Năm 2017, được sự hỗ trợ kinh phí và nguồn lực từ huyện, HTX trồng rau sạch Thạnh Hưng, xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành đã phát triển sản xuất hơn 3 ha rau theo tiêu chuẩn VietGAP, mở ra con đường thoát nghèo, vươn lên làm giàu cho hàng chục hộ thành viên.
Ổn định cuộc sống nhờ rau sạch
Đến nay, HTX đã sản xuất được nhiều loại rau sạch chất lượng cao như dưa leo, khổ qua, các loại rau cải, xà lách, rau gia vị…, bình quân mỗi năm cung cấp ra thị trường hơn 500 tấn sản phẩm rau tươi.
Trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP, mở ra con đường thoát nghèo, vươn lên làm giàu cho hàng chục hộ thành viên HTX. |
Ông Danh Phương, Chủ tịch HĐQT HTX trồng rau sạch Thạnh Hưng cho hay, thành lập HTX bà con thành viên rất phấn khởi, có đồng ra đồng vào hằng ngày, nhờ được ở trên huyện yêu cầu kỹ sư nông nghiệp xuống HTX để tập huấn trồng rau màu cho bà con nên rau của HTX được trồng theo đúng quy trình, chất lượng tốt đạt tiêu chuẩn chứng nhận VietGAP.
Làm ăn theo mô hình HTX kiểu mới, không chỉ sản xuất theo tiêu chuẩn, kỹ thuật mới, các thành viên còn hỗ trợ nhau ứng dụng công nghệ vào sản xuất, giảm thiểu chi phí phòng trừ dịch bệnh và quản lý được năng suất và chất lượng sản phẩm mình làm ra, đáp ứng yêu cầu của thị trường.
Ở giữa vựa rau lớn nhất tỉnh Kiên Giang, nhờ tìm được hướng đi đúng, HTX Trồng rau sạch Thạnh Hưng đã giúp bà con thành viên nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường, đảm bảo được đầu ra và từ đó nâng cao thu nhập trên từng diện tích gieo trồng.
Rau của HTX luôn được đánh giá đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, vì sử dụng giống có khả năng kháng bệnh cao, chọn trồng cây giống khỏe, chăm bón chủ yếu bằng phân hữu cơ và hữu cơ vi sinh nên ít bị sâu bệnh hại.
“Thị trường ổn định, giá bán cao giúp thu nhập của HTX ngày càng tăng, đời sống của nhiều hộ thành viên được ổn định”, ông Danh Phương chia sẻ.
Ông Tân Thành Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành đánh giá, HTX trồng rau sạch Thạnh Hưng không chỉ giúp phổ biến các giống rau năng suất chất lượng tốt ra diện rộng, mà còn góp phần cùng địa phương xóa đói, giảm nghèo cho bà con và thành viên HTX. Hiện huyện đang triển khai xây dựng đề án quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn đến năm 2025. Việc quy hoạch sản xuất rau an toàn theo VietGAP nhằm tạo ra nguồn rau sạch cung cấp cho người tiêu dùng, giúp các HTX sản xuất ra sản phẩm tiêu thụ dễ dàng. Hạn chế trồng rau màu theo kiểu manh mún, nhỏ lẻ, giá trị kinh tế thấp và hướng đến sản xuất hàng hóa chất lượng cao, cung cấp cho hệ thống các chợ đầu mối lớn, siêu thị và tiến đến xuất khẩu.
Gia tăng giá trị sản xuất
Từ một vùng quê nghèo đồng chua nước mặn, “đặc sản” duy nhất chỉ có cây dừa nước, đến nay, huyện Vĩnh Thuận đã nổi lên như một trong những địa phương nuôi tôm càng xanh quy mô lớn nhất nhì cả tỉnh.
Huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang đã nổi lên như một trong những địa phương nuôi tôm càng xanh quy mô lớn nhất nhì cả tỉnh mang lại cuộc sống ổn định cho bà con nơi đây. |
Ông Nguyễn Văn Dậu Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp ấp Căn Cứ, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận kể lại: Cả huyện này cách đây chừng 10 năm còn nghèo. Lúc đó, người dân chỉ biết sống bám vào cây dừa nước vốn mọc tự nhiên ven sông, rạch. Hàng ngày, phụ nữ bơi xuồng đi chặt lá dừa nước về đan từng tàu lá lợp nhà. Ngày nào nắng ráo, thì may ra kiếm đủ tiền đong gạo cho 3, 4 miệng ăn.
Đàn ông thì làm thuê, làm mướn, ai bận bịu con thơ, mẹ cha già yếu thì quanh quẩn ở nhà ra sông chài lưới, câu cá đắp đổi qua ngày. Cái nghèo cứ đeo đẳng hết đời này sang đời khác, bế tắc không có lối thoát. Nhưng rồi phong trào nuôi tôm sú nở rộ ở Cà Mau, Bạc Liêu (giáp với huyện Vĩnh Thuận) đã thôi thúc nông dân xứ đồng chua nước mặn về một cuộc đổi đời.
Sau nhiều lần thất bại, HTX mới tìm gặp kỹ sư nông nghiệp hỏi về khoa học kỹ thuật, lúc đó mới biết phải xử lý vuông bằng vôi để rửa phèn, độ mặn phải điều tiết… Từng cánh đồng bỏ hoang cỏ năng, cỏ lác mọc um tùm mới dần dần được cải tạo thành ruộng tôm.
“Nhờ đầu tư đúng và trúng, con tôm phát triển ổn định và giá luôn dao động ở mức cao khoảng 150.000 đồng/kg (tôm thẻ) và 180.000 đồng - 200.000 đồng (tôm càng xanh), nên HTX luôn có lãi”, ông Dậu nói.
Ông Huỳnh Ngọc Nguyên, Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận cho biết, do quá trình xử lý phèn, mặn trên đất hoang để nuôi tôm, nên cây lúa bắt đầu sinh trưởng và cho năng suất cao. Theo ông, chỉ có giống lúa mùa, sử dụng phân bón hữu cơ, kháng sâu bệnh là phát triển tốt trên đất nuôi tôm.
Ở Vĩnh Thuận, không chỉ con tôm, mà cả cây lúa cũng là lúa "sạch" nên có thể nói địa phương này đang đi đúng định hướng phát triển nông nghiệp xanh, sạch và bền vững.
“Quy trình thả nuôi, thu hoạch, sơ chế đều phải đảm bảo đúng tiêu chí theo hướng xanh, sạch để ổn định chất lượng. Mục tiêu là tiến tới xây dựng thương hiệu "tôm càng xanh Vĩnh Thuận" để đặc sản này vươn rộng ra nhiều thị trường khác”, ông Huỳnh Ngọc Nguyên cho hay.
Đoàn Huyền