Vùng sản xuất rau hữu cơ tại Trác Văn được triển khai thí điểm trên quy mô sản xuất hơn 1ha, với 21 hộ thành viên, nhờ tổ chức tốt, HTX nông nghiệp Trác Văn đang mang lại những kết quả tích cực, thị trường tiêu thụ mở rộng, thương hiệu dần được khẳng định...
Tiêu chí sản xuất sạch
Ông Nguyễn Văn Phóng, Giám đốc HTX nông nghiệp Trác Văn, cho biết ngay từ những ngày đầu, HTX đã xác định sản xuất sạch là chìa khóa mở lối thành công.
Rau Trác Văn được trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ, có chất lượng đảm bảo (Ảnh TL). |
Theo đó, để duy trì hiệu quả và liên tục nâng cao lợi nhuận, HTX đã chủ động hướng dẫn thành viên áp dụng nhiều kỹ thuật mới và thiết lập những quy định nghiêm ngặt trong quá trình canh tác, đặc biệt là trong sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.
Đơn cử, để nâng cao chất lượng rau, HTX thay thế hoàn toàn các loại thuốc trừ sâu, phân bón hóa chất độc hại bằng các loại chế phẩm sinh học do thành viên tự nghiên cứu, chế tạo. Đơn cử, để hạn chế sâu bệnh, HTX sử dụng chế phẩm sinh học từ gừng, tỏi, ớt…
Việc loại bỏ các loại hóa chất độc hại giúp HTX hạn chế ô nhiễm nguồn nước, không khí, nguồn đất canh tác tơi xốp, giàu dinh dưỡng hơn, qua đó tạo môi trường thích hợp cho các loại rau phát triển mạnh, chất lượng cao, hình thức bắt mắt.
Môi trường được đảm bảo cũng giúp sức khỏe của đội ngũ sản xuất trong HTX được nâng lên, các bệnh nghề nghiệp do lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón độc hại gây ra giảm đáng kể.
Nhờ sản xuất khoa học, mô hình thí điểm của HTX liên tục phát triển ổn định, đến nay đã có tổng diện tích trên 6 ha, mỗi tháng cung ứng cho thị trường 3 - 5 tấn rau sạch các loại.
Thu nhập của thành viên, nông dân liên kết cũng ngày càng nâng lên, hiện đạt trên 35 triệu đồng/người/năm (chỉ tính riêng thu nhập từ rau).
“So với trồng ngô, trồng lạc… thì hiệu quả kinh tế cao gấp 3 - 5 lần. Đồng thời, thị trường tiêu thụ cũng đã ổn định, thương hiệu rau hữu cơ Trác Văn được nhiều người biết đến. Quan trọng hơn ý thức về sản xuất rau sạch, an toàn của người dân đã được nâng cao”, ông Nguyễn Văn Phóng cho hay.
Nhân rộng mô hình
Nếu như khi bắt đầu, nhóm rau hữu cơ Trác Văn chỉ có khoảng 20 loại rau, thì đến nay đã có trên 30 loại rau được bán trên thị trường. Rau hữu cơ có giá khoảng 15 nghìn đồng/kg, cao hơn rau bán tự do trên thị trường 15 – 30%.
Thương hiệu rau hữu cơ Trác Văn ngày càng được nâng cao (Ảnh TL). |
Sở hữu hơn 1ha trồng rau cải hữu cơ, bà Lã Thị Yến (xã Trác Văn) chia sẻ: “Nhà tôi triển khai mô hình trồng rau an toàn từ năm 2015. Không chỉ được hỗ trợ bao tiêu sản phẩm với giá cao, chúng tôi được HTX tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, trang bị kiến thức về sản xuất an toàn sinh học, đảm bảo sự phát triển lâu dài”.
Từ hiệu quả của HTX nông nghiệp Trác Văn, năm 2017, huyện Duy Tiên chỉ đạo nhân rộng trong toàn huyện với chủ trương mỗi xã tích tụ ít nhất 10 ha đất để trồng rau, củ, quả sạch, rau hữu cơ làm vệ tinh cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.
Huyện cũng huy động sự chung tay, vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị xã hội từ việc đẩy mạnh tuyên truyền để thay đổi nhận thức của người sản xuất và người tiêu dùng về sản xuất an toàn sinh học, vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường.
Với những thành công đang có, trong thời gian tới, xã Trác Văn dự kiến tiếp tục phát huy vai trò của HTX để nâng cao trình độ sản xuất của nông dân, mở rộng diện tích lên tối thiểu 20 ha trên toàn xã, hình thành chuỗi giá trị để nâng cao hiệu quả canh tác.
Xã Trác Văn cũng dự kiến hỗ trợ HTX thúc đẩy tìm kiếm, kết nối thị trường, có hợp đồng lâu dài với doanh nghiệp, hoàn thiện hệ thống bao bì, tem nhãn để tăng tính nhận diện, từ đó từng bước nâng tầm thương hiệu rau hữu cơ Trác Văn.
Hưng Nguyên