Ông Nguyễn Hữu Hưng - Giám đốc HTX Yên Phú, cho biết: “HTX hiện có 150 hộ thành viên, sản xuất trên diện tích gần 200ha, trong đó, có 15,5 ha trồng rau, củ vụ đông đã được công nhận tiêu chuẩn VietGAP”.
Nhờ tuân thủ quy trình sản xuất sạch, hiệu quả sản xuất của HTX liên tục gia tăng. Hiện, bình quân mỗi ngày, HTX cung cấp 1 - 1,5 tấn rau, củ sạch các loại cho các siêu thị như BigC, VIENCO…
Quy trình nghiêm ngặt
Để tạo dựng tên tuổi trên thị trường, có mặt tại các chuỗi siêu thị, cửa hàng lớn, chất lượng sản phẩm luôn được HTX Yên Phú đưa lên hàng đầu. Theo đó, HTX áp dụng quy trình sản xuất và kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt.
Đất trồng rau luôn được HTX kiểm tra chất lượng, cải tạo kỹ lưỡng trước các vụ gieo trồng. Nguồn nước tưới tiêu là nước sạch, được bơm từ hệ thống giếng khoan của HTX. Các khâu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, sơ chế được ghi chép cẩn thận.
Đặc biệt, HTX đang sử dụng hệ thống nhà lưới hiện đại để sản xuất rau, quả vụ đông cho sản phẩm sạch bệnh, chất lượng cao, đồng thời tiết kiệm nguồn nước, giảm chi phí đầu vào, nâng cao hiệu quả canh tác.
Ngoài diện tích 15,5ha trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP, toàn xã Yên Phú có trên 230ha trồng rau màu, chủ yếu là các loại rau: bầu, bí, su hào, củ cải, rau thơm… Tất cả đều sản xuất theo quy trình an toàn và được HTX bao tiêu sản phẩm.
Nhờ bảo đảm các quy chuẩn an toàn, sản phẩm rau an toàn của HTX trở thành 1 trong 14 chuỗi nông sản an toàn của tỉnh Hưng Yên năm 2017 và được hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ tại nhiều hội chợ.
Tham gia vào HTX, các thành viên và người lao động được tập huấn kiến thức về sản xuất rau an toàn.
Khu nhà lưới của HTX |
Nông dân là chủ thể sản xuất
Hiện HTX đang có đội ngũ cán bộ kỹ thuật lành nghề trực tiếp giám sát, hướng dẫn người dân thực hiện đúng các quy trình sản xuất an toàn từ khâu giống, làm đất, chăm sóc, bón phân, đến thu hoạch, sơ chế, vận chuyển, tiêu thụ.
Bà Lê Thị Ước (thôn Mễ Hạ, xã Yên Phú) chia sẻ: “Nhà tôi có một mẫu trồng các loại rau. Nhờ sự hỗ trợ của HTX, tôi chủ động đưa các giống mới vào trồng, sử dụng các loại phân bón hữu cơ, áp dụng KH-KT vào sản xuất… nên năng suất, chất lượng tăng lên đáng kể, giá bán cũng cao hơn giá thị trường 10 - 30%”.
Canh tác 4 mẫu khoai tây và rau vụ đông, ông Hoàng Văn Phong (xã Vân Phong) cho hay: “Trước mỗi mùa vụ, chúng tôi được tham gia tập huấn về quy trình, kỹ thuật trồng cây khoai tây sạch bệnh, như phải chọn giống sạch bệnh, trong quá trình chăm sóc, phải tưới nước sạch, phòng trừ sâu bệnh bằng những loại thuốc BVTV trong danh mục được phép sử dụng, bảo đảm thời gian cách ly trước khi thu hoạch...”.
Để hỗ trợ nông dân sản xuất cây rau màu bảo đảm an toàn, nhiều năm qua, huyện Yên Mỹ hỗ trợ phân bón vi sinh, hỗ trợ làm bể chứa vỏ bao thuốc, chai lọ, bao bì thuốc BVTV ở đầu bờ các cánh đồng...
Nhờ quy trình sản xuất sạch, các quy tắc ATVSLĐ trong HTX đang dần được hoàn thiện. Trong sản xuất, thành viên, người lao động được hỗ trợ máy móc để giảm công lao động. Các công đoạn tiềm ẩn nhiều rủi ro như làm đất, sơ chế, bón phân… đều được HTX tập huấn kỹ về chuyên môn cho thành viên.
Hưng Nguyên