HTX đang rất thành công với mô hình rau muống thủy canh (Ảnh Tư liệu) |
Sản xuất an toàn
Ông Trần Văn Hiển, Giám đốc HTX nông nghiệp Hoàng Gia, cho biết sau hơn 2 năm phát triển, HTX đã mở rộng quy mô sản xuất trên 10 ha, sản xuất nhiều loại rau, củ bảo đảm chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cung cấp cho thị trường hàng trăm tấn rau sạch.
Để đón đầu nông nghiệp 4.0, bắt kịp xu hướng thị trường, kể từ khi thành lập đến nay, HTX đẩy mạnh khoa học – kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch của người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo tiêu chuẩn về ATLĐ cho người sản xuất.
Hiện, HTX Hoàng Gia đang có hệ thống nhà màng, nhà kính hiện đại để sản xuất rau thủy canh, với hệ thống tưới ấm theo công nghệ Israel, hệ thống điện thắp sáng để trồng các loại rau trái vụ chất lượng cao, hiệu quả kinh tế vượt trội.
Để đáp ứng yêu cầu sản xuất hiện đại, thành viên HTX được tập huấn nâng cao trình độ, kỹ thuật, nắm vững quy trình sản xuất an toàn, các quy tắc trong sử dụng trang thiết bị, máy móc mới như máy phun sương, vận hành lưới điện… nhằm đảm bảo ATLĐ.
Không chỉ với diện tích rau thủy canh, các diện tích trồng rau an toàn ngoài trời cũng được thành viên HTX áp dụng phương thức sản xuất an toàn, với các quy tắc nghiêm ngặt về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón sinh học, hữu cơ, qua đó đảm bảo môi trường sống an toàn, nâng cao sức khỏe cho người sản xuất và tạo ra những sản phẩm chất lượng cao.
Nhờ sản xuất an toàn, chất lượng sản phẩm vượt trội, sản phẩm của HTX đang bao quát thị trường rất lớn, chủ yếu là các siêu thị, công ty thực phẩm uy tín.
HTX đang hoàn thiện sản xuất, mở rộng thêm các loại rau an toàn khác (Ảnh TL) |
Hoàn thiện sản xuất
Theo Giám đốc HTX Trần Văn Hiển, sản xuất an toàn chính là chìa khóa mở ra thành công cho HTX hiện tại. Ngay từ đầu, khi HTX thuê lại 5 ha đất tại thôn Bùng, xã Bình Dương để khởi nghiệp, các thành viên đã trồng rau muống theo phương pháp trồng thủy canh.
Trong quá trình sản xuất, HTX đã tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất rau an toàn. Đối với cây rau muống sẽ được trồng tạo phôi bên ngoài nhà lưới, sau khoảng 50 ngày sẽ được cắt đem thả vào nhà lưới trồng theo phương pháp thủy canh.
Tại khu nhà lưới, rau được chăm sóc theo chế độ đặc biệt, điều tiết đủ lượng nước, anh sáng, chế độ dinh dưỡng, bảo đảm cây phát triển nhanh nhưng không có dư lượng các chất độc hại.
Sau khoảng 25 ngày trong nhà lưới, rau sẽ cho thu hoạch, được sơ chế, loại bỏ lá già, gốc, rễ, sau đó được đóng vào các thùng nhựa có trọng lượng 10 kg và bảo quản ngay trong kho lạnh để giao cho khách hàng.
Hiện tại, HTX đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với 3 công ty tại Bắc Ninh và Hà Nội với giá thỏa thuận, sản lượng mỗi tháng cung cấp khoảng 45 tấn rau các loại.
Từ thành công bước đầu sản xuất rau an toàn tại địa phương, hiện nay HTX đã thuê thêm 6 ha đất của nông dân để mở rộng quy mô sản xuất. Sau sản phẩm rau muống HTX đã đầu tư thêm nhà kính, nhà lưới để trồng các loại rau, củ khác.
Dù mở rộng quy mô sản xuất nhưng tất cả các công đoạn đều tuân thu nghiêm ngặt quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP gắn với ATLĐ. Tức là đất trồng rau phải là đất dễ thoát nước, phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của từng loại rau, không có tồn dư hóa chất độc hại, hàm lượng kim loại nặng trong đất không được vượt quá quy định.
Sử dụng nước tưới không bị ô nhiễm, đảm bảo an toàn vệ sinh. Chỉ gieo những hạt giống tốt và trồng cây con khoẻ mạnh, không có mầm bệnh, biết rõ lý lịch nơi sản xuất hạt giống…
Rau được thu hoạch đúng độ chín, được rửa kỹ bằng nước sạch, để ráo đóng gói vào túi sạch, trên bao bì ghi rõ địa chỉ nơi sản xuất nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.
Hưng Nguyên