu dùng rất yên tâm, giá bán cũng cao.
Xây dựng HTX là hướng đi bền vững
Riêng gia đình ông Dung, nhờ lắp đặt nhà màng để sản xuất rau, củ, quả sạch với diện tích 1.300 m2, chủ yếu trồng dưa kim hoàng hậu, sau một vụ (3 tháng) thu lời 70 triệu đồng. Ngoài ra, ông dành 3 sào để trồng các loại cây như: cà chua, bắp cải... theo chuẩn VietGAP mỗi năm cũng thu tới 80 triệu đồng.
Theo thống kê của UBND huyện Thiệu Hóa, tính từ năm 2014 tới nay, mô hình rau, củ quả an toàn cho thu nhập ổn định 300-400 triệu/ha/năm. Huyện đã có 10 vùng sản xuất rau, củ, quả an toàn với diện tích 27 ha; khoảng 100 hộ dân tham gia mô hình, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo.
Nhiều hộ nông dân thoát nghèo nhờ trồng rau an toàn (Ảnh: Tư liệu) |
Việc xây dựng các HTX trên địa bàn huyện Thiệu Hóa đã được thống nhất của Huyện ủy, UBND, các tổ chức đoàn thể và phù hợp với nguyện vọng nhân dân. Đây là hướng đi bền vững, giải quyết việc làm tại chỗ cho người lao động và nâng cao mức thu nhập, cải thiện điều kiện sống cho các gia đình.
Theo đó, huyện Thiệu Hóa thường xuyên vận động người dân áp dụng khoa học mới vào sản xuất thực phẩm an toàn. Sau đó, các HTX nông nghiệp sẽ kiểm tra các quy trình kỹ thuật theo tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ đó, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn đã xuất hiện với hiệu quả cao.
Theo ông Nguyễn Thế Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa, để đổi mới phương thức trồng trọt, nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương trong phát triển nông nghiệp, giảm nghèo bền vững, thay đổi phong tục, tập quán sản xuất tự phát, đảm bảo vệ sinh môi trường..., huyện đã hỗ trợ kinh phí, khuyến khích thành lập các HTX để tạo sự liên kết giữa các thành viên, trao đổi, hỗ trợ nhau về kỹ thuật sản xuất, tạo thị trường tiêu thụ ổn định. Bên cạnh đó, các HTX hoạt động phải tuân thủ các quy định của pháp luật, phát huy tính cộng đồng, tính liên kết.
Thy Lê