Cho đến tận bây giờ, anh Lê Đình Trúc (SN 1985, xã Yên Thọ, huyện Như Thanh, Thanh Hóa) - Giám đốc HTX nông sản hữu cơ Trúc Phượng vẫn không thể tin vào những gì anh đang làm và những khó khăn mà anh đã trải qua trong sự nghiệp làm nông nghiệp của mình. Chưa từng một ngày học trồng nấm, nhưng cái nghề vốn “một nắng hai sương” ấy đã chọn anh như một “cái nợ” mà anh phải theo.
Nối tiếp ước nguyện của cha
Năm 2003, sau khi tốt nghiệp hệ cao đẳng Khoa điện Công nghiệp (trường Đại học Công nghiệp TP HCM), anh Trúc quyết định bám trụ lập nghiệp. Hơn 10 năm ở đất Sài Thành, Trúc sớm ổn định cuộc sống và có một gia đình hạnh phúc. Nhưng rồi biến cố gia đình xảy ra, sự nghiệp của anh cũng từ đó rẽ sang một hướng khác.
“Đó là năm 2016, khi đó bố tôi đang làm Giám đốc HTX và ấp ủ mô hình trồng nấm tại địa phương, nhưng do bị bệnh nên chưa thực hiện được hoài bão của mình thì đã qua đời. Trước lúc mất, ông mong muốn trại nấm của gia đình phải được duy trì và phát triển hơn nữa”, anh Trúc nhớ lại.
Giám đốc HTX nông sản hữu cơ Trúc Phượng tại trang trại nấm ở xã Yên Thọ, huyện Như Thanh, Thanh Hóa. |
Trước ước nguyện của người cha, anh Trúc quyết định từ bỏ công việc đang làm để về quê xây dựng thương hiệu nấm tại gia đình. Nghĩ là làm, một thời gian sau, anh đưa gia đình về quê để lập nghiệp. Quyết định khá táo bạo của anh khiến vợ và gia đình vô cùng ngạc nhiên, nhưng nghĩ đến cơ ngơi mà cha anh mất nhiều năm gây dựng nên rồi ai cũng ủng hộ.
Anh Trúc kể: “Tôi chưa từng được học qua về ngành nông nghiệp. Khi đi đến quyết định về quê làm nấm cũng là quãng thời gian đắn đo đối với tôi và gia đình. Nhưng, xét thấy mô hình mà cha tôi đang theo đuổi có nhiều điểm thuận lợi đối với điều kiện ở địa phương, từ nguồn nguyên liệu, nhân công đến cơ sở vật chất đã cơ bản ổn định, nên tôi nghĩ nên theo đuổi và cũng là để thực hiện di nguyện mà cha đã ấp ủ trước lúc qua đời”.
Đảm nhận vị trí thay cha, anh Trúc quyết định dốc toàn bộ số vốn tích lũy nhiều năm đi làm để hoạt động. Anh bắt đầu xây dựng lại hệ thống nhà màng, mở rộng quy mô, cải tiến máy móc theo phương hướng mới. Nhưng với kỹ năng của một kỹ sư điện áp dụng vào làm nông nghiệp đã khiến anh gặp muôn vàn khó khăn.
“Để có được như ngày hôm nay cũng mất 2 -3 năm “lên bờ xuống ruộng” vì nấm. Sau đầu tư vốn vào trang trại nấm, tôi bắt tay vào làm việc. Nhưng, quả thật để làm kinh tế từ cây nấm không phải chuyện dễ dàng. 3 năm đầu gần như tôi hoàn toàn thua lỗ. Kinh nghiệm không có, chưa nghiên cứu được phương pháp để cây nấm sống thích hợp với điều kiện thời tiết khắc nghiệt của xứ Thanh, thế nên cây nấm không cho năng suất cao. Tính ra mỗi năm thua lỗ từ 200 - 300 triệu đồng”.
Động lực thôi thúc
Thất bại là vậy, nhưng với ý chí của một người cần cù vươn lên, Lê Đình Trúc đã không nản lòng mà càng hăng say nghiên cứu cây nấm hơn.
“Lúc đó, tôi không hề có ý định bỏ cuộc mà chỉ nghĩ tại sao lại thất bại. Rồi cuối cùng cũng tìm được câu trả lời để tiếp tục với nó. Mỗi lần thất bại là một lần học khôn”, anh Trúc chia sẻ.
