Với những hiệu quả mang lại sau hơn 2 năm, mô hình khẳng định được tài năng và nỗ lực của người trẻ khi quay trở về quê hương làm giàu với nông nghiệp.
Khó khăn khi là “tay ngang”
Mô hình trồng rau thủy canh của anh Phụng (ảnh Tư liệu) |
Chăm sóc thủy canh là mô hình ứng dụng công nghệ cao, theo một quy trình không dùng nước mà trồng trực tiếp vào môi trường dinh dưỡng. Tại Quảng Ngãi những vừa qua, mô hình trồng rau thủy canh đang là hướng đi tiềm năng.
Anh Phụng cho biết: “Xuất phát từ nhu cầu sử dụng rau sạch của người tiêu dùng, tôi mạnh dạn tìm tòi, học hỏi về mô hình trồng rau thủy canh. Dù chi phí đầu tư khá cao nhưng tôi vẫn quyết tâm xây dựng, nhằm tạo nguồn thực phẩm sạch cho gia đình và cung cấp ra thị trường sản phẩm sạch, an toàn, đảm bảo sức khỏe”.
Do là “tay ngang” nên anh gặp không ít khó khăn trong việc chăm sóc, ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng của sản phẩm trong đợt đầu. Sau đó, ngoài việc tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân xã tổ chức, anh còn tìm tòi về kỹ thuật trồng rau thủy canh trên internet.
Những cố gắng không ngừng của anh cuối cùng cũng được đền đáp, với chất lượng đợt rau thứ 2 tốt hơn nhiều so với đợt đầu. Dần dần, vườn rau thủy canh của anh có bước phát triển ổn định.
Hiện tại, sản phẩm rau thủy canh của anh Phụng được nhiều người biết đến và là đầu mối cung cấp rau tại một số chợ trung tâm của TP Quảng Ngãi. Mỗi tháng, vườn rau sản xuất và cung ứng khoảng 1 - 2 tấn rau các loại.
Với sản lượng tiêu thụ ổn định, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi tháng vườn rau của anh thu lợi nhuận bình quân từ 15-20 triệu đồng. Vườn rau thủy canh của anh Phụng chủ yếu trồng các loại rau như: xà lách, cải, rau muống, dưa leo… sản xuất theo phương thức “gối đầu” để có sản phẩm cung ứng cho thị trường liên tục theo từng thời điểm, với nhiều loại rau khác nhau.
Theo anh Phụng, ưu điểm của phương pháp trồng rau thủy canh là sau khi thu hoạch, người trồng có thể sản xuất lại vụ mới mà không bị ảnh hưởng, năng suất sản lượng thu được rất cao. Rau được cách ly với môi trường nhiễm bẩn nên giảm đáng kể việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vì vậy mà sản phẩm luôn đạt chất lượng cao, an toàn cho người tiêu dùng.
“So với các loại rau thông thường, việc chăm sóc rau thủy canh nhẹ hơn. Đa số công đoạn đều được thực hiện tự động. Tuy giá thành rau thủy canh đắt hơn, nhưng chất lượng rau được kiểm soát, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên được người tiêu dùng ưa chuộng, vì thế đầu ra rất ổn định”, anh Phụng chia sẻ thêm.
Hiện nay, toàn bộ diện tích trồng rau của anh Phụng sản xuất theo hướng thủy canh đã được các siêu thị hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Anh tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích để trồng các loại cây cho quả theo công nghệ Israel.
Liên kết để tăng giá trị
Thành viên HTX Nông nghiệp rau sạch Mầm Việt đang chăm sóc rau (Ảnh TL) |
Thấy hiệu quả của nghề trồng rau thủy canh mang lại, anh Phụng đã mở rộng diện tích và hoàn thiện hệ thống thủy canh để đầu tư nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm, liên kết với người dân địa phương thành lập HTX sản xuất rau an toàn, từng bước xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm để tìm thị thường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh nhằm ổn định đầu ra cho sản phẩm, giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương. Ngoài đem lại nguồn thu nhập ổn định, các sản phẩm làm ra đảm bảo chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng, góp phần bảo vệ môi trường.
Được thành lập vào 7/2019, HTX Nông nghiệp rau sạch Mầm Việt Co.op chuyên sản xuất kinh doanh các loại rau an toàn; dịch vụ hậu cần kỹ thuật, các loại vật tư nông nghiệp, giống cây trồng, máy móc thiết bị phục vụ nông nghiệp; tư vấn kỹ thuật nông nghiệp, hướng dẫn công nghệ trồng và chăm sóc rau sạch; tổ chức thu mua sản phẩm của các thành viên để cung cấp cho thị trường; đồng thời cùng với những đơn vị sản xuất các sản phẩm khác cùng nhau liên kết, trao đổi hàng hóa để có thêm thị trường mới và đa dạng. HTX Nông nghiệp rau sạch Mầm Việt Co.op có 7 thành viên tham gia, với vốn điều lệ gần 1 tỷ đồng.
Cùng với sự hỗ trợ của các thành viên, đến nay, các vườn rau thủy canh với tổng diện tích khoảng 1000m2 của HTX đã sinh trưởng, phát triển tốt với điều kiện thời tiết nóng cao, mưa bão nhiều ở Quảng Ngãi. Trung bình hàng năm, HTX thu hàng trăm triệu đồng, mang về thu nhập ổn định cho các thành viên.
Điều đáng mừng là thói quen trồng và sử dụng rau sạch trong bữa ăn của các hộ thành viên cũng như người dân địa phương đã dần được thay đổi.
Với quy trình trồng rau an toàn, hiện nay, rau sạch Mầm Việt đã liên kết, có mặt tại nhiều nơi như: Siêu thị Coopmart Quảng Ngãi, chuỗi cửa hàng thực phẩm Naganic, thực phẩm sạch ChichiFood,...
Gạt đi sự lo ngại về thời tiết để hình thành vườn rau sạch quy mô phát triển không thua kém gì các tỉnh mát mẻ như Đà Lạt, đó là mục tiêu mà anh Phụng cũng như các thành viên HTX hướng đến.
Dự kiến trong thời gian tới, anh Phụng sẽ kêu gọi một số hộ dân cũng có đam mê về nông nghiệp tham gia cùng Mầm Việt để nhân rộng mô hình, phát triển sản phẩm nông nghiệp của địa phương.
Nhật Nam