3 năm thất bại đã giúp anh đúc rút được khá nhiều kinh nghiệm trong việc trồng nấm. Anh Trúc cho biết, cây nấm không ưa thời tiết nắng nóng, muốn cây nấm sống khỏe phải tạo được điều kiện khí hậu thuận lợi. Sau khi tìm ra phương pháp, anh quyết định huy động thêm vốn để tiếp tục lại sự nghiệp.
Mô hình trồng nấm của HTX Trúc Phượng thu hút sự quan tâm học tập, trao đổi kinh nghiệm của lãnh đạo và người dân địa phương. |
Lần này, để có được vốn đầu tư, anh quyết định huy động người nhà thế chấp sổ đỏ để vay vốn. Sau đó, anh cho xây dựng nhà giàn, hệ thống phun nước tự động… Đặc biệt, khác hẳn với phương pháp nuôi nấm treo, anh Trúc đã quyết định lắp đặt các giá đỡ để nuôi nấm.
Sau nhiều năm tâm huyết với cây nấm từ tâm huyết của cha, tháng 11/2018, anh Lê Đình Trúc chính thức tiếp quản chức danh Giám đốc HTX nông sản Trúc Phượng thay cho bố anh trước đây đã thực hiện. Sau tiếp quản một thời gian và tiếp tục được đầu tư, đến nay, HTX đã có nhà giàn trồng nấm rộng 5.000m2, doanh thu hơn 1,7 tỷ đồng mỗi năm. Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), HTX Trúc Phương cũng đã có 3 sản phẩm đạt OCOP chuẩn 3 sao cấp tỉnh (mộc nhĩ, nấm linh chi, nấm bào ngư xám).
Theo vị giám đốc trẻ, mỗi năm HTX xuất ra thị trường khoảng 400.000 bịch nấm các loại, năm 2021 dự kiến sẽ tăng lên 500.000 bịch. Trong đó, nấm bào ngư là một trong những mặt hàng bán chạy nhất và đây cũng là sản phẩm được đầu tư trồng nhiều nhất tại cơ sở.
Anh Trúc cho hay: “Nấm bào ngư xám là một trong những giống nấm khó chăm sóc. Tuy nhiên, đây lại là loại nấm dễ bán trên thị trường. Nấm bào ngư xám có ưu điểm dễ ăn, ngon, bổ dưỡng mà giá thành lại tầm trung bình nên được nhiều người ưa chuộng”.
Ngoài ra, HTX Trúc Phượng còn có rất nhiều sản phẩm như: nấm rơm, mộc nhĩ, nấm mỡ, nấm sò trắng… Một số loại nấm quý như nấm linh chi cũng được anh Trúc đầu tư nuôi trồng. Hiện tại, mỗi năm cơ sở của anh xuất đi từ 3 - 4 tạ nấm linh chi. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là Hà Nội và Thanh Hóa.
Chia sẻ về kinh nghiệm, anh Trúc nói: “Trồng nấm quan trọng phải khắc chế được thời tiết. Nấm thường bị bệnh do thời tiết không đảm bảo để sinh trưởng. Các bệnh thường gặp ở nấm chủ yếu là do vi rút nấm khác xâm nhập. Khí hậu ở Thanh Hóa rất khắc nghiệt. Tuy nhiên, về nguyên liệu thì tại địa phương rất sẵn có, đây cũng là những thuận lợi rất cần thiết trong quá trình làm nấm".
Ông Nguyễn Hữu Quang, Chủ tịch UBND xã Yên Thọ cho biết: "Anh Lê Đình Trúc là một trong những gương sáng điển hình trong làm kinh tế ở địa phương. Ngoài ra, cơ sở của anh còn tạo việc làm cho hàng chục lao động. Không chỉ thế, anh Trúc còn là một trong những tấm gương trẻ cho nhiều thế hệ sau học tập và noi theo”.
Lê Đình Trúc bật mí, trong thời gian tới, HTX sẽ mở rộng mô hình hơn nữa. Theo đó, anh sẽ thuê lại khoảng 2ha đất để mở rộng nhà xưởng, tăng sản lượng khai thác lên gấp 2 - 3 lần trong năm 2021 và 2022.
Phương Nam